English Thứ Hai, 20-05-2019, 23:28 (GMT+7)

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 95555236
Đang online: 104

Là ngành mũi nhọn, du lịch phải được tạo cơ chế đột phá

Đăng ngày: 12/05/2019; 335 lần đọc
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ. Ảnh VGP/Đình Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước về du lịch nhấn mạnh điều này trong Lễ Khai mạc Năm du lịch quốc gia 2019 và Festival biển Nha Trang - Khánh Hòa, tối 11/5. Lễ khai mạc có sự tham dự của đại diện lãnh đạo nhiều bộ ngành, địa phương cùng hơn 1 vạn người dân, du khách tại thành phố Nha Trang.

Năm Du lịch quốc gia là sự kiện văn hóa, kinh tế, xã hội của cả nước, là cơ hội quan trọng để giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc của ​Việt Nam, nhằm thu hút du khách trong nước và quốc tế đến với Việt Nam. Năm 2018 tiếp tục là một năm thành công của du lịch Việt Nam với những kết quả nổi bật.

Việt Nam xếp thứ 3 trong 10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng khách quốc tế nhanh nhất thế giới với 15,6 triệu lượt khách quốc tế, tăng xấp xỉ 20% so với cùng kỳ. Lượng khách du lịch nội địa cũng tăng 9,3%, đạt trên 80 triệu lượt. Doanh thu từ du lịch đạt 620.000 tỷ đồng, tăng 21,4%. Du lịch đã giúp nhiều hộ dân ở vùng sâu, vùng xa tăng thu nhập, thoát nghèo; góp phần bảo tồn, phát huy di sản, tăng cường giao lưu văn hóa giữa các vùng miền, quốc gia, dân tộc.

Ở nhiều địa phương, du lịch đã thực sự được chú trọng, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Du lịch không chỉ nhận được sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của chính quyền, thu hút nhiều nhà đầu tư mà còn được cộng đồng dân cư tích cực tham gia, chung tay phát triển du lịch với nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, thiết thực góp phần làm thay đổi diện mạo đô thị, nông thôn và hình thành thói quen ứng xử văn minh trong cuộc sống.

Đặc biệt, cộng đồng doanh nghiệp làm du lịch có bước phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng. Nhiều sản phẩm du lịch đặc sắc, chất lượng cao được du khách đánh giá rất hài lòng. Nhiều dự án đầu tư, cơ sở dịch vụ du lịch quy mô lớn, đẳng cấp cao được khởi công, đưa vào sử dụng. Nhiều thương hiệu được tạo dựng, củng cố uy tín không chỉ trong nước mà cả trên bình diện quốc tế.

Những kết quả đạt được của năm 2018 đã tạo đà, hứa hẹn bước tiến vững chắc cho du lịch trong những năm tiếp theo.

Trước yêu cầu phải khơi dậy, phát huy cao độ mọi tiềm năng, nguồn lực để đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng du lịch là ngành có và còn tiềm năng lớn. Tiềm năng ấy không chỉ là điều kiện tự nhiên của đất nước với rất nhiều danh lam, thắng cảnh mà còn là kho tàng di sản văn hóa đa dạng, phong phú, đậm đà bản sắc.

Những năm gần đây, du lịch có bước phát triển khá dài nhưng dư địa phát triển vẫn còn nhiều. Nhìn ra khu vực và xa hơn là thế giới, ngành du lịch vẫn phải tiếp tục nỗ lực cao hơn nữa.

Theo Phó Thủ tướng, rất nhiều cơ chế, chính sách, quy định về du lịch (từ xúc tiến quảng bá, xuất nhập cảnh, đầu tư xây dựng, đào tạo nhân lực… tới giữ gìn trật tự trị an, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa...) cần phải được tiếp tục được rà soát, cập nhật, sửa đổi. Tinh thần là ngành mũi nhọn, du lịch phải được tạo cơ chế đột phá.

 “Điều hết sức quan trọng là các mô hình huy động nhân dân tham gia xây dựng môi trường du lịch an toàn, thân thiện, sạch đẹp; các phong trào vận động nhân dân xây dựng nếp sống văn hóa cần được các cấp, các ngành quan tâm sâu sát hơn nữa để toàn xã hội, mọi người dân đều cùng chung tay phát triển du lịch, phát triển đất nước”, Phó Thủ tướng nói.

Đối với Khánh Hòa, Phó Thủ tướng đánh giá đây là một trong những địa phương có điều kiện và đã ưu tiên phát triển du lịch từ rất sớm. Ngay từ những năm 2000, Nha Trang đã đón gần nửa triệu lượt du khách quốc tế mỗi năm. Nhiều mô hình, cách làm du lịch từ đây đã được các địa phương khác tìm hiểu, học tập. Nhiều đổi mới chính sách phát triển du lịch cũng xuất phát từ thực tiễn nơi đây.

Đến nay, Khánh Hòa vẫn luôn là một trung tâm du lịch lớn, năng động của vùng và cả nước. Ngay năm 2018 vừa qua, lượng khách quốc tế đến Khánh Hòa tăng gấp 1,8 lần mức tăng cả nước. Thời gian lưu trú, chi tiêu không ngừng tăng lên cùng với chất lượng phục vụ và mức độ hài lòng của du khách.

Năm 2019, tỉnh Khánh Hòa được chọn là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia với chủ đề “Nha Trang - Sắc màu của biển”. Các hoạt động trong chương trình Năm Du lịch quốc gia 2019 được tổ chức liên tục trong năm gồm 13 hoạt động do Bộ VHTTDL phối hợp với các bộ, ngành Trung ương tổ chức; 11 sự kiện chính và hơn 50 hoạt động khác do tỉnh Khánh Hòa tổ chức và gần 40 hoạt động hưởng ứng do 14 tỉnh, thành phố tổ chức.

Diễn ra từ ngày 11-14/5, Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa lần thứ 9 có gần 60 hoạt động, thể hiện sự hòa quyện giữa sắc màu văn hóa truyền thống của dân tộc với những sắc màu văn hóa đương đại và hiện đại. Trong chuỗi hoạt động nói trên có nhiều sự kiện, nội dung mang đậm giá trị văn hóa truyền thống vùng đất "rừng trầm, biển yến" của Khánh Hòa nói riêng và duyên hải Nam Trung Bộ nói chung như Lễ hội cầu ngư, Lễ hội ẩm thực yến sào Khánh Hòa, trò chơi dân gian "Hô hát bài chòi", thi đấu cờ người khu vực duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, hội thi bơi thúng - lắc thúng…  Bên cạnh đó còn có nhiều hội thảo khoa học, triển lãm mỹ thuật, trưng bày nghệ thuật, các hoạt động thể thao, liên hoan… và các hoạt động văn hóa, nghệ thuật tổ chức tại một số địa phương trong tỉnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tin tưởng lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2019 được lựa chọn tổ chức tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa sẽ đem đến một nguồn động viên, nguồn năng lượng mới để du lịch Khánh Hòa, du lịch của vùng, du lịch cả nước tiếp tục có bước phát triển mạnh mẽ hơn./.

Đình Nam

Theo Chinhphu.vn


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông triển khai thực hiện Dự án “Truyền thông và giảm nghèo về thông tin” thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững năm 2019 theo ý kiến của Bộ Thông tin và Truyền thông tại Công văn số 1314/BTTTT-KHTC ngày 26/4/2019.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông tham gia góp ý dự thảo Đề án “Thí điểm thực hiện và cung ứng dịch vụ công qua mạng bưu chính công cộng, dịch vụ công ích tại địa phương”, gửi góp ý về Bộ Thông tin và Truyền thông đúng thời gian quy định (trước ngày 25/5/2019); báo cáo UBND tỉnh.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành và đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, tổng hợp, báo cáo tình hình thực hiện pháp luật khí tượng thủy văn đối với các hồ chứa thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh theo nội dung Công văn số 453/TCKTTV-VP ngày 23/4/2019 của Tổng cục Khí tượng thủy văn kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về khí tượng thủy văn đối với hồ chứa thủy lợi, thủy điện.

 

Chủ tịch UBND tỉnh vừa có văn bản thống nhất gia hạn thời gian để Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Nhật Minh tiếp tục nghiên cứu khảo sát, đề xuất chủ trương đầu tư dự án Khu nông nghiệp hữu cơ ứng dụng công nghệ cao kết hợp du lịch sinh thái tại xã Tịnh Long, TP.Quảng Ngãi theo Công văn số 5148/UBND-NNTN ngày 27/8/2018 của UBND tỉnh đến ngày 31/8/2019. Quá thời gian nêu trên, Nhà đầu tư không gửi hồ sơ đề xuất đầu tư dự án thì văn bản cho chủ trương nghiên cứu, khảo sát, lập dự án hết hiệu lực thi hành.​

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích