English Thứ Tư, 15-08-2018, 12:29 (GMT+7)

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 77039997
Đang online: 112
Tin tức Bạn đọc viết Xem chi tiết tin tức

Khai thác phải gắn với tái tạo nguồn lợi thủy sản ven bờ

Đăng ngày: 10/05/2018; 821 lần đọc
Tỷ lệ tàu cá hành nghề lưới kéo còn cao ảnh hưởng không tốt đến môi trường và nguồn lợi thủy sản

Trong thời gian vừa qua, việc khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh chưa có quy hoạch, thiếu kiểm soát đã làm nguồn lợi thủy sản giảm đáng kể, ảnh hưởng đến đời sống của không ít ngư dân khai thác ven bờ. Chính vì vậy việc đẩy mạnh tái tạo nguồn lợi thủy sản ở vùng biển ven bờ ở tỉnh ta là hết sức cần thiết. 

Theo thống kê, đến năm 2017, toàn tỉnh có 5.552 tàu cá, trong đó loại tàu nhỏ 20CV là 898 chiếc, việc các tàu công suất nhỏ khai thác ở khu vực gần bờ và sử dụng cách đánh bắt theo kiểu tận diệt, cùng với đó là môi trường ô nhiễm, đã làm nguồn lợi thủy sản ven bờ ngày càng cạn kiệt.

 

Bà Đỗ Thị Thu Đông- Phó Chi cục Thủy sản tỉnh cho biết, nguồn lợi cá biển tỉnh ta cũng nằm trong khu hệ cá biển thuộc vùng biển miền Trung. Tổng trữ lượng toàn vùng biển là 68.000 tấn với khả năng khai thác là 27.000 tấn. Trong nhiều năm trở lại đây, nguồn lợi thủy sản ở vùng biển tỉnh ta chưa được quan tâm, đánh giá lại một các hệ thống, do đó chủ yếu vẫn sử dụng dữ liệu nguồn lợi từ những nghiên cứu trước đây (1990).

 

Theo đánh giá, mật độ sinh vật phù du tương đối thấp, nên trữ lượng nguồn lợi thủy sản không lớn, trong khi đó số lượng tàu công suất nhỏ khai thác vùng ven bờ lớn, tỷ lệ tàu cá hành nghề lưới kéo (giã cào) còn rất cao, chiếm hơn 34%, đã ảnh hưởng không tốt đến môi trường và nguồn lợi thủy sản. Cường lực khai thác cao, cơ cấu hành nghề chưa hợp lý, tình trạng ngư dân sử dụng xung điện, chất nổ để khai thác thủy sản vẫn còn đã dẫn đến rất nhiều hệ lụy, bởi vậy năm nay ngành nông nghiệp đẩy mạnh việc tái tạo nguồn lợi thủy sản cho vùng biển ven bờ, đặc biệt là hoạt động thả các loại con giống, giúp tái tạo nguồn lợi thủy sản nhanh hơn.

bdv1-10052018.jpg
Ngành nông nghiệp tỉnh tổ chức thả con giống tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản

 

Bà Lê Thị Ngọc Hà- Trưởng phòng Nuôi trồng thủy sản- Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, đi đôi với việc quản lý các hoạt động khai thác thủy sản thì việc tái tạo nguồn lợi thủy sản ven bờ cũng góp phần giữ gìn tính đa dạng sinh học cho vùng biển ven bờ. Song song với việc thả những giống thủy sản có giá trị kinh tế cao, ngành thủy sản cũng đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho ngư dân, không sử dụng các phương pháp đánh bắt mang tính tận diệt. Định hướng của tỉnh ta là đến năm 2020 sẽ hoàn thành vùng quy hoạch, khoanh vùng khu vực cấm khai thác. Vừa bảo vệ thủy sản hiện có, đi đôi với việc tái tạo sẽ góp phần phục hồi nguồn lợi thủy sản ven bờ đang cạn kiệt ở tỉnh ta, đồng thời Kế hoạch thực hiện Chương trình bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản đến năm 2020 cũng đã được phê duyệt, nhằm phát triển ngành khai thác thủy sản một cách bền vững. Đây là một động thái tích cực giúp ngành nông nghiệp triển khai các hoạt động nhằm bảo vệ nguồn lợi thủy sản ven bờ.

 

Khác với mọi năm, việc tái tạo nguồn lợi thủy sản năm nay không tập trung nhiều ở các ao, hồ, đập ở các huyện miền núi, mà ngành Nông nghiệp sẽ hướng về vùng biển ven bờ, đây được xem là một bước chuyển hướng cần thiết trước thực trạng nguồn lợi thủy sản ven bờ đang ngày càng cạn kiệt. Ba loại thủy sản dự kiến sẽ được thả thí điểm ở vùng biển ven bờ trong tỉnh là hải sâm 10.000 con giống, ốc hương 300.000 con và cá bớp 4.800 con.

 

Theo bà Đỗ Thị Thu Đông- Phó Chi cục Thủy sản tỉnh, những vị trí được chọn thả thủy sản trong đợt này, đều đã được tiền trạm, khảo sát, nhận thấy đây là vị trí đảm bảo yêu cầu về môi trường, đảm bảo cho thủy sản sau khi được thả sẽ phát triển tốt, về lầu dài sẽ tạo sự đa dạng cho thủy sản biển, cũng như ổn định sinh kế lâu dài cho ngư dân khai thác đánh bắt ven bờ.

 

                                                                                                Lam Uyên


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, nghiên cứu đề nghị của UBND huyện Tây Trà tại Công văn số 1296/UBND-KT ngày 27/7/2018 về việc xin ý kiến thực hiện đầu tư xây dựng khẩn cấp công trình cấp bách tại Quyết định số 607/QĐ-UBND ngày 12/7/2018 của UBND tỉnh; tham mưu, trình UBND tỉnh trước ngày 20/8/2018 để xem xét quyết định.

 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức tổ chức rà soát, thống kê đối tượng, lập hồ sơ từng trường hợp cán bộ xã ở Đức Thạnh công tác lâu năm đã nghỉ việc, nghỉ việc một lần (từ năm 1983 đến nay) nhưng chưa được hưởng chế độ; đồng thời xem xét giải quyết chế độ theo thẩm quyền, nếu có khó khăn, vướng mắc thì báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh để chỉ đạo.

 ​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, nghiên cứu, đề xuất các dự án và xây dựng dự toán ngân sách nhà nước năm 2019, kế hoạch tài chính ngân sách nhà nước 2019-2020 thực hiện Chương trình mục tiêu xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng thuộc đối tượng công ích giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh, trình UBND tỉnh xem xét, gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường trước ngày 15/8/2018.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Ngân hàng Nhà nước – chi nhánh tỉnh Quảng Ngãi tích cực triển khai thực hiện các nội dung đẩy mạnh phát triển hệ thống tài chính vi mô trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 6326/UBND-KT ngày 13/10/2017; đồng thời, thường xuyên rà soát, nắm thông tin về hoạt động tài chính vi mô trên địa bàn tỉnh để kịp thời cung cấp thông tin, báo cáo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, UBND tỉnh theo quy định.​

 

  

Chủ tịch UBND giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các sở, ngành đơn vị liên quan thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 3719/UBND-KGVX ngày 26/6/2018 về việc học sinh xin nghỉ học theo quy định tại Quyết định số 69/2016/QĐ-UBND ngày 30/12/2016 của UBND tỉnh; tham mưu, đề xuất UBND tỉnh theo đúng quy định của của pháp luật.

 

Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý cử ông Phạm Công Minh, vận động viên môn Wushu, đi tập huấn tại Trung Quốc từ ngày 08/7/2018 đến ngày 08/8/2018 như đề xuất của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Tờ trình số 805/TTr-SVHTTDL ngày 05/6/2018 về việc cử vận động viên đi tập huấn ở nước ngoài.​

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Phim tư liệu

Quảng Ngãi: Tiềm năng và Triển vọng

Thông tin tiện ích