English Thứ Sáu, 24-01-2020, 00:01 (GMT+7)

Giới thiệu

Niên giám Thống kê

Nghị quyết Tỉnh XIX

Tình hình kinh tế-xã hội

Chiến lược, quy hoạch

Chương trình-đề tài khoa học

Vốn đầu tư phát triển

Công khai ngân sách

Dự án chậm quyết toán

Khen thưởng, xử phạt

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 117124100
Đang online: 139
Tin tức Bạn đọc viết Xem chi tiết tin tức

Làm gì để học sinh tham gia giao thông đúng luật

Đăng ngày: 06/11/2019; 931 lần đọc
Ảnh minh họa

Trong điều kiện kinh tế phát triển như hiện nay, ngày càng có nhiều học sinh bậc Trung học cơ sở, Trung học phổ thông từ thành thị đến nông thôn đi xe đạp điện, xe máy điện, xe mô tô, xe gắn máy đến trường. 

Tỷ lệ học sinh đi xe máy, xe gắn máy điện không đúng độ tuổi, không đúng phân khối, không đăng ký, không bằng lái, không đội mũ bảo hiểm theo quy định của Luật Giao thông đường bộ từ đó cũng gia tăng, khó kiểm soát. Dẫn đến số vụ tai nạn giao thông do thanh thiếu niên, học sinh đi xe máy điện, xe gắn máy, xe mô tô gây ra ngày càng nhiều.

 

Theo các nghiên cứu về an toàn giao thông thì hiện nay số vụ tai nạn giao thông liên quan đến lứa tuổi học sinh - sinh viên chiếm gần 90%. Nguyên nhân chính là do ý thức tham gia giao thông ở lứa tuổi này còn rất kém, lứa tuổi học trò rất hiếu động và thích “thể hiện mình” nên các em đi xe máy phân khối lớn thường phóng nhanh, lạng lách. Thiếu kinh nghiệm để xử lý những tình huống bất ngờ, xảy ra khi tham gia giao thông, các em dễ gây tai nạn, hậu quả không chỉ với các em mà với nhiều người xung quanh.

 

Theo kết quả một khảo sát mới đây, tỷ lệ tử vong của nhóm học sinh được đánh giá có xu hướng tăng lên trong 2 năm trở lại đây. Các nguyên nhân trực tiếp gây ra hậu quả xấu là do học sinh đi sai phần đường của loại xe mình đang điều khiển, không tuân thủ tín hiệu đèn giao thông, đi quá nhanh, vi phạm tốc độ và trong lúc đi đường thiếu quan sát xung quanh.

 

Xu thế học sinh sử dụng xe máy, xe đạp điện đến trường được nhận định là nguyên nhân lý giải cho con số 90% số vụ tai nạn giao thông liên quan đến đối tượng học sinh. Cụ thể, cứ 2 học sinh sử dụng loại phương tiện xe đạp điện, xe máy điện, xe mô tô, gắn máy thì có 1 học sinh gặp tai nạn giao thông ở các mức độ nặng nhẹ khác nhau.

 

Để giảm thiểu tai nạn giao thông đã có nhiều biện pháp tuyên truyền được áp dụng. Việc lồng ghép phổ biến luật giao thông vào các hoạt động cộng đồng, văn hóa văn nghệ của học sinh làm cho nội dung tuyên truyền trở nên dễ hiểu và gần gũi. Ngoài các biện pháp như sửa đổi các văn bản quy chuẩn an toàn giao thông; cải thiện hạ tầng giao thông, tổ chức lại giao thông quanh trường học hay kiểm soát phương tiện đi lại của học sinh thì phương pháp tuyên truyền đang mang lại hiệu quả khá cao trong nâng cao ý thức, văn hóa giao thông trong lứa tuổi thanh thiếu niên. Nhiệm vụ này đang được ngành giáo dục giao trực tiếp cho lãnh đạo nhà trường triển khai thành từng tiết dạy đến học sinh. Nhưng để giải quyết tận gốc việc này, rất cần ý thức chấp hành pháp luật từ các bậc phụ huynh và học sinh.

 

                                                                                                Lam Uyên


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Ban Quản lý Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh khẩn trương xây dựng kế hoạch cụ thể các nhiệm vụ triển khai đến tháng 7/2020, trình UBND tỉnh chỉ đạo.


 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiêm túc triển khai thực hiện Kế hoạch số 398/KH-BNN-TY ngày 13/01/2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc thực hiện Nghị quyết số 100/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV đối với các nhiệm vụ về thú y.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế, Sở Thông tin và truyền thông, Sở Văn hóa. Thể thao và Du lịch theo chức năng, nhiệm vụ được giao, nghiên cứu triển khai thực hiện nội dung Công văn 132/BYT-ATTP ngày 09/01/2020 của Bộ Y tế về việc tăng cường quản lý nhà nước, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo khẩn trương phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan lập kế hoạch phân bổ hỗ trợ gạo cho học sinh học kỳ II năm học 2018-2019 theo hướng dẫn của Tổng cục Dự trữ Nhà nước tại Quyết định số 03/QĐ-TCDT ngày 03/01/2020, trình UBND tỉnh phê duyệt để làm cơ sở thực hiện.​

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích