English Thứ Hai, 24-07-2017, 02:00 (GMT+7)

Thông báo

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 61292195
Đang online: 46

Sở, ban, ngành

Huyện, thành phố

Tin tức Tin tức - sự kiện Xem chi tiết tin tức

HĐND tỉnh bàn việc thành lập mới một số thôn ở huyện Bình Sơn

Đăng ngày: 13/07/2017; 446 lần đọc
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng- sắp tới tỉnh sẽ chỉ đạo Sở Nội vụ thực hiện đề án kiện toàn các đơn vị hành chính để nâng hiệu quả quản lý tại địa bàn
Sáng 13-7, kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XII chính thức bước vào ngày làm việc thứ 3, các đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục thảo luận, thông qua các đề án, dự thảo nghị quyết do UBND tỉnh trình tại kỳ họp, trong đó có tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về thành lập mới một số thôn ở các xã của huyện Bình Sơn. Ủy viên Trung ương Đảng- Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ; Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng, Phạm Trường Thọ; Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Lê Quang Thích dự phiên làm việc.
Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Sở Nội vụ Đoàn Dụng trình bày tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về thành lập mới một số thôn ở các xã của huyện Bình Sơn. Theo đó, Bình Sơn là huyện đồng bằng của tỉnh Quảng Ngãi, có diện tích tự nhiên rộng, dân số đông nhưng sinh sống rải rác, không tập trung. Nhiều thôn có địa bàn quá rộng nên việc tổ chức sinh hoạt, hội họp của nhân dân gặp khó khăn. Do vậy, nhiều thông tin chỉ đạo, điều hành của chính quyền địa phương không được người dân tiếp cận kịp thời. Đặc biệt, trên địa bàn huyện có Khu kinh tế Dung Quất có 83 dự án đi vào hoạt động, giải quyết việc làm cho hơn 16 nghìn lao động nên số lượng công nhân đăng ký tạm trú đông dẫn đến phức tạp về tình hình an ninh trật tự. Bình Sơn hiện có 108 thôn, tổ dân phố. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội, công tác quản lý nhà nước của chính quyền cấp xã được sâu sát, kịp thời, UBND tỉnh đề nghị điều chỉnh 13 thôn hiện hữu để thành lập 18 thôn thuộc 10 xã Bình Minh, Bình Chánh, Bình Đông, Bình Hiệp, Bình Trị, Bình Phước, Bình Hòa, Bình Thạnh, Bình Hải và Bình Châu.

 nb1372017-HDND-DDung.jpg

Ông Đoàn Dụng- Giám đốc Sở Nội vụ trình bày Tờ trình đề nghị thành lập mới một số thôn ở các xã thuộc huyện Bình Sơn

Thảo luận về nội dung này, một số đại biểu cho rằng, chỉ thành lập một số thôn thực sự cần thiết nhằm thực hiện mục tiêu giảm bớt ngân sách, đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng và sắp xếp lại bộ máy tinh gọn. Đại biểu cũng đề nghị làm rõ diện tích bình quân của một hộ dân, việc đảm bảo các điều kiện kinh tế- xã hội cho người dân sau khi thành lập mới tổ dân phố.

 

Đại biểu Nguyễn Xuân Quang - Phó Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy cho rằng chỉ nên thành lập một số thôn thật sự cần thiết, vì chúng ta đang thực hiện Đề án đổi mới phương thức lãnh đạo điều hành, sắp xếp bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

 

Đại biểu Nguyễn Ngọc Thái, đơn vị huyện Sơn Tịnh đề nghị cần phải dự lường trước việc đồng ý thành lập mới các thôn thuộc huyện Bình Sơn sẽ tạo tiền lệ đối với trường hợp các huyện khác có nhu cầu cũng đề nghị tách, thành lập mới các thôn, liệu khi đó các địa phương khác có được chấp thuận hay không.

 nb1372017-HDND-NTBinh.jpg

Đại biểu Nguyễn Tăng Bính-  việc tách thôn đối với những thôn địa bàn rộng và dân cư đông là hợp lý, nhưng cần cần nhắc đối với trường hợp xã Bình Hiệp

Đại biểu Nguyễn Tăng Bính, đơn vị thành phố Quảng Ngãi cho rằng, việc tách thôn đối với những thôn địa bàn rộng và dân cư đông là hợp lý, nhưng đề nghị HĐND tỉnh cần cân nhắc, tính toán việc thành lập mới này đối với xã Bình Hiệp, từ 2 thôn hiện nay lên 6 thôn liệu có hợp lý không.

 

Đại biểu Nguyễn Thanh Trang- Giám đốc Công an tỉnh cho rằng, mỗi địa phương có điều kiện kinh tế, điều kiện tự nhiên, dân cư khác nhau, nên việc tách thôn mà đảm bảo hợp lý thì dù có phát sinh kinh phí cũng cần được ủng hộ.

 

Giải trình thêm ý kiến của các đại biểu, Đại biểu Đoàn Dụng- Giám đốc Sở Nội vụ cho rằng việc đề nghị thành lập mới thôn của huyện Bình Sơn đã được tỉnh cho chủ trương từ năm 2016, nhưng do Huyện làm hồ sơ chậm nên đến nay mới trình HĐND tỉnh. Do vậy, việc tạo tiền lệ cho các huyện khác là không thể xảy ra. Việc thành lập mới một số thôn của huyện Bình Sơn sẽ góp phần khắc phục hạn chế trong hoạt động của các thôn hiện nay, tạo điều kiện để sinh hoạt cộng đồng của người dân được thuận lợi hơn.
 

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng cũng cho rằng, căn cứ quy định của Chính phủ và tình hình thực tế của tỉnh Quảng Ngãi, sắp tới tỉnh sẽ chỉ đạo Sở Nội vụ thực hiện đề án kiện toàn các đơn vị hành chính để nâng hiệu quả quản lý tại địa bàn, do vậy sẽ không phát sinh các trường hợp đề nghị thành lập thôn mới ngoài đề án. Việc đề nghị thành lập mới các thôn thuộc huyện Bình Sơn đã có chủ trương từ năm 2016 chứ không phải mới phát sinh, nên đề nghị HĐND tỉnh thống nhất thông qua việc thành lập mới một số thôn ở các xã thuộc huyện Bình Sơn để đảm bảo phục vụ tốt cho công tác quản lý, sinh hoạt ở địa phương.

 

Sau khi thảo luận, phân tích, Kỳ họp thống nhất thông qua Tờ trình về Nghị quyết thành lập mới một số thôn ở các xã thuộc huyện Bình Sơn.

 

 
Lam Uyên
 

Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  
icon_new_2.gifChủ tịch UBND tỉnh yêu cầu BQL KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi có trách nhiệm nghiên cứu, xây dựng báo cáo tổng kết 30 năm thu hút FDI trên địa bàn Khu kinh tế Dung Quất bảo đảm chất lượng và nội dung đúng theo yêu cầu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại Công văn số 4398/BKHĐT-ĐTNN ngày 30/5/2017 và đề xuất của Sở Kế hoạch và Đầu tư tại Công văn số 1110/SKHĐT-KTĐN ngày 19/7/2017, trình UBND tỉnh trong ngày 28/7/2017

 

icon_new_2.gif​Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở, ngành có liên quan và UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện nội dung Công văn số 5742/BNN-TCTL ngày 13/7/2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc triển khai thực hiện Chương trình Quốc gia bảo đảm cấp nước an toàn giai đoạn 2016-2025.

 

 

  
icon_new_2.gifChủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh thụ lý đơn khiếu nại của bà Vũ Thị Thu Hương – Giám đốc Công ty Cổ phần Hưng Phát thuộc thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu của Chủ tịch UBND tỉnh theo đúng thẩm quyền quy định tại Điều 21 Luật Khiếu nại 2011 và Điều 7 Quyết định số 38/2014/QĐ-UBND ngày 23/7/2014 của UBND tỉnh, trình UBND tỉnh trước ngày 30/7/2017.

 

icon_new_2.gif​Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, UBND huyện Lý Sơn và các cơ quan, đơn vị liên quan nghiên cứu nội dung hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại Công văn số 5729/BKHĐT-KTĐN ngày 13/7/2017về trình tự, thủ tục, tổng mức đầu tư và hạn mức dư nợ vay của tỉnh trong việc đề xuất dự án Đầu tư cơ sở hạ tầng nhằm phát triển kinh tế - xã hội huyện đảo Lý Sơn đăng ký sử dụng vốn ODA của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), tham mưu, chậm nhất ngày 10/8/2017.

 

 

Văn bản điện tử trao đổi

Phim tư liệu

Thông tin tiện ích

Liên kết website

Trường ĐH trên địa bàn tỉnh