English Thứ Năm, 19-10-2017, 16:12 (GMT+7)

Thông báo

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 64688548
Đang online: 169

Sở, ban, ngành

Huyện, thành phố

Tin tức Văn hóa - Xã hội Xem chi tiết tin tức

Hội thảo nghiên cứu ban hành chính sách hỗ trợ đào tạo cho sinh viên dân tộc thiểu số

Đăng ngày: 11/10/2017; 209 lần đọc
Đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện miền núi phát biểu tại Hội thảo

Thực hiện hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sáng 11-10, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội thảo nghiên cứu ban hành chính sách hỗ trợ đào tạo cho sinh viên dân tộc thiểu số, với sự tham gia của đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện miền núi, các Trường THCS, THPT Dân tộc Nội trú và đại diện phụ huynh người dân tộc thiểu số.

Tại Hội thảo, đa số các đại biểu cho rằng, việc ưu tiên cho con em đồng bào dân tộc thiểu số là điều đương nhiên, nhưng ngoài miễn thi môn ngoại ngữ thì phải có cách đánh giá riêng, đặc biệt là ưu tiên về điểm số tương tự như việc cộng điểm ưu tiên như tuyển sinh đại học.

 

Đại diện Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Trà Bồng cho rằng, trong thời gian qua, ngoài các chính sách của Trung ương, tỉnh và các huyện miền núi cũng đã có nhiều chính sách ưu đãi riêng dành cho con em đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương mình, tuy nhiên, các chế độ ưu đãi này chủ yếu mới chỉ dành riêng cho các sinh viên thuộc diện cử tuyển được huyện, tỉnh cử đi học, còn việc giải quyết việc làm cho các em sinh viên tự nỗ lực bằng chính khả năng của mình sau khi ra trường thì vẫn còn bất cập. Trong khi trình độ, năng lực của các sinh viên này rất tốt, nhưng sau khi ra trường, các em phải tự lực xin việc, một số em khi công tác 5- 6 năm vẫn còn hợp đồng. Vì vậy, rất cần có sự quan tâm, hỗ trợ đối với những em có thực lực và thi đỗ vào các trường đại học và có có bằng cấp loại khá, giỏi.

 

Các đại biểu cũng đề nghị, trong quá trình tuyển dụng, bên cạnh bằng cấp theo quy định, thì các cơ quan chức năng cần chú trọng đến năng lực thực sự của người được tuyển dụng.

 

Tham luận của Phòng Giáo dục huyện Tây Trà cho thấy, việc phát triển nguồn nhân lực trên địa bàn huyện trong thời gian qua vẫn còn nhiều hạn chế, công tác tuyển dụng, bố trí, sử dụng cán bộ là người dân tộc thiểu số chưa hợp lý, chưa đúng trình độ chuyên môn đào tạo; chính sách hỗ trợ đào tạo, thu hút nguồn nhân lực là người dân tộc thiểu số cho địa phương phần lớn phụ thuộc vào kinh phí được giao hàng năm; địa phương không ban hành được chính sách đào tạo, thu hút sinh viên người dân tộc thiểu số tốt nghiệp đại học loại khá, giỏi về công tác tại huyện,…

 

Tại Hội thảo, đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện đã kiến nghị các Bộ ngành Trung ương và UBND tỉnh nghiên cứu sửa đổi tiêu chuẩn tuyển dụng, bổ nhiệm và các cơ chế, chính sách đãi ngộ cán bộ người dân tộc thiểu số công tác ở vùng dân tộc và miền núi, nhất là những cán bộ công tác lâu năm ở miền núi. Công tác quy hoạch, ban hành chính sách đào tạo, sử dụng cán bộ phải xuất phát từ nhiệm vụ chính trị và đặc điểm của mỗi địa phương. Tỉnh cần xây dựng và ban hành các văn bản quy định chế độ chính sách có liên quan đến công tác đào tạo, chế độ đãi ngộ, thu hút sinh viên là người dân tộc thiểu số tốt nghiệp đại học loại khá, giỏi về công tác tại địa phương; đồng thời phân khai vốn nằm trong chương trình 135, 30a, miền núi,… cho công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực là con em địa phương, cũng như bố trí kinh phí xây dựng trường phổ thông dân tộc nội trú…

 

Các ý kiến của đại biểu nêu tại Hội thảo đã được lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp thu, tổng hợp và sẽ đề xuất lên UBND tỉnh và Bộ Giáo dục.

 

                                                                                 Lam Uyên


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh vừa có Quyết định sử dụng 1,5 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách tỉnh ​năm 2017 để hỗ trợ kinh phí cho UBND huyện Nghĩa Hành thực hiện lập quy hoạch xây dựng vùng.

 

Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định sử dụng 3,88 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách tỉnh năm 2017 để bố trí cho Sở Nội vụ thực hiện khen thưởng đối với 207 bà mẹ được truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”.

 

  

Chủ tịch UBND tỉnhgiao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Lao động – Thương bin​h và xã hội rà soát, hộ nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều mới có khó khăn về nhà ở theo điều kiện quy định tại Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, báo cáo trực tiếp Bộ Xây dựng và UBND tỉnh đúng thời gian quy định.

 

Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất cho phép Công ty TNHH MTV Xây dựng Thiên Minh PhátCông ty CP ĐTXD dịch vụ Đông Phương được kéo dài thời gian khai thác cát làm VLXD thông thường tại mỏ cát số 1, thôn Thanh Khiết, xã Nghĩa Hà, thành phố Quảng Ngãi và mỏ cátthôn Mỹ Hòa, xã Nghĩa Mỹ, huyện Tư Nghĩa đến hết ngày 31/10/2017.

 

  
Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở KH&CN chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan khẩn trương triển khai thực hiện nội dung chỉ đạo của Bộ KH&CN tại văn bản số 2938/BKHCN-ƯDCN ngày 07/9/2017 về việc cung cấp số liệu phục vụ tính toán tốc độ đổi mới công nghệ, thiết bị năm 2016-2017.
 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở KH&CN chủ trì, thực hiện các nội dung theo yêu cầu của Bộ KH&CN tại Công văn số 2928/BKHCN-CNN ngày 06/9/2017 về việc triển khai thực hiện Quyết định số 553/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Kế hoạch tổng thể phát triển công nghiệp sinh học đến năm 2030.

 

  
Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai thực hiện Công văn số 2072/BXD-GĐ của Bộ Xây dựng về việc báo cáo thông tin các công trình giao thông trong đô thị trên địa bàn tỉnh.
 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Công Thương triển khai thực hiện Quyết định số 1305/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Danh sách cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm năm 2016; tổng hợp gửi Bộ Công Thương trước ngày 01/02 hàng năm.

 

Phim tư liệu

Thông tin tiện ích

Liên kết website

Trường ĐH trên địa bàn tỉnh