English Thứ Bảy, 16-02-2019, 12:27 (GMT+7)

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 87072876
Đang online: 115
Tin tức Tin tức - sự kiện Xem chi tiết tin tức

Khai mạc Đại hội Công đoàn tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2018-2023

Đăng ngày: 10/07/2018; 369 lần đọc
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Quang phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Sáng 10-7, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh, Đại hội Công đoàn tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2018-2023 chính thức khai mạc. Tham dự Đại hội có Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Quang; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng; Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Minh; Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân; Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Trần Hòa cùng 245 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 67 ngàn đoàn viên công đoàn trong toàn tỉnh.

Đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn

 

Trong nhiệm kỳ qua, các cấp công đoàn trong tỉnh đã tham gia, góp ý xây dựng cơ chế, chính sách, nhất là các chính sách liên quan trực tiếp đến đoàn viên và người lao động, nâng cao hiệu quả chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động. Thông qua các hoạt động, Công đoàn đã tuyên truyền, giáo dục về đường lối chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến được đông đảo CNVCLĐ, đồng thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, CNVCLĐ, nhờ đó kết quả hoạt động Công đoàn trong tỉnh và phong trào CNVCLĐ ngày càng đạt nhiều kết quả quan trọng.

nb2-10072018.jpg
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường phát biểu chúc mừng Đại hội

 

Phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ có chuyển biến tích cực, phương thức tổ chức thi đua từng bước được đổi mới và đi vào chiều sâu, thu hút đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ tham gia. Nhiều phong trào thi đua có sự liên kết, phối hợp chặt chẽ với chính quyền, cơ quan, đơn vị, góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đơn vị, doanh nghiệp, địa phương.

 

Hệ thống tổ chức công đoàn từ tỉnh đến cơ sở được củng cố, đội ngũ cán bộ, đoàn viên Công đoàn ngày càng phát triển về số lượng và chất lượng. Nhiệm kỳ 2013-2018, các cấp công đoàn trong tỉnh đã kết nạp mới 23.460 đoàn viên (đạt 169,3%), thành lập mới 112 CĐCS (đạt 135%), nâng tổ số CĐCS lên 1.341 CĐCS với 76.440 đoàn viên/74.383 CNVCLĐ; kết nạp 5.925 ngư dân vào tổ chức công đoàn trong 12 Nghiệp đoàn nghề cá ở 04 huyện, thành phố ven biển (Lý Sơn, Bình Sơn, Đức Phổ và thành phố Quảng Ngãi); giáo dục, bồi dưỡng và giới thiệu 6.212 đoàn viên, công nhân ưu tú cho Đảng xem xét và kết nạp 5.147 quần chúng ưu tú vào Đảng.

nb3-10072018.jpg
 Quang cảnh Đại hội

 

Chăm lo, bảo vệ quyền lợi đoàn viên, người lao động

 

Trong nhiệm kỳ 2013-2018, kết quả thực hiện Chương trình “Mái ấm công đoàn” thực sự đã mang lại hiệu quả thiết thực, với nhiều hình thức các cấp công đoàn đã vận động các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh và đoàn viên, người lao động tích cực tham gia đóng góp hơn 8,384 tỷ đồng. Qua đó, đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa 254 nhà cho CNLĐ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn để người lao động yên tâm công tác, ổn định cuộc sống.

 

Các hoạt động xã hội, từ thiện, đền ơn, đáp nghĩa luôn được các cấp công đoàn, đoàn viên, người lao động trong tỉnh hưởng ứng thực hiện đóng góp với tổng số tiền trên 30 tỷ đồng vào các Quỹ “Quỹ ủng hộ người nghèo”, “Quỹ đền ơn đáp nghĩa”; ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt; phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng. Từ nguồn kinh phí công đoàn và sự ủng hộ của các doanh nghiệp, các cấp công đoàn đã trao 1.332 suất quà Tết cho đoàn viên, công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Thông qua Quỹ xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng Lao động hàng ngàn ngư dân, đoàn viên các Nghiệp đoàn Nghề cá và các chủ tàu cá trong tỉnh được thăm hỏi, hỗ trợ với tổng số tiền gần 20 tỷ đồng.

 

Đặc biệt, triển khai chương trình phối hợp với BHXH tỉnh về việc khởi kiện các doanh nghiệp nợ đọng BHXH, kết quả có 22/34 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn trả nợ đọng với số tiền gần 8,9 tỷ đồng/tổng số nợ đọng gần 22 tỷ đồng, số tiền nợ còn lại, các doanh nghiệp cam kết trả nợ theo lộ trình trong năm 2018,…

 

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Quang bày tỏ vui mừng và biểu dương những thành tích xuất sắc của cán bộ công đoàn và hoạt động của tổ chức Đoàn các cấp trong tỉnh trong nhiệm kỳ vừa qua.

 

Phát huy kết quả đạt được, trong thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Quang đề nghị công đoàn các cấp cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ công tác tuyên truyền, tổ chức học tập, quán triệt để CNVCLĐ nắm vững chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, thực sự giúp đoàn viên, người lao động hiểu rõ, nắm chắc quyền lợi, nghĩa vụ của bản thân, nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị, xây dựng đội ngũ CNVCLĐ và tổ chức công đoàn ngày càng lớn mạnh.

 

Cần xác định chức năng chính của công đoàn là người đại diện, bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ; chú trọng củng cố, kiện toàn, phát triển tổ chức công đoàn, nhất là ở các khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Tăng cường phối hợp thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách có liên quan đến người lao động như: việc làm, tiền lương, BHXH, y tế, an toàn lao động,…

 

Phó Bí thư cũng yêu cầu đội ngũ cán bộ, CNVCLD lực lượng sản xuất tiến bộ đi đầu phải không ngừng học tập để nâng cao kỹ năng, kiến thức, tay nghề, năng lực sáng tạo, tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động, đáp ứng trình độ phát triển của khoa học – công nghệ hiện đại.

nb4-10072018.jpg
Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh trao tặng Đại hội công đoàn tỉnh nhiệm kỳ 2018 – 2023 Bức trướng với nội dung: “Công đoàn và CNVCLĐ Quảng Ngãi đoàn kết, sáng tạo, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa”

 

Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, hướng thực sự về cơ sở, khắc phục tình trạng hành chính hóa; triển khai các hoạt động có trọng tậm, trọng điểm, sát với tình hình thực tế và thực chất,…

nb5-10072018.jpg
Ban Chấp hành mới ra mắt Đại hội

Tại Đại hội, Ban Chấp hành mới chính thức ra mắt Đại hội gồm 37 đồng chí. Đồng chí Trần Quang Tòa đắc cử chức danh Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ngãi, nhiệm kỳ 2018-2023.

N.Nhẫn

Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan, tổ chức triển khai thực hiện nội dung Thông báo số 4234/TB-BKHCN ngày 28/12/2018 của Bộ Khoa học và Công nghệ về kết luận Hội Nghị Ban Điều hành Chương trình quốc gia “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020” – năm 2018; đồng thời, tham mưu UBND tỉnh đối với nội dung thuộc thẩm quyền.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Cục Hải quan tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan nghiên cứu, tham gia ý kiến vào dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định số 45/2017/QĐ-TTg ngày 16/11/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung Quyết định số 36/2016/QĐ-TTg ngày 01/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ quy định việc áp dụng thuế suất thông thường đối với hàng hóa nhập khẩunêu trên; trực tiếp báo cáo Bộ Tài chính và UBND tỉnh theo quy định.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan căn cứ nội dung Chỉ thị số 02/CT-TTg ngày 23/01/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường sử dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ trong hoạt động của các cơ quan nhà nước các cấp và chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 5781/UBND-KGVX ngày 21/9/2018 để triển khai thực hiện; tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện Chỉ thị này trên địa bàn tỉnh theo đúng yêu cầu.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức triển khai thực hiện Công văn số 179/BKHCN-ƯDCN ngày 21/01/2019 của Bộ Khoa học và Công nghệ về việc triển khai thực hiện Quyết định số 1851/QĐ-TTg ngày 27/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Thúc đẩy chuyển giao, làm chủ và phát triển công nghệ từ nước ngoài vào Việt Nam trong các ngành, lĩnh vực ưu tiên giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”; tổng hợp báo cáo Bộ Khoa học và Công nghệ theo thời gian yêu cầu.

 ​

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích