English Thứ Năm, 24-01-2019, 14:02 (GMT+7)

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 85796169
Đang online: 205
Tin tức Bạn đọc viết Xem chi tiết tin tức

Khai thác phải gắn với tái tạo nguồn lợi thủy sản ven bờ

Đăng ngày: 10/05/2018; 959 lần đọc
Tỷ lệ tàu cá hành nghề lưới kéo còn cao ảnh hưởng không tốt đến môi trường và nguồn lợi thủy sản

Trong thời gian vừa qua, việc khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh chưa có quy hoạch, thiếu kiểm soát đã làm nguồn lợi thủy sản giảm đáng kể, ảnh hưởng đến đời sống của không ít ngư dân khai thác ven bờ. Chính vì vậy việc đẩy mạnh tái tạo nguồn lợi thủy sản ở vùng biển ven bờ ở tỉnh ta là hết sức cần thiết. 

Theo thống kê, đến năm 2017, toàn tỉnh có 5.552 tàu cá, trong đó loại tàu nhỏ 20CV là 898 chiếc, việc các tàu công suất nhỏ khai thác ở khu vực gần bờ và sử dụng cách đánh bắt theo kiểu tận diệt, cùng với đó là môi trường ô nhiễm, đã làm nguồn lợi thủy sản ven bờ ngày càng cạn kiệt.

 

Bà Đỗ Thị Thu Đông- Phó Chi cục Thủy sản tỉnh cho biết, nguồn lợi cá biển tỉnh ta cũng nằm trong khu hệ cá biển thuộc vùng biển miền Trung. Tổng trữ lượng toàn vùng biển là 68.000 tấn với khả năng khai thác là 27.000 tấn. Trong nhiều năm trở lại đây, nguồn lợi thủy sản ở vùng biển tỉnh ta chưa được quan tâm, đánh giá lại một các hệ thống, do đó chủ yếu vẫn sử dụng dữ liệu nguồn lợi từ những nghiên cứu trước đây (1990).

 

Theo đánh giá, mật độ sinh vật phù du tương đối thấp, nên trữ lượng nguồn lợi thủy sản không lớn, trong khi đó số lượng tàu công suất nhỏ khai thác vùng ven bờ lớn, tỷ lệ tàu cá hành nghề lưới kéo (giã cào) còn rất cao, chiếm hơn 34%, đã ảnh hưởng không tốt đến môi trường và nguồn lợi thủy sản. Cường lực khai thác cao, cơ cấu hành nghề chưa hợp lý, tình trạng ngư dân sử dụng xung điện, chất nổ để khai thác thủy sản vẫn còn đã dẫn đến rất nhiều hệ lụy, bởi vậy năm nay ngành nông nghiệp đẩy mạnh việc tái tạo nguồn lợi thủy sản cho vùng biển ven bờ, đặc biệt là hoạt động thả các loại con giống, giúp tái tạo nguồn lợi thủy sản nhanh hơn.

bdv1-10052018.jpg
Ngành nông nghiệp tỉnh tổ chức thả con giống tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản

 

Bà Lê Thị Ngọc Hà- Trưởng phòng Nuôi trồng thủy sản- Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, đi đôi với việc quản lý các hoạt động khai thác thủy sản thì việc tái tạo nguồn lợi thủy sản ven bờ cũng góp phần giữ gìn tính đa dạng sinh học cho vùng biển ven bờ. Song song với việc thả những giống thủy sản có giá trị kinh tế cao, ngành thủy sản cũng đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho ngư dân, không sử dụng các phương pháp đánh bắt mang tính tận diệt. Định hướng của tỉnh ta là đến năm 2020 sẽ hoàn thành vùng quy hoạch, khoanh vùng khu vực cấm khai thác. Vừa bảo vệ thủy sản hiện có, đi đôi với việc tái tạo sẽ góp phần phục hồi nguồn lợi thủy sản ven bờ đang cạn kiệt ở tỉnh ta, đồng thời Kế hoạch thực hiện Chương trình bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản đến năm 2020 cũng đã được phê duyệt, nhằm phát triển ngành khai thác thủy sản một cách bền vững. Đây là một động thái tích cực giúp ngành nông nghiệp triển khai các hoạt động nhằm bảo vệ nguồn lợi thủy sản ven bờ.

 

Khác với mọi năm, việc tái tạo nguồn lợi thủy sản năm nay không tập trung nhiều ở các ao, hồ, đập ở các huyện miền núi, mà ngành Nông nghiệp sẽ hướng về vùng biển ven bờ, đây được xem là một bước chuyển hướng cần thiết trước thực trạng nguồn lợi thủy sản ven bờ đang ngày càng cạn kiệt. Ba loại thủy sản dự kiến sẽ được thả thí điểm ở vùng biển ven bờ trong tỉnh là hải sâm 10.000 con giống, ốc hương 300.000 con và cá bớp 4.800 con.

 

Theo bà Đỗ Thị Thu Đông- Phó Chi cục Thủy sản tỉnh, những vị trí được chọn thả thủy sản trong đợt này, đều đã được tiền trạm, khảo sát, nhận thấy đây là vị trí đảm bảo yêu cầu về môi trường, đảm bảo cho thủy sản sau khi được thả sẽ phát triển tốt, về lầu dài sẽ tạo sự đa dạng cho thủy sản biển, cũng như ổn định sinh kế lâu dài cho ngư dân khai thác đánh bắt ven bờ.

 

                                                                                                Lam Uyên


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giao thông vận tải chủ trì phối hợp với các Sở, ngành, đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh triển khai thực hiện Quyết định số 62/QĐ-TTg ngày 11/01/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án kiểm soát chất lượng dịch vụ vận tải và bảo đảm an toàn giao thông cho khách du lịch.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, nghiên cứu dự thảo Quyết định của UBND tỉnh phê duyệt Kế hoạch hỗ trợ các thôn xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2019 - 2020, có ý kiến góp ý cụ thể về nguồn vốn thực hiện, gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tổng hợp, hoàn chỉnh, trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt trước ngày 30/01/2019.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp Công ty TNHH BOT Thiên Tân - Thành An và các đơn vị có liên quan triển khai thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại Công văn số 208/VPCP-CN ngày 08/01/2019 của Văn phòng Chính phủ về việc triển khai thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng và chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 5915/UBND-CNXD ngày 02/10/2018.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài chính chủ trì, tham mưu UBND tỉnh báo cáo tình hình quản lý, sử dụng tài sản công năm 2018 và chỉ đạo việc thực hiện các nội dung khác theo yêu cầu của Bộ Tài chính tại Công văn số 455/BTC-QLCS ngày 09/01/2019, hoàn thành trước ngày 25/01/2019.​

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích