English Thứ Hai, 14-10-2019, 12:46 (GMT+7)

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 110617932
Đang online: 216
Tin tức Pháp luật Xem chi tiết tin tức

Lấy ý kiến dự thảo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng

Đăng ngày: 10/10/2019; 198 lần đọc

Sáng 10-10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phối hợp với Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi).

Pháp lệnh Ưu đãi người hoạt động cách mạng, liệt sĩ và gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến, người có công giúp đỡ cách mạng đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa IX thông qua ngày 29/8/1994, từ đó đến nay, Pháp lệnh đã được sửa đổi qua các năm 1998, 2000, 2002, 2005, 2007, 2012 và được đổi tên thành Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng để ph​ù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của đất nước qua từng thời kỳ. Tuy nhiên, thực tiễn thi hành Pháp lệnh đang bộc lộ một số vướng mắc, bất cập, đặt ra các yêu cầu mới, đòi hòi cần tiếp tục hoàn thiện.

 

Nội dung tại dự thảo sửa đổi lần này gồm có 7 chương và 59 điều (tăng 2 chương và 11 điều), trong đó điểm mới được đưa vào là đặt tên điều và tên chương (pháp lệnh trước không có); được thiết kế theo hướng quy định cụ thể điều kiện quy định từng diện đối tượng theo các chế độ chính sách. Trong đó, phạm vi điều chỉnh được tập trung vào 2 nhóm: quy định về đối tượng, điều chỉnh một số chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân người có công với cách mạng; trách nhiệm của các cơ quan và cá nhân trong việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công.

 

Các ý kiến tại hội nghị đều thống nhất cao về việc cần thiết phải ban hành Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi) trong giai đoạn hiện nay nhằm khắc phục những bất cập phát sinh trong thực tiễn thực hiện thời gian qua; nhiều ý kiến đóng góp cho dự thảo sửa đổi Pháp lệnh lần này cũng đã được các sở ngành, đơn vị nêu ra, phần lớn tập trung vào các nội dung cơ bản của dự thảo, các vấn đề bổ sung, sửa đổi còn nhiều ý kiến khác nhau.

 

Thông qua hội nghị lần này, những góp ý, đề xuất từ phía địa phương sẽ được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội ghi nhận, tổng hợp để gửi Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (cơ quan chủ trì soạn thảo) tiếp tục hoàn thiện dự thảo Pháp lệnh trước khi trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV xem xét.

 

P.V


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất việc Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan xây dựng Đề án “Thuê chuyên gia Cu Ba hỗ trợ khám, chữa bệnh, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật cho Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2020-2025”.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nội vụ chủ trì, triển khai thực hiện nội dung kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương tại Thông báo số 350/TB-VPCP ngày 02/10/2019 của Văn phòng Chính phủ; đồng thời, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo triển khai đối với những nội dung thuộc thẩm quyền.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì, nghiên cứu, điều chỉnh các nội dung quy hoạch Khu du lịch Mỹ Khê không còn phù hợp trong quá trình xây dựng đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 phần còn lại của xã Tịnh Kỳ và xã Tịnh Khê; khẩn trương hoàn thành đồ án quy hoạch trình UBND tỉnh.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế làm việc với Công ty TNHH Một thành viên Doanh nghiệp xã hội Cao để xây dựng Đề án cụ thể về việc đầu tư cơ sở 2 Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn (Bệnh viện đa khoa Dung Quất trước đây); trên cơ sở đó, chủ trì phối hợp với các Sở: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Nội vụ, UBND huyện Bình Sơn và các sở, ngành liên quan tham gia góp ý hoàn chỉnh Đề án, tham mưu UBND tỉnh.​

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích