English Thứ Năm, 17-10-2019, 21:07 (GMT+7)

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Tin tức Văn hóa - Xã hội Xem chi tiết tin tức

HĐND tỉnh thảo luận Tờ trình về mức thu phí tham quan huyện Lý Sơn

Đăng ngày: 09/07/2019; 423 lần đọc
Ông Nguyễn Quốc Việt- Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh đọc Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về mức thu và quản lý sử dụng nguồn thu phí tham quan Lý Sơn

Tại kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh khóa XII đã thảo luận, cho ý kiến đối với Tờ trình dự thảo Nghị quyết về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thăm quan huyện Lý Sơn

Tính đến nay, trên địa bàn huyện Lý Sơn có 24 di tích được xếp hạng, trong đó có 04 di tích lịch sử -văn hóa cấp Quốc gia và 19 di tích cấp tỉnh, 01 di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia với nhiều thắng cảnh thiên nhiên độc đáo. Sự đa dạng về hệ thống văn hóa vật thể, phi vật thể và thắng cảnh thiên nhiên tạo cho Lý Sơn một lợi thế trong khai thác và phát triển du lịch.

 

Những năm qua, tình hình kinh tế - xã hội huyện Lý Sơn đạt nhiều kết quả tích cực, các hoạt động dịch vụ, du lịch từng bước khởi sắc, lượng khách đến với Lý Sơn ngày càng tăng, kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư, quốc phòng, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững, ổn định. Tuy nhiên, do nguồn lực hiện tại chưa đáp ứng kịp thời để đánh thức tiềm năng, khai thác hiệu quả các giá trị của danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa, bảo tàng.

 

Theo đó, mức thu phí tham quan trên địa bàn huyện Lý Sơn theo đề nghị của UBND tỉnh là 100.000 đồng/người/lượt khách tham quan tại đảo Lớn và 50.000 đồng/người/lượt tại đảo Bé. Không thu phí đối với trẻ em dưới 06 tuổi; giảm 50% đối với trẻ em từ 06 tuổi đến dưới 16 tuổi và các đối tượng được hưởng chính sách ưu đãi hưởng thụ văn hóa theo quy định tại Nghị định 170, Nghị định 28 của Chính phủ, người cao tuổi và sinh viên, học sinh của các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, trung học phổ thông và dạy nghề trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi do trường tổ chức thăm quan có đăng ký với UBND huyện Lý Sơn.

xh1-07092019.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ- việc thu phí tham quan tại Lý Sơn là một biện pháp để huy động sự đóng góp của xã hội vào việc bảo tồn, giữ gìn, tôn tạo danh lam thắng cảnh, bảo vệ môi trường sinh thái của Lý Sơn​
 

Thảo luận về nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ cho rằng, trong 5 năm qua, Lý Sơn đã phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ, mang lại nhiều lợi ích cho người dân. Tuy nhiên, thực trạng về cơ sở hạ tầng đường, trạm y tế, đình làng, các di tích lịch sử… đã xuống cấp, hệ thống cung cấp nước sạch còn yếu cần phải được nâng cấp, cải tạo, để phục vụ tốt hơn nhu cầu của du khách. Song nguồn lực về tài chính của địa phương và của tỉnh chưa đủ để thực hiện những vấn đề này, việc thu phí tham quan tại Lý Sơn là một biện pháp để huy động sự đóng góp của xã hội vào việc bảo tồn, giữ gìn, tôn tạo danh lam thắng cảnh, di tích, công trình bảo tàng, văn hoá; bảo vệ môi trường sinh thái… của Lý Sơn.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng cho rằng hiện nay đang rất cần có sự quan tâm, chung tay bảo vệ, đặc biệt là về bảo vệ môi trường đảo Lý Sơn. Việc ban hành thu phí như vậy sẽ giúp Lý Sơn làm tốt hơn công tác bảo vệ môi trường, bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của các di tích, danh thắng.

xh2-07092019.jpg
Chủ tọa kỳ họp chốt lại nội dung thảo luận về việc thu phí tham quan Đảo Lý Sơn​
 

Chốt lại phần thảo luận đối với Tờ trình về việc ban hành Nghị quyết Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thăm quan huyện Lý Sơn, theo Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân, Lý Sơn có tính chất đặc thù không giống như các đảo khác, nên mỗi cá nhân khi đặt chân đến Đảo phải có đóng góp một phần kinh phí để bảo vệ môi trường, gìn giữ cảnh quan…, đồng thời đề nghị HĐND tỉnh thống nhất thông qua Tờ trình của UBND tỉnh.

 

Lam Uyên- PV

 

Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, nghiên cứu nội dung kiến nghị của Công ty Cổ phần Đảo Ngọc Lý Sơn tại Công văn Công văn số 115/CV-ĐNLS ngày 29/9/2019 về việc giải quyết các vướng mắc liên quan đến dự án mở rộng Khách sạn Đảo Ngọc Lý Sơn, tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xem xét, quyết định trước ngày 30/10/2019.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì, nghiên cứu nội dung đề nghị của Tổ hợp tác khai thác đá đen thủ công Bình Tân tại Văn bản số 01/CV ngày 24/9/2019 về việc bổ sung quy hoạch và cho phép thăm dò, khai thác các điểm khoáng sản đá chẻ tại thôn Liêm Quang và Nhơn Hòa I, xã Bình Tân, huyện Bình Sơn, tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xem xét, quyết định theo quy định.​

 

  

Chủ tịch UBND giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì kiểm tra thực tế và tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xem xét, giải quyết đề nghị của UBND huyện Ba Tơ tại Tờ trình số 146/TTr-UBND ngày 30/9/2019 về việc xin chủ trương đầu tư khẩn cấp công trình Đập Mang Voang, xã Ba Vinh, huyện Ba Tơ.

 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẩn trương lập nhiệm vụ quy hoạch quảng cáo ngoài trời trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, tổ chức thẩm định, trình phê duyệt theo quy định để triển khai các bước tiếp theo.​

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích