English Thứ Tư, 14-11-2018, 18:20 (GMT+7)

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Tin tức Pháp luật Xem chi tiết tin tức

Năm 2017, Tòa án nhân dân hai cấp thụ lý gần 4.900 vụ án

Đăng ngày: 06/12/2017; 250 lần đọc
Ông Phạm Trung Uy- Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh báo cáo trước kỳ họp về công tác Tòa án năm 2017

Báo cáo của ông Phạm Trung Uy- Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh tại kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XII diễn ra vào sáng ngày 06-12 cho thấy, trong năm 2017, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Quảng Ngãi đã thu lý 4.895 vụ án các loại, đã giải quyết 4.703 vụ, đạt tỷ lệ 96%, còn 192 vụ mới thụ lý và đang giải quyết theo quy định của pháp luật.

Đối với án hình sự, Tòa án hai cấp đã thụ lý 509 vụ, giải quyết 505 vụ, đạt tỷ lệ 99%. Quá trình xét xử các vụ án hình sự, Tòa hai cấp đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng cùng cấp trên địa bàn tỉnh để đưa ra xét xử kịp thời, chính xác, đúng pháp luật các vụ án đã thụ lý; nhất là các vụ án lớn, trọng điểm, các vụ án kinh tế, tham nhũng. Trong năm, tỷ lệ giải quyết án hình sự của các Tòa án đều đạt cao, vượt chỉ tiêu Quốc hội, Tòa án nhân dân tối cao giao; hình phạt mà Tòa án áp dụng đối với các bị cáo đều đảm bảo nghiêm minh, tương xứng với hành vi phạm tội và nhân thân của người phạm tội trong từng vụ án, đáp ứng yêu cầu của công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

 

Năm 2017, số lượng các vụ việc dân sự Tòa án hai cấp thụ lý, giải quyết tiếp tục tăng cao so với cùng kỳ nhiều năm trước, với 4.241 vụ việc được thụ lý và 4.063 vụ việc được giải quyết. Hầu hết là các vụ việc liên quan đến lĩnh vực đất đai; nội dung, tính chất, mức độ tranh chấp các vụ án dân sự ngày càng phức tạp, người tham gia tố tụng đông, đang sinh sống ở nhiều địa phương trong và ngoài nước; nhiều vụ án, đương sự không hợp tác hoặc cố tình chống đối khi Tòa án làm việc, giải quyết tranh chấp,… Bên cạnh đó, nhiều văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực dân sự và giải quyết án dân sự có hiệu lực thi hành nhưng việc hướng dẫn chưa đầy đủ, chưa kịp thời nên việc giải quyết án dân sự gặp rất nhiều khó khăn. Tòa án hai cấp đã chủ động áp dụng nhiều giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ án dân sự đã thị lý và nâng cao chất lượng giải quyết án. Trong quá trình giải quyết, Thẩm phán Tòa án hai cấp đặc biệt chú trọng đến công tác hòa giải, chính vì thế tỷ lệ hòa giải thành công trong năm đạt cao, góp phần rút ngắn thời gian giải quyết vụ án, đảm bảo vụ án được giải quyết dứt điểm, không có kháng cáo, kháng nghị, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội.

 nb2-06122017.jpg
Quang cảnh phiên làm việc đầu tiên kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XII​

Theo đánh giá của Tòa án nhân dân hai cấp, trong năm 2017, các khiếu kiện hành chính phát sinh trên địa bàn tỉnh xảy ra ở nhiều lĩnh vực, với tính chất ngày càng phức tạp, nhiều trường hợp đương sự đã khiếu nại hành chính qua nhiều cấp trước khi khởi kiện; khi khởi kiện tại Tòa án thì liên tục thay đổi yêu cầu hoặc không hợp tác khi Tòa án yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện, bổ sung chứng cứ… và việc cung cấp tài liệu, chứng cứ của các cơ quan chuyên môn theo yêu cầu của Tòa án chậm,.. đã ảnh hưởng đến quá trình giải quyết án tại Tòa. Tuy nhiên, Tòa hai cấp đã tích cực, chủ động tổ chức đối thoại giữ người khởi kiện và người bị kiện nên đã có nhiều trường hợp đối thoại thành công, các bên tự thỏa thuận, rút quyết định hành chính hoặc rút đơn khởi kiện, vụ án được đình chỉ.

 

Ngoài ra, việc nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa thông qua việc tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm được coi trọng và đẩy mạnh. Công tác kiểm tra, thanh tra định kỳ, đột xuất đối với Tòa án nhân dân cấp huyện được tăng cường và đổi mới theo nhiều hình thức khác nhau… cũng đã góp phần nâng cao tỷ lệ giải quyết, xét xử án; chất lượng xét xử được nâng lên, số bản án, quyết định bị hủy, sửa giảm so với cùng kỳ năm 2016.

 

Năm 2018, Tòa án nhân dân hai cấp tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội về công tác tư pháp và cải cách tư pháp; các văn bản của Tòa án nhân dân tối cao về lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm công tác Tòa án năm 2018. Đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án, đảm bảo các phán quyết của Tòa án phải đúng pháp luật, đảm bảo công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, đẩy mạnh tranh tụng tại phiên tòa. Tập trung làm tốt công tác hòa giải, công tác đối thoại trong giải quyết các vụ việc dân sự, hành chính để nâng cao tỷ lệ hòa giải, đối thoại thành. Khắc phục triệt để việc giải quyết án quá thời hạn xét xử do lỗi chủ quan của Thẩm phán; phấn đấu không để xảy ra việc xét xử oan hoặc bỏ lọt tội phạm. Chấm dứt việc chậm gửi bản án, quyết định và các văn bản tố tụng cho Viện Kiểm sát nhân dân, bị can, bị cáo và các đương sự trong vụ án,…

 

                                                                                                Lam Uyên- Thúy Diễm 


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, địa phương liên quan khẩn trương rà soát, đánh giá và xây dựng dự thảo quy định hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định, trình UBND tỉnh xem xét, quyết định.

 

Chủ tịch UBND tỉnh vừa có Quyết định công nhận thị trấn Sông Vệ, huyện Tư Nghĩa là đô thị loại 5.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và UBND các huyện, thành phố phối hợp chặt chẽ với Hội Chữ thập đỏ cùng cấp tổ chức thực hiện tốt phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Kỷ Hợi năm 2019 trên địa tỉnh theo tinh thần nội dung Công văn số 119-CV/ĐĐHCTĐ ngày 21/10/2018 của Đảng đoàn Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, đảm bảo thiết thực, hiệu quả.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, rà soát, đánh giá tình hình bố trí kinh phí cho xây dựng, tu bổ, nâng cấp và kiên cố hóa đê điều trên địa bàn tỉnh từ mọi nguồn vốn theo đề cương, biểu mẫu yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Công văn số 8667/BNN-PCTT ngày 07/11/2018; tổng hợp, báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh trước ngày 20/11/2018.​

 

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổng hợp, đánh giá tình hình thực hiện Chương trình khuyến công quốc gia giai đoạn 2014 – 2018 và hoạt động khuyến công trên địa bàn tỉnh; nhiệm vụ, giải pháp thực hiện đến năm 2020 và đề xuất các nội dung, nhiệm vụ cần thực hiện trong giai đoạn 2021 – 2030; trực tiếp báo cáo Bộ Công Thương, UBND tỉnh theo thời gian yêu cầu.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, tổ chức triển khai thực hiện Chương trình “Hỗ trợ chính sách phát triển năng lượng và tăng cường tiếp cận năng lượng bền vững tới khu vực nông thôn, miền núi và hải đảo” sử dụng vốn ODA không hoàn lại do EU tài trợ theo chỉ đạo của Bộ Công Thương tại Quyết định số 3337/QĐ-BCT ngày 17/9/2018; đồng thời, tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện đối với những nội dung thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh.​

 

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Phim tư liệu

Quảng Ngãi: Tiềm năng và Triển vọng

Thông tin tiện ích