English Thứ Tư, 16-10-2019, 00:38 (GMT+7)

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 110693394
Đang online: 180
Tin tức Tin Nổi bật Xem chi tiết tin tức

Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XII thảo luận về tình hình kinh tế- xã hội

Đăng ngày: 08/07/2019; 341 lần đọc
Đại biểu Đặng Văn Minh- Bí thư Thành ủy thành phố Quảng Ngãi- Nông nghiệp đóng góp GRDP không lớn nhưng góp phần vào sự ổn định xã hội

Tiếp tục chương trình làm việc ngày đầu tiên, kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XII, chiều 08-7, đại biểu HĐND tỉnh tham gia thảo luận về tình hình kinh tế- xã hội của tỉnh.

Đại biểu Đặng Văn Minh- Bí thư Thành ủy thành phố Quảng Ngãi, cho rằng trong 6 tháng qua, tình hình kinh tế xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Trong đó, chỉ tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng so với cùng kỳ năm 2018, một số chỉ tiêu khác cũng đạt kết quả, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục, y tế, du lịch… Theo đại biểu Đặng Văn Minh, nông nghiệp đóng góp vào GRDP không lớn nhưng góp phần ổn định xã hội, tỉnh cần quan tâm hơn đến số đông người dân sống bằng nghề nông; quan tâm giải quyết bức xúc của người dân về nhà ở, trong đó có 84 hộ dân trong khu tập thể Trường đại học Phạm Văn Đồng. Ông cũng đề nghị cần phải có biện pháp giải quyết dứt điểm, rốt ráo tình trạng ô nhiễm môi trường tại KCN Quảng Phú.

 nb13-08072019.jpg
Đại biểu Nguyễn Trung Thành, đơn vị huyện Tư Nghĩa cho rằng nhiều kiến nghị của cử tri chưa được giải quyết rốt ráo​

 

Còn theo đại biểu Nguyễn Trung Thành, đơn vị huyện Tư Nghĩa cho rằng trong 6 tháng đầu năm, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã có nhiều chủ trương, giải pháp kịp thời tháo gỡ. Trong đó, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới so với trước có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên, công tác giải quyết khiếu nại tố cáo còn phức tạp, nhất là lĩnh vực đất đai. Đối với kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri cũng như ý kiến chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh giữa hai kỳ họp đã có chuyển biến tích cực, các ngành địa phương vào cuộc kịp thời, tuy nhiên, cách giải quyết đôi khi chưa được nhân dân đồng tình.

 

Liên quan đến giáo dục, nhiều đại biểu quan tâm đến việc thực hiện thuyên chuyển giáo viên. Theo quy định giáo viên lên công tác tại miền núi từ 3- 5 năm sẽ được về đồng bằng. Vì thế hàng năm lượng giáo viên được thuyên chuyển về đồng bằng rất lớn. Trong khi số giáo viên lên miền núi công tác không nhiều, gây khó khăn, ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục miền núi.

nb14-08072019.jpg
Đại biểu Hoàng Anh Ngọc đơn vị huyện Tây Trà đề nghị tỉnh quan tâm đến biên chế ngành giáo dục, đặc biệt là ở các huyện miền núi​
 

Một số đại biểu cho rằng, việc đổi mới phương thức lãnh đạo điều hành, cải cách thủ tục hành chính vẫn chưa thực sự hiệu quả, ít nhiều ảnh hưởng đến thu hút đầu tư, phát triển.

 

Đại biểu Phạm Thị Hương, đơn vị huyện Lý Sơn cho biết, trong 7 tháng qua Lý Sơn không có mưa, tình trạng thiếu nước ngọt đang ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của nhân dân. Nhà máy lọc nước ngọt của xã An Bình đang hư cả 2 tổ máy, không lọc nước được, đề nghị tỉnh hỗ trợ Lý Sơn về kinh phí sửa chữa máy, đảm bảo cung cấp nước ngọt cho người dân sử dụng.

 

Cũng về vấn đề hạn hán, Giám đốc Sở NN&PTNT Dương Văn Tô cho biết, hiện các hồ chứa nước đang cạn kiệt trong khi nguồn nước bù vào không đảm bảo nên hàng nghìn hecta đất sản xuất hoa màu rơi vào tình cảnh bỏ hoang. Tình trạng cháy rừng cũng đang là vấn đề ngành hết sức quan tâm và lo ngại, bởi từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 25 vụ cháy rừng, với 74 ha, trong khi đó năm 2018 không xảy ra vụ cháy rừng nào. Bên cạnh đó, việc xử lý các ổ dịch tả lợn Châu Phi cũng gặp khó khăn.

 

Liên quan đến nông nghiệp, nông thôn, nhiều đại biểu cũng đề nghị, đối với các giải pháp của tỉnh trong thời gian tới, cần tập trung nhiều hơn cho tái cơ cấu ngành nông nghiệp, có những cơ chế chính sách đủ mạnh để thu hút đầu tư vào ngành nông nghiệp. Cần hướng đến tính các giải pháp căng cơ, bền vững; tập trung phát triển mạnh hoạt động xuất khẩu lao động để góp phần giảm nghèo nhanh, bền vững ở khu vực nông thôn, đặc biệt là miền núi.

nb15-08072019.jpg
Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân chốt lại nội dung thảo luận về kinh tế- xã hội​
  

Chốt lại nội dung thảo luận về tình hình kinh tế- xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân yêu cầu, trong 6 tháng cuối năm, các cấp, ngành, địa phương, đơn vị cần quyết tâm thực hiện vượt thu ngân sách. Chỉ đạo quyết liệt  hơn việc giải ngân các nguồn vốn, điều chuyển vốn đối với những dự án chậm trễ. Cần tăng cường quản lý khai thác khoáng sản. Tập trung giải quyết triệt để vấn đề rác thải, nước thải tại các khu công nghiệp. Huy động nguồn lực đầu tư để triển khai thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết được ban hành. Ngành nông nghiệp cần tập trung phòng chống dịch bệnh, khắc phục tình trạng hạn hán, phòng chống cháy rừng. Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp cần phải được triển khai mạnh, có phương hướng đưa sản phẩm địa phương vào các siêu thị; kết nối, đánh giá từ sản xuất đến tiêu dùng, mang lại hiệu quả cho người dân. Xây dựng nông thôn mới hiệu quả cao hơn. Tăng cường xúc tiến, quảng bá du lịch để thu hút nhà đầu tư, thu hút du khách đến với Quảng Ngãi. Các ngành, địa phương cần tăng cường tham mưu sáng tạo, quyết liệt để tạo sự tăng trưởng trên các lĩnh vực,…

Lam Uyên- PV


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, triển khai thực hiện Quyết định số 1270/QĐ-TTg ngày 03/10/2019 của Thủ tướng Chính phủ ban hành kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 76/NQ-CP ngày 18/6/2018 của Chính phủ về công tác phòng, chống thiên tai.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Cục Thuế tỉnh chủ trì, tham gia ý kiến đối với dự thảo hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Nghị quyết của Quốc hội về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp kèm theo Công văn số 12025/BTC-CST ngày 09/10/2019 của Bộ Tài chính; trực tiếp báo cáo Bộ, UBND tỉnh theo quy định.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, triển khai thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ: số 1268/QĐ-TTg ngày 02/10/2019 phê duyệt Đề án hoàn thiện pháp luật về hợp đồng và giải quyết tranh chấp hợp đồng bằng phương thức trọng tài thương mại, hòa giải thương mại; số 1320/QĐ-TTg ngày 08/10/2019 phê duyệt Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam từ năm 2020 đến năm 2030; số 30/2019/QĐ-TTg ngày 08/10/2019 ban hành Quy chế xây dựng, quản lý, thực hiện Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại Công văn số 8894/VPCP-KTTH ngày 02/10/2019 của Văn phòng Chính phủ về việc phát triển kinh tế ban đêm.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, triển khai thực hiện đề nghị của Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương tại Công văn số 2422/XTTM-XTĐT ngày 19/9/2019 về việc phối hợp đẩy mạnh xúc tiến đầu tư phát triển Công Thương.​

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích