English Thứ Năm, 18-10-2018, 08:12 (GMT+7)

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 80781866
Đang online: 225
Tin tức Bạn đọc viết Xem chi tiết tin tức

Khai thác phải gắn với tái tạo nguồn lợi thủy sản ven bờ

Đăng ngày: 10/05/2018; 863 lần đọc
Tỷ lệ tàu cá hành nghề lưới kéo còn cao ảnh hưởng không tốt đến môi trường và nguồn lợi thủy sản

Trong thời gian vừa qua, việc khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh chưa có quy hoạch, thiếu kiểm soát đã làm nguồn lợi thủy sản giảm đáng kể, ảnh hưởng đến đời sống của không ít ngư dân khai thác ven bờ. Chính vì vậy việc đẩy mạnh tái tạo nguồn lợi thủy sản ở vùng biển ven bờ ở tỉnh ta là hết sức cần thiết. 

Theo thống kê, đến năm 2017, toàn tỉnh có 5.552 tàu cá, trong đó loại tàu nhỏ 20CV là 898 chiếc, việc các tàu công suất nhỏ khai thác ở khu vực gần bờ và sử dụng cách đánh bắt theo kiểu tận diệt, cùng với đó là môi trường ô nhiễm, đã làm nguồn lợi thủy sản ven bờ ngày càng cạn kiệt.

 

Bà Đỗ Thị Thu Đông- Phó Chi cục Thủy sản tỉnh cho biết, nguồn lợi cá biển tỉnh ta cũng nằm trong khu hệ cá biển thuộc vùng biển miền Trung. Tổng trữ lượng toàn vùng biển là 68.000 tấn với khả năng khai thác là 27.000 tấn. Trong nhiều năm trở lại đây, nguồn lợi thủy sản ở vùng biển tỉnh ta chưa được quan tâm, đánh giá lại một các hệ thống, do đó chủ yếu vẫn sử dụng dữ liệu nguồn lợi từ những nghiên cứu trước đây (1990).

 

Theo đánh giá, mật độ sinh vật phù du tương đối thấp, nên trữ lượng nguồn lợi thủy sản không lớn, trong khi đó số lượng tàu công suất nhỏ khai thác vùng ven bờ lớn, tỷ lệ tàu cá hành nghề lưới kéo (giã cào) còn rất cao, chiếm hơn 34%, đã ảnh hưởng không tốt đến môi trường và nguồn lợi thủy sản. Cường lực khai thác cao, cơ cấu hành nghề chưa hợp lý, tình trạng ngư dân sử dụng xung điện, chất nổ để khai thác thủy sản vẫn còn đã dẫn đến rất nhiều hệ lụy, bởi vậy năm nay ngành nông nghiệp đẩy mạnh việc tái tạo nguồn lợi thủy sản cho vùng biển ven bờ, đặc biệt là hoạt động thả các loại con giống, giúp tái tạo nguồn lợi thủy sản nhanh hơn.

bdv1-10052018.jpg
Ngành nông nghiệp tỉnh tổ chức thả con giống tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản

 

Bà Lê Thị Ngọc Hà- Trưởng phòng Nuôi trồng thủy sản- Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, đi đôi với việc quản lý các hoạt động khai thác thủy sản thì việc tái tạo nguồn lợi thủy sản ven bờ cũng góp phần giữ gìn tính đa dạng sinh học cho vùng biển ven bờ. Song song với việc thả những giống thủy sản có giá trị kinh tế cao, ngành thủy sản cũng đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho ngư dân, không sử dụng các phương pháp đánh bắt mang tính tận diệt. Định hướng của tỉnh ta là đến năm 2020 sẽ hoàn thành vùng quy hoạch, khoanh vùng khu vực cấm khai thác. Vừa bảo vệ thủy sản hiện có, đi đôi với việc tái tạo sẽ góp phần phục hồi nguồn lợi thủy sản ven bờ đang cạn kiệt ở tỉnh ta, đồng thời Kế hoạch thực hiện Chương trình bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản đến năm 2020 cũng đã được phê duyệt, nhằm phát triển ngành khai thác thủy sản một cách bền vững. Đây là một động thái tích cực giúp ngành nông nghiệp triển khai các hoạt động nhằm bảo vệ nguồn lợi thủy sản ven bờ.

 

Khác với mọi năm, việc tái tạo nguồn lợi thủy sản năm nay không tập trung nhiều ở các ao, hồ, đập ở các huyện miền núi, mà ngành Nông nghiệp sẽ hướng về vùng biển ven bờ, đây được xem là một bước chuyển hướng cần thiết trước thực trạng nguồn lợi thủy sản ven bờ đang ngày càng cạn kiệt. Ba loại thủy sản dự kiến sẽ được thả thí điểm ở vùng biển ven bờ trong tỉnh là hải sâm 10.000 con giống, ốc hương 300.000 con và cá bớp 4.800 con.

 

Theo bà Đỗ Thị Thu Đông- Phó Chi cục Thủy sản tỉnh, những vị trí được chọn thả thủy sản trong đợt này, đều đã được tiền trạm, khảo sát, nhận thấy đây là vị trí đảm bảo yêu cầu về môi trường, đảm bảo cho thủy sản sau khi được thả sẽ phát triển tốt, về lầu dài sẽ tạo sự đa dạng cho thủy sản biển, cũng như ổn định sinh kế lâu dài cho ngư dân khai thác đánh bắt ven bờ.

 

                                                                                                Lam Uyên


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, đánh giá tình hình phát triển chợ đầu mối theo Quyết định số 6481/QĐ-BCT ngày 26/6/2015 của Bộ trưởng Bộ Công Thương; trực tiếp báo cáo Bộ Công Thương và UBND tỉnh chậm nhất là ngày 30/10/2018.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu nội dung kiến nghị của UBND thành phố Quảng Ngãi tại Báo cáo số 517/BC-UBND ngày 25/9/2018 về vướng mắc trong việc thực hiện nhiệm vụ lập đề xuất dự án thay thế đèn chiếu sáng công cộng bằng hệ thống đèn Led trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi; tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xem xét, báo cáo Thường trực Tỉnh ủy cho ý kiến, làm cơ sở triển khai thực hiện theo quy định.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, triển khai thực hiện nội dung Quyết định số 1285/QĐ-TTg ngày 01/10/2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Phát triển nguồn tin khoa học và công nghệ phục vụ nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, triển khai thực hiện nội dung Thông tư số 12/2018/TT-BKHCN ngày 31/8/2018 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Quy định về xây dựng, ký kết và quản lý các chương trình hợp tác quốc tế của Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia trong tài trợ thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ, hỗ trợ hoạt động nâng cao năng lực khoa học và công nghệ quốc gia.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, triển khai thực hiện nội dung Thông tư số 13/2018/TT-BKHCN ngày 05/9/2018 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BKHCN-BYT ngày 09/6/2014 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ trưởng Bộ Y tế quy định về bảo đảm an toàn bức xạ trong y tế.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, triển khai thực hiện nội dung Công văn số 3003/BKHCN-TĐC ngày 25/9/2018 của Bộ Khoa học và Công nghệ về việc hướng dẫn áp dụng tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9001:2015.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các Sở, ban ngành, địa phương và đơn vị liên quan triển khai thực hiện Nghị định số 130/2018/NĐ-CP ngày 27/9/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số; tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện đối với những nội dung thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh.

 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các Sở: Công Thương, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ được ​giao, chủ động triển khai thực hiện Thông báo số 380/TB-VPCP ngày 28/9/2018 của Văn phòng Chính phủ về việc kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về vấn đề xử lý tro, xỉ của các nhà máy nhiệt điện thuộc Trung tâm điện lực Vĩnh Tân; đồng thời, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện đối với những nội dung thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh.

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổng hợp, đánh giá tình hình thực hiện Chương trình khuyến công quốc gia giai đoạn 2014 – 2018 và hoạt động khuyến công trên địa bàn tỉnh; nhiệm vụ, giải pháp thực hiện đến năm 2020 và đề xuất các nội dung, nhiệm vụ cần thực hiện trong giai đoạn 2021 – 2030; trực tiếp báo cáo Bộ Công Thương, UBND tỉnh theo thời gian yêu cầu.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, tổ chức triển khai thực hiện Chương trình “Hỗ trợ chính sách phát triển năng lượng và tăng cường tiếp cận năng lượng bền vững tới khu vực nông thôn, miền núi và hải đảo” sử dụng vốn ODA không hoàn lại do EU tài trợ theo chỉ đạo của Bộ Công Thương tại Quyết định số 3337/QĐ-BCT ngày 17/9/2018; đồng thời, tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện đối với những nội dung thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh.​

 

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Phim tư liệu

Quảng Ngãi: Tiềm năng và Triển vọng

Thông tin tiện ích