English Thứ Tư, 21-02-2018, 10:43 (GMT+7)

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 68939441
Đang online: 126

Sở, ban, ngành

Huyện, thành phố

Tin tức Tin tức - sự kiện Xem chi tiết tin tức

HĐND tỉnh thảo luận, góp ý các nội dung UBND tỉnh trình tại kỳ họp thứ 6

Đăng ngày: 13/07/2017; 519 lần đọc
Đoàn Chủ tịch chủ trì điều hành phiên thảo luận, kỳ họp thứ 6
Tiếp tục chương trình làm việc trong khuôn khổ kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2016-2021, chiều 12-7, đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục thảo luận, thông qua các đề án, dự thảo nghị quyết do UBND tỉnh trình tại kỳ họp. Ủy viên Trung ương Đảng- Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ; Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh lê Quang Thích và đại diện lãnh đạo các sở, ngành chức năng của tỉnh dự phiên làm việc.
Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đỗ Văn Phu đã trình bày tờ trình về việc đề nghị ban hành nghị quyết về quy định chính sách hỗ trợ sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh là người dân tộc thiểu số thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi của tỉnh Quảng Ngãi từ năm học 2017-2018 đến năm học 2020-2021.

 

Đối tượng áp dụng là sinh viên đang học đại học hệ chính quy tại các cơ sở giáo dục đại học công lập, học viên cao học và nghiên cứu sinh đang học tại các cơ sở giáo dục sau đại học là người dân tộc thiểu số, có hộ khẩu thường trú tại xã, thị trấn thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi của tỉnh Quảng Ngãi. Sinh viên đại học được hỗ trợ 30% học phí theo mức quy định của cơ sở giáo dục đại học công lập. Học viên cao học và nghiên cứu sinh được hỗ trợ bằng mức lương cơ sở hiện hành/tháng, theo thời gian học thực tế và được hưởng không quá 10 tháng/năm học/người. Thời gian hỗ trợ từ năm học 2017-2018 đến năm học 2020-2021. Tổng kinh phí dự kiến hỗ trợ trong 5 năm là hơn 4,8 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh.

 

Góp ý về đề án này, một số đại biểu cho rằng, chính sách này nhằm hỗ trợ thêm chi phí học tập để đảm bảo cho các em có điều kiện an tâm học tập. Tuy nhiên, số lượng con em đồng bào dân tộc thiểu số đi học đại học, sau đại học không nhiều, do vậy mức hỗ trợ học phí còn thấp.

 NB1272017-HDND-HNThinh.jpg

Đại biểu Hồ Ngọc Thịnh- thời gian hỗ trợ đến năm 2021 là quá ngắn cần có sự điều chỉnh thời gian dài hơn

Đại biểu Hồ Ngọc Thịnh, đơn vị huyện Trà Bồng cho rằng chúng ta chỉ có 104 sinh viên công lập, trừ cử tuyển, số lượng ít. Hỗ trợ học phí 30% là quá ít. Đến năm 2020-2021, thì những năm đến năm 2020 mới vào thì học 4,5 năm 2025 ra trường mà đề án đến năm 2021 là kết thúc thì xử lý vấn đề này như thế nào.

 NB1272017-HDND-DVPhu.jpg

Ông Đỗ Văn Phu- Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo trình bày nội dung chính sách hỗ trợ sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh là người dân tộc thiểu số

Giải trình về vấn đề này ông Đỗ Văn Phu cho rằng từ nay đến năm 2020, các trường Đại học, cao đẳng tăng dần mức tự chủ, như vậy, mức học phí mà sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh đóng sẽ tăng dần theo từng năm. Việc hỗ trợ này sẽ giúp sinh viên con em đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi có thêm điều kiện để tiếp tục phát triển các chương trình đào tạo sau đại học.

 

Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về đề án phát triển dịch vụ, du lịch tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2020 do Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Đăng Vũ trình bày tại kỳ họp cho thấy, mục tiêu của đề án là phấn đấu đến năm 2020, dịch vụ du lịch Quảng Ngãi trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu kinh tế. Tốc độ tăng trưởng khu vực dịch vụ giai đoạn 2016-2020 bình quân đạt 12,3%. Tỷ trọng dịch vụ trong GRDP đến năm 2020 chiếm hơn 37%. Đến năm 2020, tổng số khách du lịch đạt trên 1,1 triệu lượt.

Cũng liên quan đến chính sách giáo dục, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đỗ Văn Phu đã trình bày tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về quy định một số chính sách hỗ trợ đối với học sinh trường THPT Chuyên Lê Khiết. Theo đó, các em sẽ được hỗ trợ chi phí học tập thường xuyên. Mức hỗ trợ theo từng học kỳ, bằng 30 đến 70% mức lương cơ sở/ học sinh/tháng và được hưởng tối đa không quá 9 tháng/năm học tùy đối tượng. Thời gian cấp hỗ trợ vào đầu mỗi tháng học. Học sinh trường chuyên cũng được nhận học bổng khuyến khích học tập với mức 1 tháng được nhận bằng 3 đến 5 lần mức thu học phí hiện hành của trường THPT chuyên được phép thu. Tổng kinh phí thực hiện hàng năm là hơn 6,7 tỷ đồng.

 

Tham gia thảo luận về nội dung này, một số đại biểu đề nghị cần bổ sung thời gian thực hiện chính sách này. Đồng thời bổ sung thêm nhóm đối tượng là con em nạn nhân chất độc da cam/dioxin.    

 

Cũng trong chiều 12/7, thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc các  Sở Y tế, Xây dựng, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn… đã trình bày các Tờ trình đề nghị thông qua và ban hành Nghị quyết quy định mức giá dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám, chữa bệnh của nhà nước thuộc tỉnh Quảng Ngãi quản lý; Tờ trình đề nghị thông qua Nghị quyết về đề án công nhận khu vực dự kiến thành lập thị xã Đức Phổ đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV; Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về quy định nội dung và mức chi cho hoạt động giám sát, phản biện xã hội của UBMTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, huyện, xã trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi; Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về chính sách hỗ trợ sản xuất, kinh doanh muối tại vùng muối Sa Huỳnh, tỉnh Quảng Ngãi, giai đoạn 2017-2020 và Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về quy hoạch điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển thủy sản tỉnh Quảng Ngãi, giai đoạn 2011-2020, định hướng đến năm 2030.

 

 

Lam Uyên

 
 

Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trường các sở, ngành và Chủ tịch UBND các huyện khẩn trương tổng hợp và trực tiếp cung cấp đầy đủ thông tin, tài liệu theo đúng nội dung biểu mẫu yêu cầu của Kiểm toán Nhà nước khu vực III tại Văn bản số 40/KV III_TH ngày 07/02/2018.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Giao thông vận tải, Sở Nội vụ truy cập trên Cổng thông tin điện tử của Chính phủ để triển khai thực hiện Thông tư tư số 05/2018/TT-BGTVT ngày 30/01/2018 của Bộ GTVT về hướng dẫn về Hội đồng quản lý trong đơn vị sự nghiệp công lập thuộc lĩnh vực giao thông vận.

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại Kết luận số 550-KL/TU ngày 02/02/2018 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các địa phương liên quan thực hiện theo đúng chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 733/UBND-KGVX ngày 07/02/2018 và nội dung đề nghị của Tổng cục dự trữ Nhà nước tại Công văn Công văn số 118/TCDT-QLHDT ngày 30/01/2018, trình UBND tỉnh phê duyệt gửi Bộ Tài chính trước ngày 28/02/2018 làm cơ sở thực hiện.

 

Thông báo

Phim tư liệu

Quảng Ngãi: Tiềm năng và Triển vọng

Thông tin tiện ích

Liên kết website

Trường ĐH trên địa bàn tỉnh