English Thứ Bảy, 23-06-2018, 13:49 (GMT+7)

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 74166410
Đang online: 68
Tin tức Bạn đọc viết Xem chi tiết tin tức

Hướng dẫn phụ huynh cách dạy con học ở nhà hiệu quả

Đăng ngày: 20/09/2017; 4191 lần đọc
Chị Nguyễn Thị Xuân Thương dạy con học ở nhà
Năm học mới đã bắt đầu bước sang tuần thứ 3. Với nhiều bậc phụ huynh, đặc biệt là phụ huynh có con vào lớp 1, việc dạy con học ở nhà đang còn nhiều bỡ ngỡ. Với mong muốn giúp các bậc phụ huynh dạy con học ở nhà hiệu quả, đúng phương pháp, phù hợp, kích thích sự ham học, nắm vững kiến thức, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tập huấn kỹ năng trang bị phương pháp mới giúp phụ huynh dạy con học tại nhà hiệu quả cho đại diện phụ huynh, giáo viên cốt cán bậc tiểu học của tất cả các huyện, thành phố trong tỉnh. 
Đây là năm đầu tiên, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức tập huấn cho đại diện phụ huynh, giáo viên cốt cán và cán bộ quản lý của tất cả các trường tiểu học phương pháp cách dạy con học ở nhà hiệu quả. Theo Ông Lê Văn Nghĩa- Chuyên viên Phòng Tiểu học- Sở GD&ĐT, lâu nay các bậc cha mẹ cũng dạy con học ở nhà nhưng ít chú ý đến sở thích, tâm lý của con, nên các buổi học ở nhà ít khi đạt hiệu quả như mong muốn. Nhiều học sinh trở lại trường với kiến thức bị hụt hẫng nên việc tiếp thu bài học trên lớp kém. Để giúp phụ huynh có phương pháp dạy con tốt hơn, chương trình tập huấn đã hệ thống lại bài bản hơn, giúp phụ huynh có cách nhìn tổng quan, việc nào nên làm, việc nào cần tránh, tránh trường hợp các con trở lại trường với con số 0.

 

Theo ông Nghĩa, để việc dạy con học ở nhà có hiệu quả tốt thì việc thiết lập góc học tập ở nhà cho con là hết sức quan trọng. Góc học tập phải đảm bảo đủ ánh sáng, thoáng mát, không chịu sự chi phối của tiếng ồn bên ngoài, để đảm bảo khi các con học không bị tiếng tivi, tiếng các bạn chơi đùa ảnh hưởng đến việc tập trung vào bài học của con. Do vậy, phụ huynh phải ý thức được là khi con học thì mình phải làm gì. Ví dụ như, khi con mình học thì nhiệm vụ đầu tiên là phải tắt tivi để khỏi làm rối các cháu, làm các cháu tập trung chú ý vào bài học. Thứ 2 đó là phải ngồi học cùng con, hoặc nên làm những công việc thật sự bổ ích, vì nếu giao nhiệm vụ cho con học mà phụ huynh xem tivi hay lướt web thì các con sẽ phản ứng lại và sẽ rất không hay.

 

Chị Nguyễn Thị Xuân Thương, ở phường Trần Phú, thành phố Quảng Ngãi cho biết, là cha mẹ nên gần gũi, chia sẻ tâm tư, động viên và cùng học với con như vậy mới hiểu con hổng những kiến thức nào rồi giúp con củng cố lại, vượt qua những khó khăn trong học tập. Nhất là với các con ở lứa tuổi tiểu học, các con chưa có ý thức trong việc tự học và rất dễ bị mất tập trung, rất dễ bị chi phối bởi bên ngoài, do vậy nếu cha mẹ không ngồi học cùng con thì các con rất dễ bị sao nhãng và kết quả học không cao. Chị Thương cũng thừa nhận rằng, lâu nay, chị cũng giống như nhiều phụ huynh khác, đó là áp đặt con trong việc học chứ chưa để ý đến tâm lý của con. Do vậy qua tập huấn, mình đã có thêm kinh nghiệm khi học với con, quan tâm, chú ý lắng nghe con hơn và có những phương pháp chỉ hiệu quả hơn và liên hệ với giáo viên quan tâm đến con hơn.

 

Cô Lương Thị Anh Thư- giáo viên Trường Tiểu học thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn- giáo viên cốt cán bậc tiểu học tham gia tập huấn lớp kỹ năng trang bị phương pháp mới giúp cho các bậc phụ huynh dạy con học tại nhà hiệu quả cho rằng, đứng ở góc độ giáo viên, tôi thấy lớp tập huấn này có ý nghĩa hết sức quan trọng, giúp cho phụ huynh hiểu được tầm quan trọng trong việc học cùng con. Bởi, chương trình học của các cháu trên lớp quá ngắn, đặc biệt là các cháu học 1 buổi/ngày, thời lượng chỉ đủ để giáo viên truyền đạt những kiến thức cơ bản về lý thuyết, toàn bộ phần luyện tập các cháu sẽ phải thực hiện ở nhà.  Nếu về nhà mà phụ huynh lơ là, thiếu quan tâm, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến chất lượng học tập của các cháu. Tôi mong rằng, mô hình dạy học cho con tại nhà này sẽ sớm được nhân rộng triển khai đến tất cả các bậc phụ huynh để mọi người cùng có kinh nghiệm trong việc dạy học cho con mình, giúp các cháu học tập tốt hơn, dạy con nếp học tập, tự giác.

 

Dạy con học ở nhà hiệu quả chắc chắn sẽ mang lại những lợi ích hết sức rõ ràng như cải thiện kết quả học tập, định hướng tư duy, giúp duy trì gắn kết giữa cha mẹ và các con, việc triển khai hướng dẫn phụ huynh cách dạy con học ở nhà hiệu quả trong phạm vi rộng là hết sức cần thiết, rất cần được các địa phương quan tâm.

 

                                                                                                L.U


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Công an tỉnh chủ trì, tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh  báo cáo sơ kết công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm 6 tháng đầu năm 2018 gửi các cơ trung ương theo nội dung Công văn số 5756/VPCP-KGVX ngày 18/6/2018 của Văn phòng Chính phủ. Hoàn thành nhiệm vụ, gửi UBND tỉnh trước ngày 27/6/2018.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, góp ý nội dung Dự thảo Thông tư hướng dẫn Hội đồng quản lý trong đơn vị sự nghiệp công lập thuộc lĩnh vực ngành tài nguyên và môi trường; có văn bản tham gia góp ý trực tiếp, gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND tỉnh đúng thời gian quy định.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì họp Tổ tư vấn của tỉnh và các đơn vị, địa phương liên quan khẩn trương xem xét, xử lý dứt điểm các vấn đề còn tồn tại, vướng mắc công tác bồi thường, GPMB, tái định cư Dự án Khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi – giai đoạn 1 B theo kiến nghị của Công ty TNHH VSIP Quảng Ngãi.

Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất về chủ trương việc Hội Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018-2022; thời gian tổ chức Đại hội trong tháng 6/2018.​ 

 

 

Thông báo

Phim tư liệu

Quảng Ngãi: Tiềm năng và Triển vọng

Thông tin tiện ích