English Thứ Năm, 18-07-2019, 18:07 (GMT+7)

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 103027100
Đang online: 134
Tin tức Tin tức - sự kiện Xem chi tiết tin tức

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019: Các địa phương thực hiện đúng quy chế, đảm bảo kỳ thi an toàn, nghiêm túc, hiệu quả

Đăng ngày: 14/05/2019; 330 lần đọc
Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Quảng Ngãi

Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2019 diễn ra vào sáng 14-5, với sự tham dự của đại diện các Bộ, ngành Trung ương và 63 tỉnh, thành phố. 

Báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy, đến thời điểm hiện tại, trung ương và các địa phương đã cơ bản hoàn thành các khâu của công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2019. Tăng cường công tác thanh tra- kiểm tra từ trung ương đến địa phương nhằm đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế thi.

 

Năm nay, Quảng Ngãi có 31 điểm thi với tổng số gần 12.800 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có gần 12.500 thí sinh  chưa tốt nghiệp THPT và 284 thí sinh đã tốt nghiệp THPT. Dựa vào số lượng thí sinh và tình hình của các địa phương, Sở Giáo dục và Đào tạo đã sắp xếp, bố trí 547 phòng thi và 63 phòng chờ để thuận tiện trong công tác tổ chức thi.

 

Điểm mới của kỳ thi

 

Ma trận đề thi được xây dựng trên cơ sở rà soát, điều chỉnh bổ sung ma trận đề thi năm trước theo hướng đánh giá năng lực người học, tăng mức yêu cầu vận dụng kiến thức, các câu hỏi mở, giảm yêu cầu thuộc lòng, ghi nhớ máy móc hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn; đồng thời tăng cường phân hóa kết quả thi đảm bảo đáp ứng yêu cầu xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ tin cậy để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng. Căn cứ ma trận đề thi, Bộ xây dựng bộ đề tham khảo làm cơ sở cho giáo viên và học sinh vận dụng trong dạy học và ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi.

 

Một điểm mới quan trọng của năm nay đó là tăng tỷ lệ kết quả thi trong xét công nhận tốt nghiệp THPT (70% lấy từ kết quả thi THPT quốc gia và 30% điểm trung bình cả năm lớp 12). Nhiều địa phương lo lắng điều này sẽ gây khó khăn cho thí sinh. Tuy nhiên, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng việc thay đổi tỷ lệ điểm xét công nhận tốt nghiệp là phù hợp nhằm đánh giá khách quan và tăng ý nghĩa, tính chất của kỳ thi THPT quốc gia. Bộ trưởng cũng yêu cầu tăng cường công tác thanh tra và chuẩn bị kỹ lưỡng ở tất cả các khâu từ trung ương đến địa phương nhằm đảm bảo kỳ thi diễn ra nghiêm túc, tuyệt đối không để xảy ra sai xót.

 

Chú trọng an ninh, an toàn kỳ thi

 

Để đảm bảo an toàn cho Kỳ thi THPT Quốc gia, Bộ cũng có một số điều chỉnh về tổ chức và kỹ thuật trong kỳ thi năm nay như phát huy vai trò của các trường đại học, cao đẳng trong tổ chức thi; quy định chặt chẽ về sắp xếp phòng thi, thí sinh tự do, thí sinh là học viên GDTX phải thi chung điểm thi với thí sinh là học sinh lớp 12 THPT;  khu vực lưu trữ đề thi an ninh trực 24/24h.

 

Về chấm thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm, giao nhiệm vụ cho các trường đại học chủ trì, đặt camera giám sát phòng thi. Ở các bài thi tự luận, quy định chặt chẽ việc cách ly trong làm phách, bảo mật số phách, thực hiện nghiêm túc việc chấm 2 vòng độc lập.

 

Không tạo áp lực về kỳ thi THPT Quốc gia

 

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ khẳng định, kỳ thi THPT quốc gia không mới và không nên tạo ra áp lực lớn cho học sinh, phụ huynh và các nhà trường. Đây cơ bản là cuộc kiểm tra kiến thức kỹ năng trên diện rộng cho toàn học sinh lớp 12 trên toàn quốc và thí sinh chỉ cần ôn tập, bám sát đề thi tham khảo.

 

Để kỳ thi diễn ra thuận lợi, Bộ trưởng đề nghị cần phát huy tinh thần chủ đạo ở từng địa phương, phân công đúng người, đúng trách nhiệm, đúng quy trình; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, đảm bảo tổ chức tốt kỳ thi như cơ sở vật chất, chọn đội ngũ coi thi đảm bảo nghiêm túc, trách nhiệm, xây dựng và triển khai phương án huy động các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội tham gia tổ chức thi. Đồng thời, có phương án dự phòng để giải quyết các tình huống bất thường có thể xảy ra, đảm bảo tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, hiệu quả.

 

Theo dự kiến, trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay, ngoài đoàn thanh tra của các địa phương, Bộ GD&ĐT cũng thành lập các đoàn thanh tra lưu động để kiểm tra công tác chuẩn bị thi ở các địa phương. Bộ trưởng đề nghị các địa phương không được chủ quan, thực hiện đúng quy chế, đảm bảo tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, tạo được niềm tin trong toàn xã hội.

 

Lam Uyên

 

Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài chính chủ trì, khẩn trương kiểm tra, rà soát về tình hình kinh doanh dịch vụ mua bán nợ và hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ trên địa bàn tỉnh; kịp thời tổng hợp và báo cáo Bộ Tài chính, UBND tỉnh kết quả thực hiện.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giao thông vận tải thực hiện đề nghị của Bộ Giao thông vận tải tại Công văn số 6522/BGTVT-KCHT ngày 12/7/2019 về việc tham gia ý kiến đối với Dự thảo Đề án Nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo trì quốc lộ giai đoạn 2020 - 2030​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Cục Quản lý thị trường tỉnh chủ trì, triển khai thực hiện nội dung yêu cầu của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại Thông báo số 237/TB-VPCP ngày 12/7/2019 của Văn phòng Chính phủ về ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại cuộc họp nghe báo cáo về tình hình thực hiện Quyết định số 20/2018/QĐ-TTg ngày 26/4/2018 của Thủ tướng Chính phủ để triển khai thực hiện hoặc tham mưu cấp thẩm quyền xem xét, chỉ đạo thực hiện.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, chủ động phối hợp với Bộ Công Thương và thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 3866/UBND-KT ngày 09/7/2019 để triển khai Đề án “Tăng cường quản lý nhà nước về chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ”.​

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích