English Thứ Ba, 23-01-2018, 17:04 (GMT+7)

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 68030016
Đang online: 108

Sở, ban, ngành

Huyện, thành phố

Tin tức Văn hóa - Xã hội Xem chi tiết tin tức

Hội thảo nghiên cứu ban hành chính sách hỗ trợ đào tạo cho sinh viên dân tộc thiểu số

Đăng ngày: 11/10/2017; 256 lần đọc
Đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện miền núi phát biểu tại Hội thảo

Thực hiện hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sáng 11-10, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội thảo nghiên cứu ban hành chính sách hỗ trợ đào tạo cho sinh viên dân tộc thiểu số, với sự tham gia của đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện miền núi, các Trường THCS, THPT Dân tộc Nội trú và đại diện phụ huynh người dân tộc thiểu số.

Tại Hội thảo, đa số các đại biểu cho rằng, việc ưu tiên cho con em đồng bào dân tộc thiểu số là điều đương nhiên, nhưng ngoài miễn thi môn ngoại ngữ thì phải có cách đánh giá riêng, đặc biệt là ưu tiên về điểm số tương tự như việc cộng điểm ưu tiên như tuyển sinh đại học.

 

Đại diện Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Trà Bồng cho rằng, trong thời gian qua, ngoài các chính sách của Trung ương, tỉnh và các huyện miền núi cũng đã có nhiều chính sách ưu đãi riêng dành cho con em đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương mình, tuy nhiên, các chế độ ưu đãi này chủ yếu mới chỉ dành riêng cho các sinh viên thuộc diện cử tuyển được huyện, tỉnh cử đi học, còn việc giải quyết việc làm cho các em sinh viên tự nỗ lực bằng chính khả năng của mình sau khi ra trường thì vẫn còn bất cập. Trong khi trình độ, năng lực của các sinh viên này rất tốt, nhưng sau khi ra trường, các em phải tự lực xin việc, một số em khi công tác 5- 6 năm vẫn còn hợp đồng. Vì vậy, rất cần có sự quan tâm, hỗ trợ đối với những em có thực lực và thi đỗ vào các trường đại học và có có bằng cấp loại khá, giỏi.

 

Các đại biểu cũng đề nghị, trong quá trình tuyển dụng, bên cạnh bằng cấp theo quy định, thì các cơ quan chức năng cần chú trọng đến năng lực thực sự của người được tuyển dụng.

 

Tham luận của Phòng Giáo dục huyện Tây Trà cho thấy, việc phát triển nguồn nhân lực trên địa bàn huyện trong thời gian qua vẫn còn nhiều hạn chế, công tác tuyển dụng, bố trí, sử dụng cán bộ là người dân tộc thiểu số chưa hợp lý, chưa đúng trình độ chuyên môn đào tạo; chính sách hỗ trợ đào tạo, thu hút nguồn nhân lực là người dân tộc thiểu số cho địa phương phần lớn phụ thuộc vào kinh phí được giao hàng năm; địa phương không ban hành được chính sách đào tạo, thu hút sinh viên người dân tộc thiểu số tốt nghiệp đại học loại khá, giỏi về công tác tại huyện,…

 

Tại Hội thảo, đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện đã kiến nghị các Bộ ngành Trung ương và UBND tỉnh nghiên cứu sửa đổi tiêu chuẩn tuyển dụng, bổ nhiệm và các cơ chế, chính sách đãi ngộ cán bộ người dân tộc thiểu số công tác ở vùng dân tộc và miền núi, nhất là những cán bộ công tác lâu năm ở miền núi. Công tác quy hoạch, ban hành chính sách đào tạo, sử dụng cán bộ phải xuất phát từ nhiệm vụ chính trị và đặc điểm của mỗi địa phương. Tỉnh cần xây dựng và ban hành các văn bản quy định chế độ chính sách có liên quan đến công tác đào tạo, chế độ đãi ngộ, thu hút sinh viên là người dân tộc thiểu số tốt nghiệp đại học loại khá, giỏi về công tác tại địa phương; đồng thời phân khai vốn nằm trong chương trình 135, 30a, miền núi,… cho công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực là con em địa phương, cũng như bố trí kinh phí xây dựng trường phổ thông dân tộc nội trú…

 

Các ý kiến của đại biểu nêu tại Hội thảo đã được lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp thu, tổng hợp và sẽ đề xuất lên UBND tỉnh và Bộ Giáo dục.

 

                                                                                 Lam Uyên


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

UBND tỉnh Quảng Ngãi giao Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi tiếp nhận​ và tổ chức triển khai thực hiện khoản viện trợ 400.000 USD của Cộng hòa Liên bang Nga hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai và khắc phục thiệt hại do mưa, lũ sau bão số 12 năm 2017 gây ra trên địa bàn tỉnh.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, nghiên cứu, hướng dẫn triển khai và kiểm tra việc thực hiện các quy định tại Thông tư số 31/2017/TT-BNNPTNT ngày 29/12/2017 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định quy định về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi đối với người lao động làm công việc có tính chất đặc biệt trong lĩnh vực phòng chống thiên tai.

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, triển khai thực hiện Nghị định số 06/2018/NĐ-CP ngày 05/01/2018 của Chính p​hủ quy định chính sách hỗ trợ ăn trưa đối với trẻ em mẫu giáo và chính sách đối với giáo viên mầm non.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giao thông vận tải thực hiện đề nghị của Cục Đường thủy nội địa Việt Nam tại Công văn số 47/CĐTNĐ-KHĐT ngày 11/01/2018 về việc báo cáo thực hiện quy hoạch phát triển giao thông vận tải đường thủy nội địa các địa phương.

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, triển khai thực hiện Thông tư số 45/2017/TT-BTTTT ngày 29/12/2017 Quy định​ tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành công nghệ thông tin; Thông tư số 46/2017/TT-BTTTT ngày 29/12/2017 Quy định tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức âm thanh viên, phát thanh viên, kỹ thuật dựng phim, quay phim thuộc chuyên ngành Thông tin và Truyền thông.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, triển khai thực hiện Công văn số 58/BTTTT-KHCN ngày 11/01/2018 về việc hướng dẫn các nguyên tắc định hướng về công nghệ thông tin và truyền thông xây dựng thành phố thông minh ở Việt Nam.

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các Sở: Nội vụ, Lao động - Thương binh và Xã hội, các sở ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố, tham mưu UBND tỉnh cụ thể hóa chỉ tiêu 18.6 trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh, trình UBND tỉnh trước ngày 15/02/2018.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn và đơn vị liên quan chủ động liên hệ với Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai tiếp nhận 1.000 tấn gạo do Chính phủ Cộng hòa Hàn Quốc hỗ trợ; đồng thời khẩn trương tham mưu UBND tỉnh hiện phân bổ số gạo nêu trên cho nhân dân bị thiệt hại do lũ lụt gây ra trong năm 2017.

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn và đơn vị liên quan chủ động liên hệ với Ban chỉ đạo Trung ư​ơng về Phòng chống thiên tai tiếp nhận 1000 tấn gạo do Chính phủ Cộng hòa Hàn Quốc hỗ trợ; đồng thời, khẩn trương tham mưu UBND tỉnh hiện phân bổ số gạo nêu trên cho nhân dân bị thiệt hại do lũ lụt gây ra trong năm 2017.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi và các đơn vị có liên quan tổng hợp và trực tiếp báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư trước ngày 20/01/2018 về tình hình đầu tư nước ngoài cả năm 2017 và kế hoạch năm 2018.

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với cá​c cơ quan chức năng của tỉnh, các địa phương tổ chức thực hiện Thông báo số 13/TB-VPCP ngày 09/01/2018 của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo về công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện năm 2017, phương hướng và nhiệm vụ trọng tâm năm 2018.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương tham mưu UBND tỉnh phân bổ hạt giống cây trồng do Trung ương hỗ trợ (05 tấn hạt giống ngô và 03 tấn hạt giống rau) cho các địa phương và tổ chức thực hiện việc phân bổ hạt giống để kịp thời phục vụ sản xuất Đông - Xuân 2017-2018.

 

Thông báo

Phim tư liệu

Quảng Ngãi: Tiềm năng và Triển vọng

Thông tin tiện ích

Liên kết website

Trường ĐH trên địa bàn tỉnh