English Chủ Nhật, 21-01-2018, 04:18 (GMT+7)

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 67940222
Đang online: 84

Sở, ban, ngành

Huyện, thành phố

Tin tức Tin tức - sự kiện Xem chi tiết tin tức

HĐND tỉnh bàn việc thành lập mới một số thôn ở huyện Bình Sơn

Đăng ngày: 13/07/2017; 1759 lần đọc
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng- sắp tới tỉnh sẽ chỉ đạo Sở Nội vụ thực hiện đề án kiện toàn các đơn vị hành chính để nâng hiệu quả quản lý tại địa bàn
Sáng 13-7, kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XII chính thức bước vào ngày làm việc thứ 3, các đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục thảo luận, thông qua các đề án, dự thảo nghị quyết do UBND tỉnh trình tại kỳ họp, trong đó có tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về thành lập mới một số thôn ở các xã của huyện Bình Sơn. Ủy viên Trung ương Đảng- Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ; Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng, Phạm Trường Thọ; Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Lê Quang Thích dự phiên làm việc.
Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Sở Nội vụ Đoàn Dụng trình bày tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về thành lập mới một số thôn ở các xã của huyện Bình Sơn. Theo đó, Bình Sơn là huyện đồng bằng của tỉnh Quảng Ngãi, có diện tích tự nhiên rộng, dân số đông nhưng sinh sống rải rác, không tập trung. Nhiều thôn có địa bàn quá rộng nên việc tổ chức sinh hoạt, hội họp của nhân dân gặp khó khăn. Do vậy, nhiều thông tin chỉ đạo, điều hành của chính quyền địa phương không được người dân tiếp cận kịp thời. Đặc biệt, trên địa bàn huyện có Khu kinh tế Dung Quất có 83 dự án đi vào hoạt động, giải quyết việc làm cho hơn 16 nghìn lao động nên số lượng công nhân đăng ký tạm trú đông dẫn đến phức tạp về tình hình an ninh trật tự. Bình Sơn hiện có 108 thôn, tổ dân phố. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội, công tác quản lý nhà nước của chính quyền cấp xã được sâu sát, kịp thời, UBND tỉnh đề nghị điều chỉnh 13 thôn hiện hữu để thành lập 18 thôn thuộc 10 xã Bình Minh, Bình Chánh, Bình Đông, Bình Hiệp, Bình Trị, Bình Phước, Bình Hòa, Bình Thạnh, Bình Hải và Bình Châu.

 nb1372017-HDND-DDung.jpg

Ông Đoàn Dụng- Giám đốc Sở Nội vụ trình bày Tờ trình đề nghị thành lập mới một số thôn ở các xã thuộc huyện Bình Sơn

Thảo luận về nội dung này, một số đại biểu cho rằng, chỉ thành lập một số thôn thực sự cần thiết nhằm thực hiện mục tiêu giảm bớt ngân sách, đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng và sắp xếp lại bộ máy tinh gọn. Đại biểu cũng đề nghị làm rõ diện tích bình quân của một hộ dân, việc đảm bảo các điều kiện kinh tế- xã hội cho người dân sau khi thành lập mới tổ dân phố.

 

Đại biểu Nguyễn Xuân Quang - Phó Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy cho rằng chỉ nên thành lập một số thôn thật sự cần thiết, vì chúng ta đang thực hiện Đề án đổi mới phương thức lãnh đạo điều hành, sắp xếp bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

 

Đại biểu Nguyễn Ngọc Thái, đơn vị huyện Sơn Tịnh đề nghị cần phải dự lường trước việc đồng ý thành lập mới các thôn thuộc huyện Bình Sơn sẽ tạo tiền lệ đối với trường hợp các huyện khác có nhu cầu cũng đề nghị tách, thành lập mới các thôn, liệu khi đó các địa phương khác có được chấp thuận hay không.

 nb1372017-HDND-NTBinh.jpg

Đại biểu Nguyễn Tăng Bính-  việc tách thôn đối với những thôn địa bàn rộng và dân cư đông là hợp lý, nhưng cần cần nhắc đối với trường hợp xã Bình Hiệp

Đại biểu Nguyễn Tăng Bính, đơn vị thành phố Quảng Ngãi cho rằng, việc tách thôn đối với những thôn địa bàn rộng và dân cư đông là hợp lý, nhưng đề nghị HĐND tỉnh cần cân nhắc, tính toán việc thành lập mới này đối với xã Bình Hiệp, từ 2 thôn hiện nay lên 6 thôn liệu có hợp lý không.

 

Đại biểu Nguyễn Thanh Trang- Giám đốc Công an tỉnh cho rằng, mỗi địa phương có điều kiện kinh tế, điều kiện tự nhiên, dân cư khác nhau, nên việc tách thôn mà đảm bảo hợp lý thì dù có phát sinh kinh phí cũng cần được ủng hộ.

 

Giải trình thêm ý kiến của các đại biểu, Đại biểu Đoàn Dụng- Giám đốc Sở Nội vụ cho rằng việc đề nghị thành lập mới thôn của huyện Bình Sơn đã được tỉnh cho chủ trương từ năm 2016, nhưng do Huyện làm hồ sơ chậm nên đến nay mới trình HĐND tỉnh. Do vậy, việc tạo tiền lệ cho các huyện khác là không thể xảy ra. Việc thành lập mới một số thôn của huyện Bình Sơn sẽ góp phần khắc phục hạn chế trong hoạt động của các thôn hiện nay, tạo điều kiện để sinh hoạt cộng đồng của người dân được thuận lợi hơn.
 

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng cũng cho rằng, căn cứ quy định của Chính phủ và tình hình thực tế của tỉnh Quảng Ngãi, sắp tới tỉnh sẽ chỉ đạo Sở Nội vụ thực hiện đề án kiện toàn các đơn vị hành chính để nâng hiệu quả quản lý tại địa bàn, do vậy sẽ không phát sinh các trường hợp đề nghị thành lập thôn mới ngoài đề án. Việc đề nghị thành lập mới các thôn thuộc huyện Bình Sơn đã có chủ trương từ năm 2016 chứ không phải mới phát sinh, nên đề nghị HĐND tỉnh thống nhất thông qua việc thành lập mới một số thôn ở các xã thuộc huyện Bình Sơn để đảm bảo phục vụ tốt cho công tác quản lý, sinh hoạt ở địa phương.

 

Sau khi thảo luận, phân tích, Kỳ họp thống nhất thông qua Tờ trình về Nghị quyết thành lập mới một số thôn ở các xã thuộc huyện Bình Sơn.

 

 
Lam Uyên
 

Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, triển khai thực hiện Nghị định số 06/2018/NĐ-CP ngày 05/01/2018 của Chính p​hủ quy định chính sách hỗ trợ ăn trưa đối với trẻ em mẫu giáo và chính sách đối với giáo viên mầm non.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giao thông vận tải thực hiện đề nghị của Cục Đường thủy nội địa Việt Nam tại Công văn số 47/CĐTNĐ-KHĐT ngày 11/01/2018 về việc báo cáo thực hiện quy hoạch phát triển giao thông vận tải đường thủy nội địa các địa phương.

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, triển khai thực hiện Thông tư số 45/2017/TT-BTTTT ngày 29/12/2017 Quy định​ tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành công nghệ thông tin; Thông tư số 46/2017/TT-BTTTT ngày 29/12/2017 Quy định tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức âm thanh viên, phát thanh viên, kỹ thuật dựng phim, quay phim thuộc chuyên ngành Thông tin và Truyền thông.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, triển khai thực hiện Công văn số 58/BTTTT-KHCN ngày 11/01/2018 về việc hướng dẫn các nguyên tắc định hướng về công nghệ thông tin và truyền thông xây dựng thành phố thông minh ở Việt Nam.

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các Sở: Nội vụ, Lao động - Thương binh và Xã hội, các sở ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố, tham mưu UBND tỉnh cụ thể hóa chỉ tiêu 18.6 trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh, trình UBND tỉnh trước ngày 15/02/2018.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn và đơn vị liên quan chủ động liên hệ với Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai tiếp nhận 1.000 tấn gạo do Chính phủ Cộng hòa Hàn Quốc hỗ trợ; đồng thời khẩn trương tham mưu UBND tỉnh hiện phân bổ số gạo nêu trên cho nhân dân bị thiệt hại do lũ lụt gây ra trong năm 2017.

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn và đơn vị liên quan chủ động liên hệ với Ban chỉ đạo Trung ư​ơng về Phòng chống thiên tai tiếp nhận 1000 tấn gạo do Chính phủ Cộng hòa Hàn Quốc hỗ trợ; đồng thời, khẩn trương tham mưu UBND tỉnh hiện phân bổ số gạo nêu trên cho nhân dân bị thiệt hại do lũ lụt gây ra trong năm 2017.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi và các đơn vị có liên quan tổng hợp và trực tiếp báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư trước ngày 20/01/2018 về tình hình đầu tư nước ngoài cả năm 2017 và kế hoạch năm 2018.

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với cá​c cơ quan chức năng của tỉnh, các địa phương tổ chức thực hiện Thông báo số 13/TB-VPCP ngày 09/01/2018 của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo về công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện năm 2017, phương hướng và nhiệm vụ trọng tâm năm 2018.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương tham mưu UBND tỉnh phân bổ hạt giống cây trồng do Trung ương hỗ trợ (05 tấn hạt giống ngô và 03 tấn hạt giống rau) cho các địa phương và tổ chức thực hiện việc phân bổ hạt giống để kịp thời phục vụ sản xuất Đông - Xuân 2017-2018.

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ và UBND các huyện, thành phố thực hiện rà soát, thống kê h​iện trạng đội ngũ giáo viên hiện có; tính toán số lượng giáo viên thừa/thiếu cục bộ theo từng môn học, cấp học và tổng hợp nhu cầu về giáo viên phổ thông từ năm học 2018-2019 đến năm học 2022-2023 trên địa bàn tỉnh; tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện cho Bộ Giáo dục và Đào tạo và UBND tỉnh trước ngày 31/01/2018.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, chỉ đạo giải quyết (nếu có) nội dung phản ánh tại bài báo: Chỉnh rồi, vẫn “rối”” của Báo Quảng Ngãi, báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện và kịp thời thông tin đến Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Báo Quảng Ngãi.

 

Thông báo

Phim tư liệu

Quảng Ngãi: Tiềm năng và Triển vọng

Thông tin tiện ích

Liên kết website

Trường ĐH trên địa bàn tỉnh