English Thứ Hai, 20-05-2019, 23:45 (GMT+7)

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 95557442
Đang online: 93
Tin tức Tin tức - sự kiện Xem chi tiết tin tức

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019: Các địa phương thực hiện đúng quy chế, đảm bảo kỳ thi an toàn, nghiêm túc, hiệu quả

Đăng ngày: 14/05/2019; 216 lần đọc
Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Quảng Ngãi

Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2019 diễn ra vào sáng 14-5, với sự tham dự của đại diện các Bộ, ngành Trung ương và 63 tỉnh, thành phố. 

Báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy, đến thời điểm hiện tại, trung ương và các địa phương đã cơ bản hoàn thành các khâu của công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2019. Tăng cường công tác thanh tra- kiểm tra từ trung ương đến địa phương nhằm đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế thi.

 

Năm nay, Quảng Ngãi có 31 điểm thi với tổng số gần 12.800 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có gần 12.500 thí sinh  chưa tốt nghiệp THPT và 284 thí sinh đã tốt nghiệp THPT. Dựa vào số lượng thí sinh và tình hình của các địa phương, Sở Giáo dục và Đào tạo đã sắp xếp, bố trí 547 phòng thi và 63 phòng chờ để thuận tiện trong công tác tổ chức thi.

 

Điểm mới của kỳ thi

 

Ma trận đề thi được xây dựng trên cơ sở rà soát, điều chỉnh bổ sung ma trận đề thi năm trước theo hướng đánh giá năng lực người học, tăng mức yêu cầu vận dụng kiến thức, các câu hỏi mở, giảm yêu cầu thuộc lòng, ghi nhớ máy móc hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn; đồng thời tăng cường phân hóa kết quả thi đảm bảo đáp ứng yêu cầu xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ tin cậy để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng. Căn cứ ma trận đề thi, Bộ xây dựng bộ đề tham khảo làm cơ sở cho giáo viên và học sinh vận dụng trong dạy học và ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi.

 

Một điểm mới quan trọng của năm nay đó là tăng tỷ lệ kết quả thi trong xét công nhận tốt nghiệp THPT (70% lấy từ kết quả thi THPT quốc gia và 30% điểm trung bình cả năm lớp 12). Nhiều địa phương lo lắng điều này sẽ gây khó khăn cho thí sinh. Tuy nhiên, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng việc thay đổi tỷ lệ điểm xét công nhận tốt nghiệp là phù hợp nhằm đánh giá khách quan và tăng ý nghĩa, tính chất của kỳ thi THPT quốc gia. Bộ trưởng cũng yêu cầu tăng cường công tác thanh tra và chuẩn bị kỹ lưỡng ở tất cả các khâu từ trung ương đến địa phương nhằm đảm bảo kỳ thi diễn ra nghiêm túc, tuyệt đối không để xảy ra sai xót.

 

Chú trọng an ninh, an toàn kỳ thi

 

Để đảm bảo an toàn cho Kỳ thi THPT Quốc gia, Bộ cũng có một số điều chỉnh về tổ chức và kỹ thuật trong kỳ thi năm nay như phát huy vai trò của các trường đại học, cao đẳng trong tổ chức thi; quy định chặt chẽ về sắp xếp phòng thi, thí sinh tự do, thí sinh là học viên GDTX phải thi chung điểm thi với thí sinh là học sinh lớp 12 THPT;  khu vực lưu trữ đề thi an ninh trực 24/24h.

 

Về chấm thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm, giao nhiệm vụ cho các trường đại học chủ trì, đặt camera giám sát phòng thi. Ở các bài thi tự luận, quy định chặt chẽ việc cách ly trong làm phách, bảo mật số phách, thực hiện nghiêm túc việc chấm 2 vòng độc lập.

 

Không tạo áp lực về kỳ thi THPT Quốc gia

 

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ khẳng định, kỳ thi THPT quốc gia không mới và không nên tạo ra áp lực lớn cho học sinh, phụ huynh và các nhà trường. Đây cơ bản là cuộc kiểm tra kiến thức kỹ năng trên diện rộng cho toàn học sinh lớp 12 trên toàn quốc và thí sinh chỉ cần ôn tập, bám sát đề thi tham khảo.

 

Để kỳ thi diễn ra thuận lợi, Bộ trưởng đề nghị cần phát huy tinh thần chủ đạo ở từng địa phương, phân công đúng người, đúng trách nhiệm, đúng quy trình; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, đảm bảo tổ chức tốt kỳ thi như cơ sở vật chất, chọn đội ngũ coi thi đảm bảo nghiêm túc, trách nhiệm, xây dựng và triển khai phương án huy động các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội tham gia tổ chức thi. Đồng thời, có phương án dự phòng để giải quyết các tình huống bất thường có thể xảy ra, đảm bảo tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, hiệu quả.

 

Theo dự kiến, trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay, ngoài đoàn thanh tra của các địa phương, Bộ GD&ĐT cũng thành lập các đoàn thanh tra lưu động để kiểm tra công tác chuẩn bị thi ở các địa phương. Bộ trưởng đề nghị các địa phương không được chủ quan, thực hiện đúng quy chế, đảm bảo tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, tạo được niềm tin trong toàn xã hội.

 

Lam Uyên

 

Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông triển khai thực hiện Dự án “Truyền thông và giảm nghèo về thông tin” thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững năm 2019 theo ý kiến của Bộ Thông tin và Truyền thông tại Công văn số 1314/BTTTT-KHTC ngày 26/4/2019.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông tham gia góp ý dự thảo Đề án “Thí điểm thực hiện và cung ứng dịch vụ công qua mạng bưu chính công cộng, dịch vụ công ích tại địa phương”, gửi góp ý về Bộ Thông tin và Truyền thông đúng thời gian quy định (trước ngày 25/5/2019); báo cáo UBND tỉnh.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành và đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, tổng hợp, báo cáo tình hình thực hiện pháp luật khí tượng thủy văn đối với các hồ chứa thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh theo nội dung Công văn số 453/TCKTTV-VP ngày 23/4/2019 của Tổng cục Khí tượng thủy văn kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về khí tượng thủy văn đối với hồ chứa thủy lợi, thủy điện.

 

Chủ tịch UBND tỉnh vừa có văn bản thống nhất gia hạn thời gian để Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Nhật Minh tiếp tục nghiên cứu khảo sát, đề xuất chủ trương đầu tư dự án Khu nông nghiệp hữu cơ ứng dụng công nghệ cao kết hợp du lịch sinh thái tại xã Tịnh Long, TP.Quảng Ngãi theo Công văn số 5148/UBND-NNTN ngày 27/8/2018 của UBND tỉnh đến ngày 31/8/2019. Quá thời gian nêu trên, Nhà đầu tư không gửi hồ sơ đề xuất đầu tư dự án thì văn bản cho chủ trương nghiên cứu, khảo sát, lập dự án hết hiệu lực thi hành.​

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích