English Thứ Hai, 14-10-2019, 08:08 (GMT+7)

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 110609091
Đang online: 309
Tin tức Tin tức - sự kiện Xem chi tiết tin tức

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 14: Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi tham gia thảo luận tại phiên thảo luận tổ

Đăng ngày: 23/05/2019; 466 lần đọc

Sáng 22-5, tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 14, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi Lê Viết Chữ đã chủ trì phiên thảo luận Tổ (gồm Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh: Quảng Ngãi, Hải Dương và Long An) để thảo luận đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018; những tháng đầu năm 2019 và Quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017.


Các đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi đã tham gia thảo luận sôi nổi với nhiều nội dung quan trọng.

 

Theo đó, Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ cho rằng, việc tiếp cận, hưởng thụ các thành tựu của sự tăng trưởng kinh tế còn chênh lệch nhiều giữa các vùng miền, các dân tộc, các vùng miền núi, nông thôn, vùng sâu, vùng xa, hải đảo có đời sống vật chất, tinh thần còn nhiều khó khăn; việc tiếp cận các dịch vụ giáo dục, y tế, nhà ở, nước sinh hoạt, vệ sinh môi trường… còn nhiều hạn chế. Vì vậy, Chính phủ cần tiếp tục tăng cường nguồn lực đầu tư và xây dựng cơ chế hợp lý để giảm dần khoảng cách chênh lệch giữa các vùng miền.

 

Công tác đào tạo và giải quyết việc làm còn nhiều bất cập, vừa thừa, vừa thiếu lao động; người không có việc làm, thiếu việc làm còn nhiều trong khi các doanh nghiệp thiếu lao động còn khá phổ biến. Nguyên nhân sâu xa của vấn đề trên là do chưa đổi mới cơ chế quản lý đào tạo nghề theo cơ chế thị thường, còn nặng tính bao cấp; chưa đảm bảo các chính sách bảo vệ quyền lợi của người lao động. Vì vậy, cần đẩy mạnh kết nối cung – cầu lao động, thu hút các nguồn lực xã hội trong công tác đào tạo nghề và giải quyết lao động.

 

Việc thực hiện đột phá hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa có nhiều tiến bộ, tuy nhiên chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn; thể chế vừa thiếu, vừa không đủ rõ, vừa chồng chéo. Thực tế cho thấy, có nhiều vấn đề cần thực hiện để thúc đẩy phát triển kinh tế, nhưng chưa có hành lang pháp lý rõ ràng, chưa có cơ sở để triển khai, trong khi việc thực hiện là rất cần thiết nên đã làm hạn chế việc tổ chức thực hiện và bỏ lỡ nhiều cơ hội cho đầu tư phát triển.

 

Vấn đề văn hóa – xã hội cũng còn nhiều mặt bức xúc, gây bất an trong Nhân dân, như: đạo đức học đường, tội phạm ma túy, xâm phạm trẻ em, các loại tội phạm gây mất an ninh, trật tự xã hội và lo lắng trong Nhân dân. Vì vậy, Chính phủ cần quan tâm nhiều hơn đến nhiệm vụ phát triển văn hóa, phát triển con người Việt Nam; nâng cao đạo đức xã hội, tự tôn Dân tộc để phát triển nguồn nhân lực mạnh mẽ, góp phần tích cực trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đồng thời, cần ưu tiên, tập trung chỉ đạo giải quyết các vấn đề bức xúc như: xử lý rác thải, nước thải, các vấn đề liên quan về ô nhiễm môi trường; xử lý các tranh chấp đất đai; bảo đảm an ninh, trật tự xã hội để tạo sự an tâm, an toàn cho đời sống Nhân dân.

 

Công tác cải cách thủ tục hành chính hiện còn một số bất cập, nhiều tầng nấc, làm cản trở nỗ lực huy động các nguồn lực của Nhân dân cho phát triển. Đề nghị Chính phủ tăng cường chỉ đạo thực hiện nhanh, mạnh mẻ hơn việc chuyển các dịch vụ công, những công việc mà các thành phần kinh tế khác làm tốt hơn thì tạo cơ chế và để xã hội tự điều tiết theo cơ chế thị trường.

 

Đối với việc triển khai thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW của Trung ương về một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả: Hiện nay, việc thực hiện gặp một số khó khăn, nhất là trong việc hợp nhất thôn, tổ dân phố, sáp nhập huyện, xã,… làm phát sinh nhiều vấn đề cần phải tiếp tục nghiên cứu, giải quyết. Vì vậy, để đảm bảo thực hiện có hiệu quả, đại biểu đề nghị Chính phủ xem xét giãn tiến độ thực hiện, cùng với hoàn thiện các tiêu chí và xây dựng các cơ chế, chính sách phù hợp đối với các đối tượng bị ảnh hưởng khi thực hiện sáp nhập các địa phương, đơn vị để đảm bảo thực hiện Nghị quyết có hiệu quả.

 

Quan tâm về các vấn đề xã hội, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi -  Phạm Thị Thu Trang tham gia thảo luận nhiều nội dung: Về lĩnh vực lao động, việc làm: đại biểu đánh giá cao những kết quả đạt được, như: tỷ lệ hộ nghèo giảm, tỷ lệ thất nghiệp giảm và tỷ lệ lao động qua đào tạo tăng; tỷ lệ nữ trong tổng số việc làm đạt kế hoạch. Tuy nhiên, còn một số vấn đề cần quan tâm chỉ đạo, như: tỷ lệ người lao động trong các doanh nghiệp được đóng bảo hiểm xã hội còn thấp, nợ đọng BHXH còn nhiều.

 

Về công tác giảm nghèo: Tuy đạt đạt nhiều kết quả so với kế hoạch, nhưng tỷ lệ hộ nghèo bình quân còn cao; các chỉ tiêu giảm nghèo đối với khu vực miền núi, vùng khó khăn và các xã thuộc huyện 30a chưa đạt yêu cầu đề ra.

 

Lĩnh vực y tế: Tuy có nhiều tiến bộ nhưng vẫn còn một số tồn tại vẫn chưa được khắc phục, như: công tác tạm ứng, thanh quyết toán kinh phí khám chữa bệnh còn chậm; y tế cơ sở tuy được quan tâm đầu tư, nhưng chất lượng khám chữa bệnh ở tuyến cơ sở vẫn còn thấp, chưa thu hút người dân khám chữa bệnh ở tuyến cơ sở, gây quá tải ở tuyến trên; các dịch bệnh hiện chưa được kiểm soát tốt; các bệnh trẻ em còn diễn biến phức tạp, nhất là tỷ lệ trẻ em mắc bệnh về mắt tăng cao, ảnh hưởng đến thị lực, sức khỏe và việc học tập; tình trạng mất cân bằng giới còn cao; tình hình mất an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn còn phổ biến; việc xử lý các vi phạm liên quan đến lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm còn chưa nghiêm, chưa đủ sức răn đe. Thời gian đến, Chính phủ cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp phù hợp để khắc phục các hạn chế trên.

 

Lĩnh vực giáo dục: Mặc dù được Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo tập trung chỉ đạo nhưng vẫn còn một số hạn chế, như: Tình trạng gian lận thi cử, bạo lực học đường, chất lượng giáo dục,.. Vì vậy, cần tập trung thực hiện một số giải pháp, như: hoàn thiện cơ chế về công tác hệ thống trường lớp, đảm bảo đồng bộ các cơ sở vật chất, khu chức năng; tăng cường nguồn lực đầu tư cho giáo dục; hoàn thiện cơ chế tự chủ trong lĩnh vực giáo dục để thực hiện có hiệu quả cơ chế tự chủ theo Nghị định số 16/2015/NĐ- CP ngày 14/02/2015 Quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập; có chính sách thỏa đáng để thu hút giáo viên dạy giỏi, cán bộ quản lý các trường về công tác tại Phòng GD-ĐT, Sở GD-ĐT để tăng cường công tác quản lý nhà nước về giáo dục và phục vụ quản lý công tác chuyên môn. Đồng thời, đề nghị Chính phủ cần xem xét và có cơ chế đặc thù đối việc việc tinh giản 10% biên chế trong ngành giáo dục để đảm bảo công tác giảng dạy và chất lượng giảng dạy.

 

Để tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội miền núi và giảm nghèo bền vững, đại biểu Đinh Thị Phương Lan, Ủy viên Thường trực Hội đồng Dân dộc của Quốc hội đề nghị Chính phủ cần tiếp tục tập trung nguồn lực đầu tư cho vùng dân tộc thiểu số, miền núi; tập trung đầu tư hệ thống trường trung học phổ thông bán trú, có cơ cế liên kết với các trường phổ thông khác để trao đổi thông tin, học tập, văn hóa và rèn luyện kỹ năng; tăng cường đầu tư cải thiện sức khỏe, thể trạng, thể chất của đồng bào dân tộc thiểu số, như: chính sách về nhà ở, nước sạch, vệ sinh môi trường, hỗ trợ sữa học đường,… để cải thiện thể trạng, thể chất, phục vụ học tập, lao động sản xuất. Đồng thời, cần xây dựng hoàn thiện các tiêu chí phân định vùng, miền núi để có đánh giá khoa học về thực trạng kinh tế - xã hội miền núi, làm cơ sở cho việc xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp nhằm thúc đẩy phát triển khu vực miền núi và vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

 

                                                    Lê Hoàng Tân (tổng hợp)​


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất việc Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan xây dựng Đề án “Thuê chuyên gia Cu Ba hỗ trợ khám, chữa bệnh, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật cho Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2020-2025”.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nội vụ chủ trì, triển khai thực hiện nội dung kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương tại Thông báo số 350/TB-VPCP ngày 02/10/2019 của Văn phòng Chính phủ; đồng thời, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo triển khai đối với những nội dung thuộc thẩm quyền.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì, nghiên cứu, điều chỉnh các nội dung quy hoạch Khu du lịch Mỹ Khê không còn phù hợp trong quá trình xây dựng đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 phần còn lại của xã Tịnh Kỳ và xã Tịnh Khê; khẩn trương hoàn thành đồ án quy hoạch trình UBND tỉnh.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế làm việc với Công ty TNHH Một thành viên Doanh nghiệp xã hội Cao để xây dựng Đề án cụ thể về việc đầu tư cơ sở 2 Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn (Bệnh viện đa khoa Dung Quất trước đây); trên cơ sở đó, chủ trì phối hợp với các Sở: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Nội vụ, UBND huyện Bình Sơn và các sở, ngành liên quan tham gia góp ý hoàn chỉnh Đề án, tham mưu UBND tỉnh.​

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích