English Chủ Nhật, 22-04-2018, 02:22 (GMT+7)

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 71093730
Đang online: 65

Sở, ban, ngành

Huyện, thành phố

Tin tức Tin tức - sự kiện Xem chi tiết tin tức

HĐND tỉnh bàn việc thành lập mới một số thôn ở huyện Bình Sơn

Đăng ngày: 13/07/2017; 1929 lần đọc
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng- sắp tới tỉnh sẽ chỉ đạo Sở Nội vụ thực hiện đề án kiện toàn các đơn vị hành chính để nâng hiệu quả quản lý tại địa bàn
Sáng 13-7, kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XII chính thức bước vào ngày làm việc thứ 3, các đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục thảo luận, thông qua các đề án, dự thảo nghị quyết do UBND tỉnh trình tại kỳ họp, trong đó có tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về thành lập mới một số thôn ở các xã của huyện Bình Sơn. Ủy viên Trung ương Đảng- Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ; Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng, Phạm Trường Thọ; Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Lê Quang Thích dự phiên làm việc.
Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Sở Nội vụ Đoàn Dụng trình bày tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về thành lập mới một số thôn ở các xã của huyện Bình Sơn. Theo đó, Bình Sơn là huyện đồng bằng của tỉnh Quảng Ngãi, có diện tích tự nhiên rộng, dân số đông nhưng sinh sống rải rác, không tập trung. Nhiều thôn có địa bàn quá rộng nên việc tổ chức sinh hoạt, hội họp của nhân dân gặp khó khăn. Do vậy, nhiều thông tin chỉ đạo, điều hành của chính quyền địa phương không được người dân tiếp cận kịp thời. Đặc biệt, trên địa bàn huyện có Khu kinh tế Dung Quất có 83 dự án đi vào hoạt động, giải quyết việc làm cho hơn 16 nghìn lao động nên số lượng công nhân đăng ký tạm trú đông dẫn đến phức tạp về tình hình an ninh trật tự. Bình Sơn hiện có 108 thôn, tổ dân phố. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội, công tác quản lý nhà nước của chính quyền cấp xã được sâu sát, kịp thời, UBND tỉnh đề nghị điều chỉnh 13 thôn hiện hữu để thành lập 18 thôn thuộc 10 xã Bình Minh, Bình Chánh, Bình Đông, Bình Hiệp, Bình Trị, Bình Phước, Bình Hòa, Bình Thạnh, Bình Hải và Bình Châu.

 nb1372017-HDND-DDung.jpg

Ông Đoàn Dụng- Giám đốc Sở Nội vụ trình bày Tờ trình đề nghị thành lập mới một số thôn ở các xã thuộc huyện Bình Sơn

Thảo luận về nội dung này, một số đại biểu cho rằng, chỉ thành lập một số thôn thực sự cần thiết nhằm thực hiện mục tiêu giảm bớt ngân sách, đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng và sắp xếp lại bộ máy tinh gọn. Đại biểu cũng đề nghị làm rõ diện tích bình quân của một hộ dân, việc đảm bảo các điều kiện kinh tế- xã hội cho người dân sau khi thành lập mới tổ dân phố.

 

Đại biểu Nguyễn Xuân Quang - Phó Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy cho rằng chỉ nên thành lập một số thôn thật sự cần thiết, vì chúng ta đang thực hiện Đề án đổi mới phương thức lãnh đạo điều hành, sắp xếp bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

 

Đại biểu Nguyễn Ngọc Thái, đơn vị huyện Sơn Tịnh đề nghị cần phải dự lường trước việc đồng ý thành lập mới các thôn thuộc huyện Bình Sơn sẽ tạo tiền lệ đối với trường hợp các huyện khác có nhu cầu cũng đề nghị tách, thành lập mới các thôn, liệu khi đó các địa phương khác có được chấp thuận hay không.

 nb1372017-HDND-NTBinh.jpg

Đại biểu Nguyễn Tăng Bính-  việc tách thôn đối với những thôn địa bàn rộng và dân cư đông là hợp lý, nhưng cần cần nhắc đối với trường hợp xã Bình Hiệp

Đại biểu Nguyễn Tăng Bính, đơn vị thành phố Quảng Ngãi cho rằng, việc tách thôn đối với những thôn địa bàn rộng và dân cư đông là hợp lý, nhưng đề nghị HĐND tỉnh cần cân nhắc, tính toán việc thành lập mới này đối với xã Bình Hiệp, từ 2 thôn hiện nay lên 6 thôn liệu có hợp lý không.

 

Đại biểu Nguyễn Thanh Trang- Giám đốc Công an tỉnh cho rằng, mỗi địa phương có điều kiện kinh tế, điều kiện tự nhiên, dân cư khác nhau, nên việc tách thôn mà đảm bảo hợp lý thì dù có phát sinh kinh phí cũng cần được ủng hộ.

 

Giải trình thêm ý kiến của các đại biểu, Đại biểu Đoàn Dụng- Giám đốc Sở Nội vụ cho rằng việc đề nghị thành lập mới thôn của huyện Bình Sơn đã được tỉnh cho chủ trương từ năm 2016, nhưng do Huyện làm hồ sơ chậm nên đến nay mới trình HĐND tỉnh. Do vậy, việc tạo tiền lệ cho các huyện khác là không thể xảy ra. Việc thành lập mới một số thôn của huyện Bình Sơn sẽ góp phần khắc phục hạn chế trong hoạt động của các thôn hiện nay, tạo điều kiện để sinh hoạt cộng đồng của người dân được thuận lợi hơn.
 

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng cũng cho rằng, căn cứ quy định của Chính phủ và tình hình thực tế của tỉnh Quảng Ngãi, sắp tới tỉnh sẽ chỉ đạo Sở Nội vụ thực hiện đề án kiện toàn các đơn vị hành chính để nâng hiệu quả quản lý tại địa bàn, do vậy sẽ không phát sinh các trường hợp đề nghị thành lập thôn mới ngoài đề án. Việc đề nghị thành lập mới các thôn thuộc huyện Bình Sơn đã có chủ trương từ năm 2016 chứ không phải mới phát sinh, nên đề nghị HĐND tỉnh thống nhất thông qua việc thành lập mới một số thôn ở các xã thuộc huyện Bình Sơn để đảm bảo phục vụ tốt cho công tác quản lý, sinh hoạt ở địa phương.

 

Sau khi thảo luận, phân tích, Kỳ họp thống nhất thông qua Tờ trình về Nghị quyết thành lập mới một số thôn ở các xã thuộc huyện Bình Sơn.

 

 
Lam Uyên
 

Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao ​thông tỉnh thực hiện yêu cầu của Bộ Giao thông vận tải tại Công văn số 3621/BGTVT-CQLXD ngày 09/4/2018 về việc cung cấp số liệu báo cáo Ngân hàng Thế giới (WB), dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, và chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 1469/UBND-CNXD ngày 21/3/2018.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài chính chủ trì, khẩn trương tổng hợp tình hình và kết quả công tác quản lý, sử dụng vốn tại doanh nghiệp nhà nước và vốn nhà nước tại doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh theo hướng dẫn của Bộ Tài chính tại Công văn số 4113/BTC-TCDN ngày 10/4/2018,; trực tiếp báo cáo Bộ Tài chính và UBND tỉnh theo quy định.

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài chính chủ trì, nghiên cứu đề nghị của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Tờ trình số 736/TTr-SNNPT​NT về việc thực hiện một số nhiệm vụ của Chủ đầu tư nạo vét luồng vào Cảng cá Tịnh Kỳ năm 2018; trình mưu, trình UBND tỉnh trước ngày 25/4/2018.

 

Chủ tịch UBND tỉnh cho phép UBND huyện Trà Bồng được thực hiện và thanh toán phần kinh phí còn lại của 03 công trình sử dụng nguồn vốn viện trợ của Chính phủ Ai Len năm 2017 cho các xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135 sang niên độ ngân sách năm 2018 và thanh quyết toán dứt điểm kế hoạch vốn được giao trước ngày 15/6/2018.

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Lao động – Thương binh và Xã hội, ​Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi, Cục Thuế tỉnh, Cục Hải quan tỉnh khẩn trương thực hiện nội dung Công văn số 3946/BTC-TCDN của Bộ Tài chính về việc tổng hợp, phân tích Báo cáo tài chính năm 2017 của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; trực tiếp báo cáo Bộ Tài chính, UBND tỉnh chậm nhất là ngày 31/7/2018.

 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương, nghiêm túc thực hiện nội dung Công văn số 3949/BTC-NSNN của Bộ Tài chính về việc thực hiện công khai ngân sách theo quy định của Luật NSNN năm 2015.

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh vừa có văn bản yêu cầu các sở, ban ngành, đơn vị trực thuộc UBND tỉnh, các cơ quan Trung ương trên địa bàn tỉnh và UBND ​các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được giao khẩn trương báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội 4 tháng đầu năm và dự kiến kết quả thực hiện 6 tháng đầu năm 2018 theo kế hoạch của tỉnh đã đề ra.

 

Chủ tịch UBND tỉnh vừa có văn bản giao các Sở: Nội vụ, Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan thực hiện các nội dung yêu cầu về tổ chức thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông công lập theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại công văn số 829/BGDĐT-NGCBQLGD ngày 06/3/2018.

 

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Ban Dân tộc tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương, UBND các huyện và các cơ quan​ liên quan triển khai thực hiện Công văn số 298/UBDT-HTQT của Ủy ban Dân tộc về việc hỗ trợ, quảng bá sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh Quảng Ngãi thực hiện Nghị định 34/2018/NĐ-CP của Chính phủ về việc thành lập, tổ chức và hoạt động của Quỹ bão lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.

 

 

Thông báo

Phim tư liệu

Quảng Ngãi: Tiềm năng và Triển vọng

Thông tin tiện ích

Liên kết website

Trường ĐH trên địa bàn tỉnh