English Thứ Sáu, 15-12-2017, 06:01 (GMT+7)

Thông báo

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 66749239
Đang online: 56

Sở, ban, ngành

Huyện, thành phố

Tin tức Pháp luật Xem chi tiết tin tức

Năm 2017, Tòa án nhân dân hai cấp thụ lý gần 4.900 vụ án

Đăng ngày: 06/12/2017; 108 lần đọc
Ông Phạm Trung Uy- Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh báo cáo trước kỳ họp về công tác Tòa án năm 2017

Báo cáo của ông Phạm Trung Uy- Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh tại kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XII diễn ra vào sáng ngày 06-12 cho thấy, trong năm 2017, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Quảng Ngãi đã thu lý 4.895 vụ án các loại, đã giải quyết 4.703 vụ, đạt tỷ lệ 96%, còn 192 vụ mới thụ lý và đang giải quyết theo quy định của pháp luật.

Đối với án hình sự, Tòa án hai cấp đã thụ lý 509 vụ, giải quyết 505 vụ, đạt tỷ lệ 99%. Quá trình xét xử các vụ án hình sự, Tòa hai cấp đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng cùng cấp trên địa bàn tỉnh để đưa ra xét xử kịp thời, chính xác, đúng pháp luật các vụ án đã thụ lý; nhất là các vụ án lớn, trọng điểm, các vụ án kinh tế, tham nhũng. Trong năm, tỷ lệ giải quyết án hình sự của các Tòa án đều đạt cao, vượt chỉ tiêu Quốc hội, Tòa án nhân dân tối cao giao; hình phạt mà Tòa án áp dụng đối với các bị cáo đều đảm bảo nghiêm minh, tương xứng với hành vi phạm tội và nhân thân của người phạm tội trong từng vụ án, đáp ứng yêu cầu của công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

 

Năm 2017, số lượng các vụ việc dân sự Tòa án hai cấp thụ lý, giải quyết tiếp tục tăng cao so với cùng kỳ nhiều năm trước, với 4.241 vụ việc được thụ lý và 4.063 vụ việc được giải quyết. Hầu hết là các vụ việc liên quan đến lĩnh vực đất đai; nội dung, tính chất, mức độ tranh chấp các vụ án dân sự ngày càng phức tạp, người tham gia tố tụng đông, đang sinh sống ở nhiều địa phương trong và ngoài nước; nhiều vụ án, đương sự không hợp tác hoặc cố tình chống đối khi Tòa án làm việc, giải quyết tranh chấp,… Bên cạnh đó, nhiều văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực dân sự và giải quyết án dân sự có hiệu lực thi hành nhưng việc hướng dẫn chưa đầy đủ, chưa kịp thời nên việc giải quyết án dân sự gặp rất nhiều khó khăn. Tòa án hai cấp đã chủ động áp dụng nhiều giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ án dân sự đã thị lý và nâng cao chất lượng giải quyết án. Trong quá trình giải quyết, Thẩm phán Tòa án hai cấp đặc biệt chú trọng đến công tác hòa giải, chính vì thế tỷ lệ hòa giải thành công trong năm đạt cao, góp phần rút ngắn thời gian giải quyết vụ án, đảm bảo vụ án được giải quyết dứt điểm, không có kháng cáo, kháng nghị, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội.

 nb2-06122017.jpg
Quang cảnh phiên làm việc đầu tiên kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XII​

Theo đánh giá của Tòa án nhân dân hai cấp, trong năm 2017, các khiếu kiện hành chính phát sinh trên địa bàn tỉnh xảy ra ở nhiều lĩnh vực, với tính chất ngày càng phức tạp, nhiều trường hợp đương sự đã khiếu nại hành chính qua nhiều cấp trước khi khởi kiện; khi khởi kiện tại Tòa án thì liên tục thay đổi yêu cầu hoặc không hợp tác khi Tòa án yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện, bổ sung chứng cứ… và việc cung cấp tài liệu, chứng cứ của các cơ quan chuyên môn theo yêu cầu của Tòa án chậm,.. đã ảnh hưởng đến quá trình giải quyết án tại Tòa. Tuy nhiên, Tòa hai cấp đã tích cực, chủ động tổ chức đối thoại giữ người khởi kiện và người bị kiện nên đã có nhiều trường hợp đối thoại thành công, các bên tự thỏa thuận, rút quyết định hành chính hoặc rút đơn khởi kiện, vụ án được đình chỉ.

 

Ngoài ra, việc nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa thông qua việc tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm được coi trọng và đẩy mạnh. Công tác kiểm tra, thanh tra định kỳ, đột xuất đối với Tòa án nhân dân cấp huyện được tăng cường và đổi mới theo nhiều hình thức khác nhau… cũng đã góp phần nâng cao tỷ lệ giải quyết, xét xử án; chất lượng xét xử được nâng lên, số bản án, quyết định bị hủy, sửa giảm so với cùng kỳ năm 2016.

 

Năm 2018, Tòa án nhân dân hai cấp tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội về công tác tư pháp và cải cách tư pháp; các văn bản của Tòa án nhân dân tối cao về lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm công tác Tòa án năm 2018. Đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án, đảm bảo các phán quyết của Tòa án phải đúng pháp luật, đảm bảo công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, đẩy mạnh tranh tụng tại phiên tòa. Tập trung làm tốt công tác hòa giải, công tác đối thoại trong giải quyết các vụ việc dân sự, hành chính để nâng cao tỷ lệ hòa giải, đối thoại thành. Khắc phục triệt để việc giải quyết án quá thời hạn xét xử do lỗi chủ quan của Thẩm phán; phấn đấu không để xảy ra việc xét xử oan hoặc bỏ lọt tội phạm. Chấm dứt việc chậm gửi bản án, quyết định và các văn bản tố tụng cho Viện Kiểm sát nhân dân, bị can, bị cáo và các đương sự trong vụ án,…

 

                                                                                                Lam Uyên- Thúy Diễm 


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Công Thương chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan và UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát đối với hoạt động sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh mặt hàng n​hôm trên địa bàn tỉnh. Trường hợp, nếu phát hiện có mặt hàng nhôm giả sử dụng thương hiệu Xingfa Quảng Đông trên địa bàn tỉnh cần khẩn trương thẩm định, kiểm tra, xác minh làm rõ và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông vận tải; Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng  dân dụng và công nghiệp tỉnh và các đơn vị liên quan nghiên cứu nội dung Tờ trình 152/TTr-UBND ngày 30/11/2017  của UBND huyện Đức Phổ, tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xem xét, quyết định. 

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT, Công an tỉnh tăng cường chức năng giám sát, kiểm soát tình hình mua, bán và chi trả bảo hi​ểm tàu cá theo Nghị định số 67/2014/NĐ-CP ngày 07/07/2014 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản trên địa bàn tỉnh; báo cáo UBND tỉnh việc bồi thường bảo hiểm đối với tàu cá mang số hiệu QNg 90289 TS của ông Bùi Ngọc Lành trước ngày 20/12/2017.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện nội dung Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng đến năm 2020 được ban hành kèm theo Nghị quyết số 126/NQ-CP ngày 29/11/2017 của Chính phủ.

 

  

Chủ tịch UBND tỉ​nh giao UBND huyện Bình Sơn chỉ đạo Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Châu Ổ nghiên cứu các nội dung đề nghị trong đơn của các hộ tiểu thương kinh doanh tại chợ Châu Ổ về việc mức thu tiền sử dụng lô sạp, kiốt tại chợ Châu Ổ quá cao so với chợ Quảng Ngãi và tham chiếu các quy định của pháp luật liên quan để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, quy định của pháp luật và báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ tổ chức thực hiện việc xét tuyển hoặc xét tuyển đặc cách viên chức đối với thí sinh đăng ký dự tuyển giáo viên cho Trường THPT chuyên Lê Khiết theo quy định tại Nghị định số 29/2012/NĐ-CP ngày 12/4/2012 của Chính phủ; trên cơ sở đó, lập thủ tục trình UBND tỉnh (qua Sở Nội vụ) xem xét, quyết định.

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với sở, ban ngành, đơn vị liên quan khẩn trương nghiên cứu, trực tiếp báo cáo các n​ội dung yêu cầu của Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế tại Công văn số 59/BCĐLNKT-VP ngày 27/11/2017 về việc báo cáo công tác hội nhập kinh tế quốc tế năm 2017 và kết quả 3 năm thực hiện Nghị quyết số 49/NQ-CP.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở, ban ngành tỉnh, Công an tỉnh, UBND các huyện, thành phố, nghiên cứu nội dung đề nghị của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại Công văn số 6505/BTNMT-TCMT ngày 01/12/2017 về việc báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 18/3/2013 của Chính phủ năm 2017, báo cáo Bộ và UBND tỉnh trước ngày 15/12/2017.

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan báo cáo tổng kết công tác t​hông tin đối ngoại năm 2017 theo đúng yêu cầu và thời gian quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông tại Công văn số 4360/BTTTT-TTĐN ngày 01/12/2017.

 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương làm việc với Sở Tài chính để thống nhất việc cấp phát và thanh toán vốn cho các dự án thuộc danh mục điều chỉnh tăng từ nguồn vốn xổ sổ kiến thiết tại Quyết định số 874/QĐ-UBND ngày 24/11/2017 của UBND tỉnh theo đúng quy định; bảo đảm kịp thời giải ngân kế hoạch vốn năm 2017

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp các sở, ngành, địa phương liên quan triển khai thực hiện Công văn số ​4987/BVHTTDL-VHCS của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc báo cáo kết quả thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan triển khai thực hiện Công văn số 5006/BVHTTDL-VHCS củaBộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc báo cáo kết quả thực hiện Chỉ thị số 06/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh công tác quản lý, tổ chức lễ hội, lễ kỷ niệm.

 

Phim tư liệu

Quảng Ngãi: Tiềm năng và Triển vọng

Thông tin tiện ích

Liên kết website

Trường ĐH trên địa bàn tỉnh