English Thứ Sáu, 13-12-2019, 22:37 (GMT+7)

Giới thiệu

Niên giám Thống kê

Nghị quyết Tỉnh XIX

Tình hình kinh tế-xã hội

Chiến lược, quy hoạch

Chương trình-đề tài khoa học

Vốn đầu tư phát triển

Công khai ngân sách

Dự án chậm quyết toán

Khen thưởng, xử phạt

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 114297129
Đang online: 195
Tin tức Bạn đọc viết Xem chi tiết tin tức

Lan tỏa những mô hình sản xuất nông nghiệp sạch

Đăng ngày: 24/07/2019; 5282 lần đọc
Mô hình trồng nấm ăn và nấm dược liệu của HTX nấm Đức Nhuận (Mộ Đức) cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Trong thời gian qua, tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường, nhất là các mặt hàng nông sản không rõ nguồn gốc, chất lượng không đảm bảo,.... gây hoang mang cho người tiêu dùng, đe doạ đến tính mạng và sức khoẻ của cộng đồng. Vì thế để hướng đến một nền nông nghiệp sạch, an toàn và bền vững, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đổi mới tư duy để trở thành “Người nông dân thông thái” trên cánh đồng. 

Để tạo sức lan tỏa trong văn hóa sản xuất của nông dân, trong thời gia qua, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nông dân nâng cao ý thức trong sản xuất kinh doanh, kết hợp với việc cung cấp các dịch vụ hỗ trợ, tạo điều kiện ch​o người nông dân thay đổi thói quen sản xuất nông nghiệp truyền thống sang quy trình nông nghiệp hữu cơ, cung ứng cho thị trường những nông sản sạch, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng.

 

Theo đó, Trung tâm Hỗ trợ và Giáo dục Nghề nhiệp Nông dân - Phụ nữ thuộc Hội Nông dân tỉnh là đầu mối trung gian trong việc hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật và cung ứng các loại cây, con giống đảm bảo chất lượng cho nông dân phát triển sản xuất mang lại hiệu quả cao, như: Mô hình trồng Măng Tây xanh hữu cơ ở xã Tịnh Giang (Sơn Tịnh), Đức Chánh, Đức Thắng (Mộ Đức) và thị trấn Đức Phổ (Đức Phổ); Mô hình trồng rau sạch của Tổ hợp tác nông dân ở xã Bình Thới, huyện Bình Sơn; mô hình trồng nấm ăn và nấm dược liệu ở xã Đức Nhuận, huyện Mộ Đức,… Từ khâu sản xuất đến thu hoạch, bảo quản và phân phối ra thị trường đều tuân thủ theo quy trình chặt chẽ, nên sản phẩm được người tiêu dùng tin tưởng, lựa chọn.

bdv2-24072019.jpg
Cánh đồng rau "Nói không với thuốc diệt cỏ" ở xã Đức Hiệp (Mộ Đức).​

Hay như mô hình nuôi heo bằng thức ăn thảo dược ở Hợp tác xã Tân Hòa Phú - Hành Tín Tây, huyện Nghĩa Hành được Hội Nông dân tỉnh hỗ trợ giống, thức ăn và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng. Mô hình này có lợi thế là các hộ nuôi tận dụng được các loại thức ăn từ nguyên liệu có sẵn tại nhà như: cám gạo, bột bắp, bột mì phối trộn với thức ăn sinh học được chế biến từ thảo dược (sản phẩm đã được cấp bản quyền Sở hữu trí tuệ). Trong suốt quá trình thực hiện mô hình, Hội Nông dân tỉnh đã thuê chuyên gia hướng dẫn, tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ qui trình tại các các hộ tham gia mô hình. Nhờ tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật hướng dẫn nên sản phẩm thịt heo thơm, ngon, có giá trị dinh dưỡng cao và đảm bảo an toàn thực phẩm.

 

Bên cạnh đó, Hội Nông dân tỉnh cũng đã tăng cường công tác đào tạo, dạy nghề cho nông dân kết hợp với việc chuyển giao các tiến bộ KHKT và công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp để hướng đến nền nông nghiệp sạch trong tương lai. Nhờ đó mà nhiều nông dân ở các địa phương trong tỉnh dần dần thay đổi tư duy sản xuất để trở thành “người nông dân thông thái” trên cánh đồng. Nhiều nơi, nông dân còn năng động, sáng tạo nhiều quy trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch theo phương thức "quản lý dịch hại tổng hợp" như: "ruộng lúa, bờ hoa", "vườn rau, bờ hoa",… hoặc sử dụng các chất dẫn dụ côn trùng nhằm hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc BVTV để không ảnh hưởng đến chất lượng nông sản, không gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

bdv3-24072019.jpg
Mô hình trồng khổ qua xen canh gối vụ cùng cây ớt vừa tiết kiệm chi phí làm giàn lại vừa hạn chế sâu bệnh gây hại của nông dân xã Đức Hiệp (Mộ Đức). 

Điển hình như nông dân ở xã Đức Hiệp, huyện Mộ Đức đã sáng tạo quy trình sản xuất rau sạch bằng cách trồng luân phiên các loại rau và hoa màu xen canh như: Khi cây ớt vừa thu hoạch đến lứa cuối vụ, nông dân sẽ trồng khổ qua cho thân dây khổ qua leo lên cây ớt, những quả ớt khô còn sót lại gây mùi nồng cay, hạn chế được một số sâu bọ gây hại, vừa tiết kiệm chi phí làm giàn lại vừa hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu cho cây khổ qua, đem lại sản phẩm sạch, an toàn cho người dùng. Bên cạnh đó, nhiều nông dân trong xã còn tăng cường sử dụng phân hữu cơ và phân vi sinh cho cánh đồng rau màu của mình và hạn chế sử dụng thuốc BVTV để nâng cao chất lượng nông sản, an toàn cho người tiêu dùng.

 

Tuy nhiên, việc ứng dụng các chế phẩm sinh học vào sản xuất nông nghiệp ở tỉnh ta chưa nhiều vì đa số các mô hình sản xuất vẫn còn nhỏ lẻ, manh mún; việc sử dụng phân hữu cơ, vi sinh vào trồng trọt cũng rất ít vì nhiều nông dân vẫn chưa được tiếp cận các thông tin từ các sản phẩm uy tín, chất lượng;.. Hơn nữa, nếu áp dụng đúng quy trình sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn đòi hỏi giá thành đầu ra ít nhất phải cao hơn 1,5 lần so với giá thị trường thì người nông dân mới có lãi. Thế nhưng thị hiếu của người tiêu dùng lúc nào cũng chọn giá thành phải rẻ cho nên các mô hình sản xuất sạch, an toàn chưa thật sự phổ biến rộng rãi, nông dân chưa mạnh dạn đầu tư áp dụng…

 

Để tuyên truyền và nhân rộng các mô hình ứng dụng các chế phẩm sinh học vào chăn nuôi, trồng trọt trên địa bàn tỉnh ta trong thời gian tới, các cấp Hội cần đẩy mạnh công tác hướng dẫn, hỗ trợ thành lập các câu lạc bộ, tổ hợp tác và hợp tác xã để giúp nông dân liên kết, hỗ trợ nhau về vốn, kiến thức và tìm thị trường tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời phối hợp với các ban, ngành liên quan để tổ chức hệ thống phân phối, quảng bá sản phẩm nông sản sạch, an toàn đến với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh,… Có như vậy các sản phẩm nông sản sạch, an toàn sẽ dần dần chiếm lĩnh thị trường và người nông dân sẽ mạnh dạn đầu tư mô hình sản xuất đúng chuẩn Sạch – An toàn để trở thành “Người nông dân thông thái” trên cánh đồng.

 

Đồng Xuân

     Hội Nông dân tỉnh Quảng Ngãi


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban ngành, đơn vị trực thuộc UBND tỉnh, các cơ quan Trung ương trên địa bàn tỉnh, UBND các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ, phạm vi và thẩm quyền quản lý nghiên cứu, tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết số 110/NQ-CP ngày 02/12/2019 của Chính phủ về việc ban hành Danh mục các quy hoạch được tích hợp vào quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 59 Luật Quy hoạch.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, khẩn trương triển khai thực hiện các nội dung hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Công văn số 9141/BNN-TCTL ngày 06/12/2019 về việc báo cáo tình hình vi phạm phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi, trực tiếp báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh tình hình, kết quả xử lý vi phạm trước ngày 25/12/2019 định kỳ trước ngày 25 hàng tháng.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan triển khai thực hiện nội dung Công văn số 11148/VPCP-KGVX ngày 05/12/2019 của Văn phòng Chính phủ về việc bảo đảm an toàn thức phẩm đối với thức ăn đường phố, báo cáo kết quả thực hiện cho UBND tỉnh trong tháng 12/2019.

 

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư đôn đốc các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ được giao tại Công văn số 6263/UBND-TH ngày 14/11/2019 và Công văn số 6354/UBND-TH ngày 19/11/2019 của UBND tỉnh liên quan đến việc hưởng ứng, tham gia Cuộc vận động “Doanh nghiệp, doanh nhân đóng góp ý kiến hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế”.​

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích