English Thứ Sáu, 18-10-2019, 11:32 (GMT+7)

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 110802914
Đang online: 250
Tin tức Bạn đọc viết Xem chi tiết tin tức

Lý Sơn nỗ lực bảo vệ môi trường

Đăng ngày: 26/03/2019; 6530 lần đọc

Với mục tiêu xây dựng Lý Sơn xanh, sạch, đẹp để phát triển du lịch, UBND huyện Lý Sơn đã và đang phát động phong trào bảo vệ môi trường, bảo vệ sinh thái biển đảo.  ​

 

Thời gian gần đây, tình trạng rác thải tại tuyến bờ biển ven đảo và trong các khu dân cư ở Lý Sơn đã giảm đáng kể. Có được kết quả khả quan này, phải kể đến sự quyết tâm vào cuộc của các cấp chính quyền và người dân địa phương.

 

Ông Trần Minh Lý – Chủ khách sạn Đại dương cho biết: So với vài năm trước, tình trạng xả vứt rác thải đã giảm đáng kể, một phần là người dân đã ý thức được tác hại của việc ô nhiễm môi trường, phần nữa là công tác tuyên truyền của chính quyền được đẩy mạnh. Bà con được chính quyền thường xuyên nhắc nhở không đổ rác ra biển, du khách tham quan du lịch cũng có ý thức bảo vệ môi trường.

 

Hiện nay, việc thu gom xử lý rác thải trên địa bàn đã được xã hội hóa, nhà máy xử lý rác thải tại Lý Sơn đã được đầu tư, nâng cấp công suất lớn hơn. Hiện nhà máy có công suất xử lý 20 - 25 tấn rác/ngày. Việc thu gom rác tại các điểm tập kết trong các khu dân cư, bờ biển được thực hiện hằng ngày bằng phương tiện chuyên dụng. Nhờ đó, đã khắc phục được tình trạng rác thải sinh hoạt tồn đọng ở một số khu vực tập kết rác.

 

Bà Lê Thị Tuyền, ở thôn Đông xã An Vĩnh vui mừng cho biết: Hiện đã có nhà máy xử lý rác nên người dân chỉ cần gom lại mang ra khu vực tập kết để xe mang đi xử lý. Việc bỏ rác vào thùng giờ cũng đã quen rồi, chúng tôi không còn đổ rác xuống biển nữa.

 

Ông Nguyễn Quốc Việt – Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết: Để xây dựng Lý Sơn trở thành một huyện đảo xanh - sạch - đẹp phục vụ phát triển du lịch, huyện đã triển khai hàng loạt các biện pháp khác như hỗ trợ, vận động người dân không nuôi bò, dê trên đảo; quy hoạch khu nghĩa địa tập trung để quy tập mồ mả trên đảo; mở rộng phạm vi thu gom xử lý rác thải, đặc biệt là thu gom rác thải cả trên địa bàn đảo Bé. Với quyết tâm “Vì một Lý Sơn không rác”, ngoài việc bố trí thùng đựng rác tại các điểm du lịch, điểm tập kết rác, chính quyền Lý Sơn còn đưa ra thông điệp nhắc nhở, kêu gọi mọi người giữ gìn môi trường như: “Bỏ rác đúng nơi quy định -Việc làm nhỏ, lợi ích lớn”.

 

Mục tiêu của huyện là có ít nhất 90%  khu dân cư, các tuyến đường trên địa bàn huyện được thu gom rác hằng ngày. Các điểm du lịch, những nơi công cộng phải được thu gom rác nhiều lần trong ngày, kể cả ngày Lễ, Tết, hoặc thứ Bảy, chủ Nhật.

 

Bảo vệ môi trường không chỉ là đảm bảo môi trường sống cho nhân dân, mà còn phục vụ cho phát triển kinh tế, đặc biệt là ngành du lịch được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của huyện đảo trong thời gian tới.

 

                                                                      Anh Thư

 

Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, nghiên cứu nội dung kiến nghị của Công ty Cổ phần Đảo Ngọc Lý Sơn tại Công văn Công văn số 115/CV-ĐNLS ngày 29/9/2019 về việc giải quyết các vướng mắc liên quan đến dự án mở rộng Khách sạn Đảo Ngọc Lý Sơn, tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xem xét, quyết định trước ngày 30/10/2019.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì, nghiên cứu nội dung đề nghị của Tổ hợp tác khai thác đá đen thủ công Bình Tân tại Văn bản số 01/CV ngày 24/9/2019 về việc bổ sung quy hoạch và cho phép thăm dò, khai thác các điểm khoáng sản đá chẻ tại thôn Liêm Quang và Nhơn Hòa I, xã Bình Tân, huyện Bình Sơn, tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xem xét, quyết định theo quy định.​

 

  

Chủ tịch UBND giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì kiểm tra thực tế và tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xem xét, giải quyết đề nghị của UBND huyện Ba Tơ tại Tờ trình số 146/TTr-UBND ngày 30/9/2019 về việc xin chủ trương đầu tư khẩn cấp công trình Đập Mang Voang, xã Ba Vinh, huyện Ba Tơ.

 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẩn trương lập nhiệm vụ quy hoạch quảng cáo ngoài trời trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, tổ chức thẩm định, trình phê duyệt theo quy định để triển khai các bước tiếp theo.​

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích