English Thứ Năm, 18-07-2019, 08:48 (GMT+7)

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 102966052
Đang online: 250
Tin tức Văn hóa - Xã hội Xem chi tiết tin tức

HĐND tỉnh thảo luận Tờ trình về mức thu phí tham quan huyện Lý Sơn

Đăng ngày: 09/07/2019; 316 lần đọc
Ông Nguyễn Quốc Việt- Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh đọc Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về mức thu và quản lý sử dụng nguồn thu phí tham quan Lý Sơn

Tại kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh khóa XII đã thảo luận, cho ý kiến đối với Tờ trình dự thảo Nghị quyết về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thăm quan huyện Lý Sơn

Tính đến nay, trên địa bàn huyện Lý Sơn có 24 di tích được xếp hạng, trong đó có 04 di tích lịch sử -văn hóa cấp Quốc gia và 19 di tích cấp tỉnh, 01 di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia với nhiều thắng cảnh thiên nhiên độc đáo. Sự đa dạng về hệ thống văn hóa vật thể, phi vật thể và thắng cảnh thiên nhiên tạo cho Lý Sơn một lợi thế trong khai thác và phát triển du lịch.

 

Những năm qua, tình hình kinh tế - xã hội huyện Lý Sơn đạt nhiều kết quả tích cực, các hoạt động dịch vụ, du lịch từng bước khởi sắc, lượng khách đến với Lý Sơn ngày càng tăng, kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư, quốc phòng, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững, ổn định. Tuy nhiên, do nguồn lực hiện tại chưa đáp ứng kịp thời để đánh thức tiềm năng, khai thác hiệu quả các giá trị của danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa, bảo tàng.

 

Theo đó, mức thu phí tham quan trên địa bàn huyện Lý Sơn theo đề nghị của UBND tỉnh là 100.000 đồng/người/lượt khách tham quan tại đảo Lớn và 50.000 đồng/người/lượt tại đảo Bé. Không thu phí đối với trẻ em dưới 06 tuổi; giảm 50% đối với trẻ em từ 06 tuổi đến dưới 16 tuổi và các đối tượng được hưởng chính sách ưu đãi hưởng thụ văn hóa theo quy định tại Nghị định 170, Nghị định 28 của Chính phủ, người cao tuổi và sinh viên, học sinh của các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, trung học phổ thông và dạy nghề trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi do trường tổ chức thăm quan có đăng ký với UBND huyện Lý Sơn.

xh1-07092019.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ- việc thu phí tham quan tại Lý Sơn là một biện pháp để huy động sự đóng góp của xã hội vào việc bảo tồn, giữ gìn, tôn tạo danh lam thắng cảnh, bảo vệ môi trường sinh thái của Lý Sơn​
 

Thảo luận về nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ cho rằng, trong 5 năm qua, Lý Sơn đã phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ, mang lại nhiều lợi ích cho người dân. Tuy nhiên, thực trạng về cơ sở hạ tầng đường, trạm y tế, đình làng, các di tích lịch sử… đã xuống cấp, hệ thống cung cấp nước sạch còn yếu cần phải được nâng cấp, cải tạo, để phục vụ tốt hơn nhu cầu của du khách. Song nguồn lực về tài chính của địa phương và của tỉnh chưa đủ để thực hiện những vấn đề này, việc thu phí tham quan tại Lý Sơn là một biện pháp để huy động sự đóng góp của xã hội vào việc bảo tồn, giữ gìn, tôn tạo danh lam thắng cảnh, di tích, công trình bảo tàng, văn hoá; bảo vệ môi trường sinh thái… của Lý Sơn.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng cho rằng hiện nay đang rất cần có sự quan tâm, chung tay bảo vệ, đặc biệt là về bảo vệ môi trường đảo Lý Sơn. Việc ban hành thu phí như vậy sẽ giúp Lý Sơn làm tốt hơn công tác bảo vệ môi trường, bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của các di tích, danh thắng.

xh2-07092019.jpg
Chủ tọa kỳ họp chốt lại nội dung thảo luận về việc thu phí tham quan Đảo Lý Sơn​
 

Chốt lại phần thảo luận đối với Tờ trình về việc ban hành Nghị quyết Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thăm quan huyện Lý Sơn, theo Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân, Lý Sơn có tính chất đặc thù không giống như các đảo khác, nên mỗi cá nhân khi đặt chân đến Đảo phải có đóng góp một phần kinh phí để bảo vệ môi trường, gìn giữ cảnh quan…, đồng thời đề nghị HĐND tỉnh thống nhất thông qua Tờ trình của UBND tỉnh.

 

Lam Uyên- PV

 

Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì, tổng hợp tình hình, kết quả triển khai thực hiện Thông tư số 05/2017/TT-BXD ngày 05/4/2017 của Bộ Xây dựng hướng dẫn xác định, quản lý chi phí quy hoạch xây dựng và quy hoạch đô thị theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng tại Công văn số 1609/BXD-KTXD ngày 09/7/2019; trực tiếp báo cáo Bộ Xây dựng, UBND tỉnh theo thời gian yêu cầu.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì, triển khai thực hiện Nghị quyết số 46/NQ-CP ngày 27/6/2019 của Chính phủ về việc thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ tại Công văn số 786/TTg-CN ngày 01/7/2019 về việc chính sách hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại Công văn số 3724-CV/TU ngày 05/7/2019 triển khai Kết luận số 49-KL/TW của Ban Bí thư về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng báo cáo của Ban Cán sự đảng UBND tỉnh về một số nội dung liên quan đến việc xây dựng Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh theo yêu cầu tại Công văn số 3728-CV/TU ngày 05/7/2019 của Thường trực Tỉnh ủy, trình UBND tỉnh để báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy.​

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích