English Thứ Ba, 18-06-2019, 21:39 (GMT+7)

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 99200440
Đang online: 159
Tin tức Bạn đọc viết Xem chi tiết tin tức

Giữ thương hiệu cho tỏi Lý Sơn

Đăng ngày: 18/03/2019; 2649 lần đọc

Tỏi là cây trồng chủ lực tạo nguồn thu nhập chính cho nông dân huyện đảo Lý Sơn, mỗi năm giá trị cây tỏi mang về cho người trồng tỏi Lý Sơn hàng trăm tỷ đồng, nhiều nông dân thoát nghèo giàu lên nhờ cây tỏi. 

 

Tuy nhiên, vụ tỏi Đông Xuân năm 2019 này do hạn hán kéo dài, cộng với sâu bệnh nên tỏi mất mùa khiến người nông dân gặp nhiều khó khăn. Chính quyền và các ngành chức năng đang tìm biện pháp tháo gỡ và nâng tầm cho cây tỏi Lý Sơn, đảm bảo đời sống người dân trồng tỏi trên đảo.

 

Theo thống kê, Lý Sơn có gần 4.000 hộ nông dân sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp, vụ tỏi mất mùa đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sản xuất của nông dân trên đảo.

 

Ông Nguyễn Văn Tý, ở thôn Đông xã An Hải cho biết: Để sản xuất vụ tỏi Đông Xuân, mỗi sào tỏi người nông dân phải đầu tư trên dưới 10 triệu đồng, tuy nhiên từ Tết Nguyên đán đến nay thời tiết nắng hạn kèm sương muối và sâu bệnh gây hại khiến cây tỏi khô ráp và tóp củ, dẫn đến năng suất và sản lượng giảm, nhiều hộ dân thua lỗ nặng.

Cũng theo phản ánh của nông dân trồng tỏi Lý Sơn: Tỏi Lý Sơn mất giá và không giữ được thương hiệu do một số tư thương đưa tỏi trồng nơi khác trà trộn bán phá giá, ảnh hưởng rất lớn đến thương hiệu sản phẩm, đồng thời gây tâm lý không tốt cho du khách và người sử dụng.

 

Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Phạm Thị Hương, cho biết: Vụ tỏi vừa qua nông dân trong huyện sản xuất trên 320 ha, nhưng chỉ thu hoạch được 1.600 tấn tỏi, giảm gần 1.000 tấn tỏi. Với giá bán hiện khoảng 50 -60 ngàn đồng/kg, mỗi sào tỏi nông dân chỉ thu về khoảng 10 triệu đồng.

 

Trước thực trạng trên, huyện Lý Sơn đã chỉ đạo cho các cơ quan chức năng cùng địa phương đánh giá sơ bộ năng suất, sản lượng để có cơ sở hỗ trợ những hộ nông dân bị thiệt hại. Đồng thời, huyện đã chỉ đạo Hội Kinh doanh sản xuất chế biến hành tỏi Lý Sơn và các ngành liên quan kiểm soát không để tỏi không rõ nguồn gốc nhập về huyện Lý Sơn; xây dựng chỉ dẫn địa lý tỏi Lý Sơn. Khi có chỉ dẫn này, huyện tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân cũng như bảo vệ thương hiệu tỏi Lý Sơn và nâng giá trị cho cây tỏi Lý Sơn.

 Anh Thư​

 

Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao các Sở: Giáo dục và Đào tạo, Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 04/6/2019 của Chính phủ về tăng cường huy động các nguồn lực của xã hội đầu tư cho phát triển giáo dục và đào tạo giai đoạn 2019-2025; tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo những nội dung thuộc thẩm quyền.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ, các cơ quan có liên quan nghiên cứu nội dung đề nghị của Bộ Nội vụ tại Công văn số 2363/BNV-TCPCP ngày 29/5/2019; tham mưu UBND tỉnh việc thành lập, hoạt động của hội hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ quyền trẻ em trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định của pháp luật.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, triển khai thực hiện nội dung Công văn số 1646/BKHCN-VP ngày 07/6/2019 của Bộ Khoa học và Công nghệ về việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về tiêu chuẩn, đo lường chất lượng xăng dầu.

 

Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất việc cử 01 huấn luyện viên, 01 vận động viên tham gia thi đấu Giải Vô địch Wushu trẻ châu Á tại Brunei từ ngày 16/8/2019 đến 24/8/2019 như đề nghị của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Tờ trình số 697/TTr-SVHTTDL ngày 07/6/2019.​

 

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích