English Thứ Sáu, 21-02-2020, 18:21 (GMT+7)

Giới thiệu

Niên giám Thống kê

Nghị quyết Tỉnh XIX

Tình hình kinh tế-xã hội

Chiến lược, quy hoạch

Chương trình-đề tài khoa học

Vốn đầu tư phát triển

Công khai ngân sách

Dự án chậm quyết toán

Khen thưởng, xử phạt

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 119292114
Đang online: 201
Tin tức Văn hóa - Xã hội Xem chi tiết tin tức

Gương sáng vùng cao

Đăng ngày: 23/01/2020; 323 lần đọc

Trong thời gian qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống vật chất, tinh thần của người dân tộc thiểu số ở khu vực miền núi của tỉnh ngày càng được nâng lên và xuất hiện nhiều tấm gương điển hình. Họ là những tấm gương đi đầu trong hoạt động tuyên truyền về các chính sách của Đảng, Nhà nước; mạnh dạn vươn lên phát triển kinh tế, là cầu nối chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và là nhân tố điển hình trong bảo vệ, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc thiểu số.

Nữ già làng tận tụy

 huyen1-23012020.jpg

Nữ già làng Đinh Thị Hú sinh năm 1957, dân tộc Hrê, ở thôn Hà Bắc, xã Sơn Hạ, huyện Sơn Hà luôn được người dân trong làng yêu mến bởi sự nhiệt tình của bà. Xác định xây dựng nông thôn mới là để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, già Hú đã đem những hiểu biết của mình đẻ tuyên truyền, vận động và thuyết phục nhân dân, nhất là bà con dân tộc thiểu số hiểu và cùng chung tay tham gia xây dựng nông thôn mới.

 

Trong năm 2017 và 2019, già Hú đã vận động người dân hiến đất, cây cối, hoa màu, đóng góp hàng trăm triệu đồng, gần 1.000 ngày công để cùng Nhà nước xây dựng mới, sửa chữa nhiều tuyến đường giao thông.

 

Ngoài ra, già Hú còn vận động người dân không trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước, phấn đấu vươn lên thoát nghèo bền vững. Hằng năm, thôn Hà Bắc có từ 7-10 hộ thoát nghèo và không có lao động thất nghiệp. Nhiều hộ gia đình trong thôn còn tích cực học hỏi kiến thức khoa học để áp dụng vào sản xuất, chăn nuôi, chuyển đổi cây trồng mang lại hiệu quả cao. Ngoài ra, còn giúp nhau làm ăn phát triển kinh tế, cho con ăn học, xóa bỏ những phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng đời sống văn hóa, tinh thần được nâng lên, có trên 90% hộ dân trong thôn được tiếp cận với phương tiện nghe nhìn, đi lại,…

 

Tấm gương vựợt khó thoát nghèo

huyen2-23012020.jpg
 

Đó là anh Đinh Văn Sinh là người dân tộc Ca dong ở xã Sơn Tinh, huyện Sơn Tây. Năm 2015, được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, Anh đã mạnh dạn đầu tư vốn để trồng thí điểm cây măng tây. Ban đầu cây phát triển rất tốt,  nhưng sau một thời gian do khí hậu nắng nóng kéo dài, nguồn nước không đảm bảo nên đã thất bại. Không nản chí và được sự quan tâm của địa phương cho đi tham quan học hỏi kinh nghiệm các mô hình sản xuất của huyện Nghĩa Hành và các tỉnh miền Tây; đồng tời, được sự hướng dẫn của cán bộ khuyến nông, qua tìm tòi, học hỏi từ các thông tin đại chúng, Anh mạnh dạn vay vốn từ Ngân hàng CSXH và Quỹ hỗ trợ nông dân để đầu tư trồng rừng, trồng bưởi, chôm chôm, keo, cau, lồ ô, mì và chăn nuôi gia súc, gia cầm.

 

Đến nay, gia đình anh Sinh đã trồng được 15 ha keo, 03 ha mì, 01 ha cau, 01 ha trồng hoa màu phụ và trồng cỏ voi, ngoài ra, còn nuôi được 05 con trâu, 10 con bò, 50 con heo ky, 300 con vịt, gà thả vườn và làm thêm 03 sào ruộng lúa nước. Thu nhập bình quân hàng năm trên 100 triệu đồng. Riêng từ năm 2018 đến nay, gia đình Anh có thêm nguồn thu nhập từ mô hình nuôi heo ky khoảng 70-80 triệu đồng/năm. Gia đình Anh đã tạo việc làm thường xuyên cho hơn 30 lao động tại địa phương; thường xuyên giúp đỡ cho hơn 10 hộ nghèo, gia đình gặp khó khăn tại địa phương, đồng thời, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho bà con láng giềng để họ phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo.

 

Giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc

 

Ông Hồ Văn An, dân tộc Cor ở thôn 2, xã Trà Thủy, huyện Trà Bồng là một trong những người đã góp sức rất lớn trong việc giữ gìn bản sắc dân tộc Cor, Ông đã truyền dạy cồng chiêng, các làn điệu dân ca, dân vũ, dân nhạc như: Xà ru, a giới, cà lu, cà cheo, a lát; truyền dạy các thể loại nhạc cụ khác như: Đàn vơ ró, sáo tờ lía, sáo a máp, nghệ thuật điêu khắc trên cây nêu và cây gurbla,…

 

Ông Hồ Văn An đã cùng Đội cồng chiêng người Cor tham gia biểu diễn tại các lễ hội hay giao lưu văn hóa giữa các dân tộc của huyện Trà Bồng với các huyện trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, Ông đã cùng đội cồng chiêng tham gia tiết mục Đấu chiêng được biểu diễn tại  Seoul- Hàn Quốc. Vừa qua, cồng chiêng dân tộc Cor được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đã góp phần bảo tồn, phát huy lễ hội nghệ thuật cồng chiêng, giữ gìn bản sắc văn hóa người đồng bào dân tộc trên địa bàn huyện Trà Bồng nói riêng và tỉnh Quảng Ngãi nói chung.

 

 

T.D


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, khẩn trương triển khai thực hiện đầy đủ các nội dung yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Công văn số 998/BNN-TCTS ngày 12/02/2020 về việc tăng cường công tác quản lý cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá; dự thảo báo cáo trình UBND tỉnh xem xét, gửi Bộ Nông nghiêp và Phát triển nông thôn trước ngày 01/3/2020.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì, kiểm tra tình hình hoạt động của các nhà máy nước sạch trên địa bàn tỉnh, tổng hợp, trực tiếp báo cáo Bộ Xây dựng theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 550/UBND-CNXD ngày 14/02/2020.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết 1023/NQ-UBTVQH13 ngày 28/8/2015 của Ủy ban thường vụ Quốc hội và Quyết định 40/2015/QĐ-TTg ngày 14/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ về các nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2016-2020; trực tiếp báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư và UBND tỉnh trước ngày 24/02/2020.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi chủ trì, hướng dẫn Công ty TNHH VSIP Quảng Ngãi trong quá trình nghiên cứu, khảo sát, lập quy hoạch và đề xuất hồ sơ dự án mở rộng Khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi; tham mưu, trình UBND tỉnh xem xét, quyết định.​

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích