English Thứ Bảy, 16-02-2019, 11:56 (GMT+7)

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Tin tức Tin tức - sự kiện Xem chi tiết tin tức

Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh: Thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội

Đăng ngày: 11/07/2018; 655 lần đọc
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng

Chiều 11-7, tại phiên thảo luận về tình hình KT-XH, phần lớn các đại biểu HĐND tỉnh đều thống nhất với nhận định KT-XH của tỉnh 6 tháng đầu năm đạt những kết quả tích cực, lạc quan tin tưởng với quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, 6 tháng còn lại sẽ thực hiện đạt và vượt những chỉ tiêu đề ra trong năm 2018. 

Bên cạnh những kết quả đạt được, nhiều đại biểu HĐND tỉnh cho rằng tình hình KT-XH của tỉnh vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần được phân tích làm rõ nguyên nhân và có giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

 

Theo các đại biểu, giá trị sản xuất công nghiệp tăng cao so với cùng kỳ (16,6%) nhưng phụ thuộc phần lớn vào sản phẩm lọc hóa dầu (chiếm tỷ trọng 80%). Về vấn đề này, ông Ngô Văn Trọng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tỉnh đang thực hiện nhiều giải pháp để tăng nguồn thu từ các sản phẩm khác ngoài dầu để giảm dần phụ thuộc nguồn thu từ Nhà máy lọc dầu. Do vậy, thời gian qua tỉnh đã nỗ lực xúc tiến đầu tư, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để các dự án đầu tư mới sớm đi vào hoạt động sản xuất tạo ra sản phẩm mới; đồng thời tiếp tục đổi mới nâng cao môi trường cạnh tranh để thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp. Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất đi vào hoạt động có sản phẩm trong thời gian tới cũng sẽ góp phần tạo nguồn thu lớn cho tỉnh.

nb13-30062018.jpg
 Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư  Ngô Văn Trọng

Trên lĩnh vực khai thác thủy sản, số lượng tàu cá của tỉnh khá lớn, nhưng trong 6 tháng đầu năm lượng tàu cập cảng giảm mạnh (giảm 2.800 lượt) kéo theo sản lượng thủy sản khai thác nhập các cảng của tỉnh giảm trên 1.200 tấn. Các đại biểu cho rằng cần phải tiếp tục đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng dịch vụ hậu cần nghề cá để các tàu về địa phương tiêu thụ; có giải pháp căn cơ thông luồng các cửa biển tạo điều kiện cho tàu cá của ngư dân ra, vào thuận lợi tổ chức sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.

 

Về thu, chi và quản lý ngân sách nhà nước, các đại biểu nêu ra một số nguồn thu giảm so với cùng kỳ như tiền sử dụng đất (bằng 81,9% so với kế hoạch), thu phí, lệ phí (bằng 98,5%). Bên cạnh đó một số nhiệm vụ chi cũng giảm so với cùng kỳ như chi bảo đảm xã hội (bằng 78,6%), chi thường xuyên khác (bằng 79,6%).

nb14-30062018.jpg
 Đại biểu Lê Hồng Vinh

Trên lĩnh vực du lịch, trong 6 tháng đầu năm lượng khách đến tham quan tại tỉnh tăng mạnh, ước đạt 530.000 lượt người, tăng 16% so với cùng kỳ, tổng doanh thu tăng 18%. Riêng huyện đảo Lý Sơn lượng khách tăng đột biến 120.000 lượt khách, tăng 90%. Tuy vậy, đại biểu Lê Hồng Vinh cho rằng, tỉnh cần quan tâm hơn đến chất lượng dịch vụ du lịch, đầu tư hạ tầng, tạo ra sản phẩm du lịch,..để thúc đẩy phát triển du lịch trong thời gian đến.

 

Trên lĩnh vực xây dựng nông thôn mới, các đại biểu HĐND tỉnh quan ngại cần tính toán tính khả thi về nguồn lực để có 18 xã đạt chuẩn nông thôn mới và huyện Tư Nghĩa đạt huyện nông thôn mới trong năm 2018 để tránh trường hợp công nhận xã nông thôn mới nhưng “nợ tiêu chí”.  

 

Các đại biểu cũng đã quan tâm, thảo luận nêu nhiều tồn tại, hạn chế trong phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm như công tác giải ngân kế hoạch vốn còn chậm; chất lượng giáo dục, cơ sở vật chất phục vụ cho công tác giáo dục ở các huyện miền núi còn nhiều khó khăn; công tác quản lý tài nguyên khoáng chưa chặt chẽ, tình trạng khai thác cát lòng sông vẫn còn tiếp diễn gây bức xúc trong nhân dân và dư luận,...

 

Tại phiên thảo luận, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng cũng đã thảo luận, làm rõ thêm một số vấn đề đại biểu Hà Thị Anh Thư nêu liên quan đến Nhà máy Bột giấy VNT19, Nhà máy Xi măng Đại Việt-Dung Quất, kế hoạch xây dựng xã Bình Phước, huyện Bình Sơn đạt chuẩn nông thôn mới,... 

 nb15-30062018.jpg
Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân phát biểu kết luận phiên thảo luận

Phát biểu kết luận phiên thảo luận, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân đề nghị UBND tỉnh, các sở, ngành tiếp thu ý kiến của các đại biểu HĐND tỉnh tập trung chỉ đạo, có giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Nghị quyết của HĐND tỉnh đã xác định 16 nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2018, HĐND, UBND tỉnh sẽ rà soát lại nhiệm vụ, chỉ tiêu còn lại của 6 tháng cuối năm để thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch phát triển KT-XH năm 2018.

 

P.V-VN


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan, tổ chức triển khai thực hiện nội dung Thông báo số 4234/TB-BKHCN ngày 28/12/2018 của Bộ Khoa học và Công nghệ về kết luận Hội Nghị Ban Điều hành Chương trình quốc gia “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020” – năm 2018; đồng thời, tham mưu UBND tỉnh đối với nội dung thuộc thẩm quyền.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Cục Hải quan tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan nghiên cứu, tham gia ý kiến vào dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định số 45/2017/QĐ-TTg ngày 16/11/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung Quyết định số 36/2016/QĐ-TTg ngày 01/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ quy định việc áp dụng thuế suất thông thường đối với hàng hóa nhập khẩunêu trên; trực tiếp báo cáo Bộ Tài chính và UBND tỉnh theo quy định.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan căn cứ nội dung Chỉ thị số 02/CT-TTg ngày 23/01/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường sử dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ trong hoạt động của các cơ quan nhà nước các cấp và chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 5781/UBND-KGVX ngày 21/9/2018 để triển khai thực hiện; tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện Chỉ thị này trên địa bàn tỉnh theo đúng yêu cầu.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức triển khai thực hiện Công văn số 179/BKHCN-ƯDCN ngày 21/01/2019 của Bộ Khoa học và Công nghệ về việc triển khai thực hiện Quyết định số 1851/QĐ-TTg ngày 27/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Thúc đẩy chuyển giao, làm chủ và phát triển công nghệ từ nước ngoài vào Việt Nam trong các ngành, lĩnh vực ưu tiên giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”; tổng hợp báo cáo Bộ Khoa học và Công nghệ theo thời gian yêu cầu.

 ​

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích