English Thứ Hai, 17-06-2019, 22:12 (GMT+7)

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 99109962
Đang online: 168
Tin tức Tin tức - sự kiện Xem chi tiết tin tức

Lưu học sinh Lào đón Tết cổ truyền Bunpimay trên đất Quảng

Đăng ngày: 13/04/2019; 460 lần đọc
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng tặng quà chúc mừng lưu học sinh Lào nhân dịp tết cổ truyền Bunpimay

Chiều 12-4, Trường Đại học Phạm Văn Đồng, tổ chức gặp mặt, đón Tết Bunpimay Lào 2562 theo Phật lịch cho gần 200 lưu học sinh Lào đang theo học tại Đại học Phạm Văn Đồng và Cao đẳng Y tế Đặng Thùy Trâm. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng, cùng lãnh đạo các Sở, ngành chức năng của tỉnh dự và chung vui với các lưu học sinh.

Tết cổ truyền Bunpimay của nước bạn Lào diễn ra từ ngày 13 - 16/4 dương lịch hàng năm. Như thường niên, năm nay, Đại học Phạm Văn Đồng phối hợp với các đơn vị, tổ chức lễ chào đón năm mới cho lưu học sinh Lào nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi, tiếp thêm động lực cho các em trong học tập và thắt chặt tình hữu nghị, đoàn kết giữa hai nước Việt - Lào.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng cảm ơn Ban Giám hiệu các trường Đại học Phạm Văn Đồng, Cao đẳng Y tế Đặng Thùy Trâm đã thay mặt lãnh đạo tỉnh chăm sóc, đào tạo cho các lưu học sinh Lào, qua đó góp  phần thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị giữa tỉnh Quảng Ngãi với các tỉnh, thành phố của Lào; xây dựng, bồi đắp tình hữu nghị Việt Nam- Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.Phó Chủ tịch gửi lời chúc mừng năm mới đến các lưu học sinh Lào, đồng thời bày tỏ mong muốn, trong thời gian lưu học tại Quảng Ngãi, các em sẽ nỗ lực học tập, trao dồi, tiếp thu, lĩnh hội tối đa những kiến thức được học kể cả tiếng Việt và chuyên ngành, để sau khi hoàn thành khóa học, tốt nghiệp trở về nước có thể phục vụ cho đất nước mình.

nb2-13042019.jpg

Lưu học sinh Lào vui tết Bunpimay với điệu múa Lăm Vông truyền thống của nhân dân các bộ tộc Lào​


Tại buổi lễ, những nghi lễ truyền thống của Tết cổ truyền Bunpimay được tổ chức trang trọng. Mở đầu là nghi lễ té nước với mong muốn xóa đi những mệt mỏi, phiền muộn của năm cũ, cầu mong sự sống sinh sôi, ấm no hạnh phúc cho vạn vật trong năm mới.Sau nghi lễ té nước là lễ buộc chỉ cổ tay, đây là nét văn hóa riêng có của nền văn hóa Lào. Một đài hoa lớn được đặt giữa sân khấu và các sợi chỉ nhỏ nhiều màu sắc được gắn vào các nhánh của đài hoa. Mọi người có mặt ngồi xung quanh để cầu may, sau đó cùng buộc chỉ cho nhau để chúc nhau sức khỏe, may mắn và thành công. Sau phần lễ, mọi người cùng nhau hòa chung trong điệu múa điệu Lăm vông, thưởng thức nét văn hóa truyền thống dân tộc Lào.

Em Orla Tae Haeoung- đến từ tỉnh Attapue, đang là sinh viên năm nhất tại Trường Cao đẳng Y tế Đặng Thùy Trâm tâm sự, vì em mới sang Việt Nam 5 tháng, đây là lần đầu tiên đón năm mới xa nhà, xa quê hương, nên em rất nhớ nhà. Em thật sự bất ngờ trước sự kiện hôm nay, em không nghĩ mình sẽ được đón năm mới cùng với nhiều người Lào như vậy ở đây, được thực hiện các nghi thức truyền thống đón mừng năm mới của nhân dân Lào ở đất nước Việt Nam xa xôi này. Em cảm ơn các thầy cô giáo của Trường Cao đẳng Y tế Đặng Thùy Trâm- nơi em đang ở và học tập, cảm ơn trường Đại học Phạm Văn Đồng đã tạo điều kiện để em và các bạn được vui chơi, đón Tết như chúng em đang ở quê hương mình.

nb3-13042019.jpg
Lưu học sinh Lào của 2 trường Đại học Phạm Văn Đồng và Cao đẳng Y tế Đặng Thùy Trâm thực hiện nghi thức cúng mừng năm mới​
 

 

nb4-13042019.jpg
Lễ buộc chỉ cổ tay, đây là nét văn hóa riêng có của nền văn hóa Lào​
 

 

nb5-13042019.jpg 
Các thầy cô giáo và các bạn sinh viên Việt Nam cũng được sinh viên Lào buộc chỉ cầu chúc sức khỏe, may mắn và thành công.​
nb6-13042019.jpg

Lãnh đạo Trường Đại học Phạm Văn Đồng tặng học bổng cho 5 lưu học sinh Lào xuất sắc​

 

Nhân dịp này, Trường Đại học Phạm Văn Đồng đã trao tặng học bổng cho 05 học sinh Lào xuất sắc nhất trong học tập; các sở, ngành, địa phương cũng tặng quà chúc mừng năm mới cho các em lưu học sinh Lào đang theo học tại trường Đại học Phạm Văn Đồng, Cao đẳng Y tế Đặng Thùy Trâm.

 

                                                                                                Lam Uyên


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao các Sở: Giáo dục và Đào tạo, Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 04/6/2019 của Chính phủ về tăng cường huy động các nguồn lực của xã hội đầu tư cho phát triển giáo dục và đào tạo giai đoạn 2019-2025; tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo những nội dung thuộc thẩm quyền.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ, các cơ quan có liên quan nghiên cứu nội dung đề nghị của Bộ Nội vụ tại Công văn số 2363/BNV-TCPCP ngày 29/5/2019; tham mưu UBND tỉnh việc thành lập, hoạt động của hội hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ quyền trẻ em trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định của pháp luật.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, triển khai thực hiện nội dung Công văn số 1646/BKHCN-VP ngày 07/6/2019 của Bộ Khoa học và Công nghệ về việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về tiêu chuẩn, đo lường chất lượng xăng dầu.

 

Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất việc cử 01 huấn luyện viên, 01 vận động viên tham gia thi đấu Giải Vô địch Wushu trẻ châu Á tại Brunei từ ngày 16/8/2019 đến 24/8/2019 như đề nghị của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Tờ trình số 697/TTr-SVHTTDL ngày 07/6/2019.​

 

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích