English Thứ Hai, 23-10-2017, 19:06 (GMT+7)

Thông báo

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 64854805
Đang online: 109

Sở, ban, ngành

Huyện, thành phố

Tin tức Tin tức - sự kiện Xem chi tiết tin tức

HĐND tỉnh bàn việc thành lập mới một số thôn ở huyện Bình Sơn

Đăng ngày: 13/07/2017; 1613 lần đọc
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng- sắp tới tỉnh sẽ chỉ đạo Sở Nội vụ thực hiện đề án kiện toàn các đơn vị hành chính để nâng hiệu quả quản lý tại địa bàn
Sáng 13-7, kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XII chính thức bước vào ngày làm việc thứ 3, các đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục thảo luận, thông qua các đề án, dự thảo nghị quyết do UBND tỉnh trình tại kỳ họp, trong đó có tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về thành lập mới một số thôn ở các xã của huyện Bình Sơn. Ủy viên Trung ương Đảng- Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ; Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng, Phạm Trường Thọ; Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Lê Quang Thích dự phiên làm việc.
Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Sở Nội vụ Đoàn Dụng trình bày tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về thành lập mới một số thôn ở các xã của huyện Bình Sơn. Theo đó, Bình Sơn là huyện đồng bằng của tỉnh Quảng Ngãi, có diện tích tự nhiên rộng, dân số đông nhưng sinh sống rải rác, không tập trung. Nhiều thôn có địa bàn quá rộng nên việc tổ chức sinh hoạt, hội họp của nhân dân gặp khó khăn. Do vậy, nhiều thông tin chỉ đạo, điều hành của chính quyền địa phương không được người dân tiếp cận kịp thời. Đặc biệt, trên địa bàn huyện có Khu kinh tế Dung Quất có 83 dự án đi vào hoạt động, giải quyết việc làm cho hơn 16 nghìn lao động nên số lượng công nhân đăng ký tạm trú đông dẫn đến phức tạp về tình hình an ninh trật tự. Bình Sơn hiện có 108 thôn, tổ dân phố. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội, công tác quản lý nhà nước của chính quyền cấp xã được sâu sát, kịp thời, UBND tỉnh đề nghị điều chỉnh 13 thôn hiện hữu để thành lập 18 thôn thuộc 10 xã Bình Minh, Bình Chánh, Bình Đông, Bình Hiệp, Bình Trị, Bình Phước, Bình Hòa, Bình Thạnh, Bình Hải và Bình Châu.

 nb1372017-HDND-DDung.jpg

Ông Đoàn Dụng- Giám đốc Sở Nội vụ trình bày Tờ trình đề nghị thành lập mới một số thôn ở các xã thuộc huyện Bình Sơn

Thảo luận về nội dung này, một số đại biểu cho rằng, chỉ thành lập một số thôn thực sự cần thiết nhằm thực hiện mục tiêu giảm bớt ngân sách, đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng và sắp xếp lại bộ máy tinh gọn. Đại biểu cũng đề nghị làm rõ diện tích bình quân của một hộ dân, việc đảm bảo các điều kiện kinh tế- xã hội cho người dân sau khi thành lập mới tổ dân phố.

 

Đại biểu Nguyễn Xuân Quang - Phó Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy cho rằng chỉ nên thành lập một số thôn thật sự cần thiết, vì chúng ta đang thực hiện Đề án đổi mới phương thức lãnh đạo điều hành, sắp xếp bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

 

Đại biểu Nguyễn Ngọc Thái, đơn vị huyện Sơn Tịnh đề nghị cần phải dự lường trước việc đồng ý thành lập mới các thôn thuộc huyện Bình Sơn sẽ tạo tiền lệ đối với trường hợp các huyện khác có nhu cầu cũng đề nghị tách, thành lập mới các thôn, liệu khi đó các địa phương khác có được chấp thuận hay không.

 nb1372017-HDND-NTBinh.jpg

Đại biểu Nguyễn Tăng Bính-  việc tách thôn đối với những thôn địa bàn rộng và dân cư đông là hợp lý, nhưng cần cần nhắc đối với trường hợp xã Bình Hiệp

Đại biểu Nguyễn Tăng Bính, đơn vị thành phố Quảng Ngãi cho rằng, việc tách thôn đối với những thôn địa bàn rộng và dân cư đông là hợp lý, nhưng đề nghị HĐND tỉnh cần cân nhắc, tính toán việc thành lập mới này đối với xã Bình Hiệp, từ 2 thôn hiện nay lên 6 thôn liệu có hợp lý không.

 

Đại biểu Nguyễn Thanh Trang- Giám đốc Công an tỉnh cho rằng, mỗi địa phương có điều kiện kinh tế, điều kiện tự nhiên, dân cư khác nhau, nên việc tách thôn mà đảm bảo hợp lý thì dù có phát sinh kinh phí cũng cần được ủng hộ.

 

Giải trình thêm ý kiến của các đại biểu, Đại biểu Đoàn Dụng- Giám đốc Sở Nội vụ cho rằng việc đề nghị thành lập mới thôn của huyện Bình Sơn đã được tỉnh cho chủ trương từ năm 2016, nhưng do Huyện làm hồ sơ chậm nên đến nay mới trình HĐND tỉnh. Do vậy, việc tạo tiền lệ cho các huyện khác là không thể xảy ra. Việc thành lập mới một số thôn của huyện Bình Sơn sẽ góp phần khắc phục hạn chế trong hoạt động của các thôn hiện nay, tạo điều kiện để sinh hoạt cộng đồng của người dân được thuận lợi hơn.
 

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng cũng cho rằng, căn cứ quy định của Chính phủ và tình hình thực tế của tỉnh Quảng Ngãi, sắp tới tỉnh sẽ chỉ đạo Sở Nội vụ thực hiện đề án kiện toàn các đơn vị hành chính để nâng hiệu quả quản lý tại địa bàn, do vậy sẽ không phát sinh các trường hợp đề nghị thành lập thôn mới ngoài đề án. Việc đề nghị thành lập mới các thôn thuộc huyện Bình Sơn đã có chủ trương từ năm 2016 chứ không phải mới phát sinh, nên đề nghị HĐND tỉnh thống nhất thông qua việc thành lập mới một số thôn ở các xã thuộc huyện Bình Sơn để đảm bảo phục vụ tốt cho công tác quản lý, sinh hoạt ở địa phương.

 

Sau khi thảo luận, phân tích, Kỳ họp thống nhất thông qua Tờ trình về Nghị quyết thành lập mới một số thôn ở các xã thuộc huyện Bình Sơn.

 

 
Lam Uyên
 

Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu triển khai thực hiện nội dung Công văn số 13496/BTC-ĐT của Bộ Tà​i chính về việc xử lý dứt điểm tình trạng tồn động quyết toán các dự án hoàn thành từ năm 2005 đến năm 2014 do không đủ hồ sơ quyết toán; thời gian hoàn thành chậm nhất ngày 27/10/2017.

 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đơn vị trực thuộc UBND tỉnh, các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố khẩn trương trình UBND tỉnh báo cáo đánh giá tình hình thực hiện của ngành, địa phương trong năm 2017, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu năm 2018; thời gian hoàn thành chập nhất ngày 25/10/2017.

 


 

  

Chủ tịch UBND tỉnh vừa có Quyết định sử dụng 1,5 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách tỉnh ​năm 2017 để hỗ trợ kinh phí cho UBND huyện Nghĩa Hành thực hiện lập quy hoạch xây dựng vùng.

 

Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định sử dụng 3,88 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách tỉnh năm 2017 để bố trí cho Sở Nội vụ thực hiện khen thưởng đối với 207 bà mẹ được truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”.

 

  
Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở KH&CN chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan khẩn trương triển khai thực hiện nội dung chỉ đạo của Bộ KH&CN tại văn bản số 2938/BKHCN-ƯDCN ngày 07/9/2017 về việc cung cấp số liệu phục vụ tính toán tốc độ đổi mới công nghệ, thiết bị năm 2016-2017.
 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở KH&CN chủ trì, thực hiện các nội dung theo yêu cầu của Bộ KH&CN tại Công văn số 2928/BKHCN-CNN ngày 06/9/2017 về việc triển khai thực hiện Quyết định số 553/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Kế hoạch tổng thể phát triển công nghiệp sinh học đến năm 2030.

 

  
Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai thực hiện Công văn số 2072/BXD-GĐ của Bộ Xây dựng về việc báo cáo thông tin các công trình giao thông trong đô thị trên địa bàn tỉnh.
 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Công Thương triển khai thực hiện Quyết định số 1305/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Danh sách cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm năm 2016; tổng hợp gửi Bộ Công Thương trước ngày 01/02 hàng năm.

 

Phim tư liệu

Thông tin tiện ích

Liên kết website

Trường ĐH trên địa bàn tỉnh