English Thứ Sáu, 19-01-2018, 17:21 (GMT+7)

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 67891999
Đang online: 124

Sở, ban, ngành

Huyện, thành phố

Tin tức Tin tức - sự kiện Xem chi tiết tin tức

Giảm thủ tục hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh sẽ tiếp tục được đẩy mạnh thực hiện trong năm 2018

Đăng ngày: 10/01/2018; 372 lần đọc
Tổ công tác liên ngành hỗ trợ nhà đầu tư tại KCN VSIP Quảng Ngãi (còn gọi là Tổ một cửa) được thành lập, đi vào hoạt động từ tháng 8.2015, tại văn phòng Công ty VSIP Quảng Ngãi đã mang lại hiệu quả rõ rệt, tạo nhiều thuận lợi cho nhà đầu tư tại VSIP.

Năm 2017 tỉnh Quảng Ngãi đã đạt được nhiều kết quả trong việc thực hiện Nghị Quyết số 35/NQ-CP và Nghị Quyết số 19-2017/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Năm 2018, tỉnh xác định tiếp tục đẩy mạnh thực hiện quyết liệt hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đề ra.

Kết quả đạt được

Ông Ngô Văn Trọng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trong năm 2017 tỉnh đã nỗ lực trong việc giảm thời gian và thủ tục, tăng cường hỗ trợ giúp đỡ doanh nghiệp và đạt được một số kết quả. Cụ thể như việc thành lập doanh nghiệp còn dưới 2 ngày làm việc; quyết định chủ trương đầu tư tại các sở, ngành bình quân còn 15 ngày; …

Nhờ những nỗ lực trong việc rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính, nên trong năm 2017 tỉnh tiếp nhận 4.614 hồ sơ của doanh nghiệp về đăng ký doanh nghiệp, trong đó số lượng đăng ký thành lập mới là 717 doanh nghiệp, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2016, với vốn đăng ký là 14.812 tỷ đồng, tăng gấp 3,1 lần so với cùng kỳ năm 2016. Thời gian đăng ký doanh nghiệp bình quân là 1,5 ngày/hồ sơ.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong năm qua UBND tỉnh đã thành lập Trung tâm Hành chính công nhằm tập trung một đầu mối giải quyết các thủ tục cho nhà đầu tư, doanh nghiệp. Đã có 100% dịch vụ hành chính công mức độ 2 được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử và các trang thông tin của các cơ quan, đơn vị.

Về tín dụng, các ngân hàng trên địa bàn tỉnh cũng đã đẩy mạnh hoạt động tín dụng đặc biệt là cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn; phát triển thủy sản; các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong năm, các ngân hàng cam kết cho vay mới 150 doanh nghiệp với tổng số tiền là 3.210 tỷ đồng và 60 triệu USD.

Nhằm hỗ trợ giúp đỡ kịp thời tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp, UBND tỉnh cũng đã tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực Thuế, Hải quan và lĩnh vực tín dụng ngân hàng. Đặc biệt là Chương trình Cà Phê Doanh nhân được tổ chức mỗi tháng một lần, đây là dịp để lãnh đạo UBND tỉnh gặp gỡ trực tiếp doanh nghiệp nhằm trao đổi cởi mở gần gũi, tiếp nhận những kiến nghị cũng như lắng nghe những đóng góp ý kiến xây dựng từ các doanh nghiệp nhằm cải thiện hơn trong công tác điều hành lãnh đạo. Trong năm 2017, tỉnh đã tổ chức 11 buổi Cà phê Doanh nhân qua đó đã tiếp nhập 50 kiến nghị, và đã giải quyết được 44 kiến nghị.

Nhiệm vụ năm 2018

Năm 2018 là năm bản lề thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội 5 năm 2016-2020. Để thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, UBND tỉnh xác định một số nhiệm vụ trọng tâm, trong đó đặc biệt chú trọng đến nhiệm vụ cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; khuyến khích đổi mới, sáng tạo, khởi nghiệp phát triển doanh nghiệp.

Nhiệm vụ cụ thể đặt ra là người đứng đầu các cấp các ngành đặc biệt là các huyện, thành phố phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt nhằm tạo sự chuyển biến căn bản về tư duy, nhận thức quan điểm chỉ đạo và triển khai đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và đẩy mạnh công tác hỗ trợ phát triển doanh nghiệp ở từng cơ quan, đơn vị.

Sẽ tiếp tục tổ chức đối thoại với doanh nghiệp theo định kỳ để tiếp xúc, gặp gỡ, lắng nghe và giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp cũng như tạo sự gần gũi, thân thiện giữa chính quyền và doanh nghiệp. Thường xuyên đổi mới và thực hiện có hiệu quả Chương trình: “Cà phê doanh nhân”. Các Hiệp hội doanh nghiệp nâng cao vai trò là cầu nối, nắm bắt, phản ảnh những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp đến lãnh đạo tỉnh cũng như hiệu quả trong hoạt động xây dựng, phản biện chính sách, quy định của tỉnh.

Từng sở, ban, ngành địa phương công khai quy trình giải quyết thủ tục hành chính trên website của đơn vị mình và gửi tờ rơi cho doanh nghiệp.

Sẽ tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ nhà đầu tư triển khai các dự án trọng điểm như: Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất, dự án nâng cấp, mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất, các dự án đầu tư trong Khu VSIP…; sẽ triển khai các dự án đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, đầu tư xây dựng các khu dân cư, đô thị, kinh doanh bất động sản, các dự án thủy điện…; khuyến khích thu hút doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nhất là các doanh nghiệp sản xuất nông sản sạch, công nghệ cao, có thương hiệu mạnh.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; tiếp tục đổi mới, cải cách thủ tục, giảm thời gian đăng ký thành lập doanh nghiệp xuống dưới 2 ngày làm việc; phối hợp hiệu quả trong công tác thanh, kiểm tra, tránh trùng lắp, gây phiền hà cho doanh nghiệp. Xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng, lạm dụng việc thanh tra, kiểm tra để sách nhiễu, gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp; tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở ngành và huyện.

Chủ động phối hợp với các doanh nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh tổ chức các đoàn xúc tiến, kêu gọi đầu tư tại các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore…. ; gặp gỡ, tiếp cận với một số nhà đầu tư lớn để kêu gọi đầu tư vào tỉnh; tăng cương công tác tuyên truyền về các chính sách ưu đãi, hỗ trợ và thu hút đầu tư của tỉnh; kết nối hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác đào tạo và tuyển dụng lao động; chọn lọc ý tưởng, kêu gọi đầu tư các ý tưởng đạt giải cao trong cuộc thi: “Ý tưởng khởi nghiệp” năm 2017 …

Minh Châu​


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, triển khai thực hiện Nghị định số 06/2018/NĐ-CP ngày 05/01/2018 của Chính p​hủ quy định chính sách hỗ trợ ăn trưa đối với trẻ em mẫu giáo và chính sách đối với giáo viên mầm non.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giao thông vận tải thực hiện đề nghị của Cục Đường thủy nội địa Việt Nam tại Công văn số 47/CĐTNĐ-KHĐT ngày 11/01/2018 về việc báo cáo thực hiện quy hoạch phát triển giao thông vận tải đường thủy nội địa các địa phương.

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, triển khai thực hiện Thông tư số 45/2017/TT-BTTTT ngày 29/12/2017 Quy định​ tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành công nghệ thông tin; Thông tư số 46/2017/TT-BTTTT ngày 29/12/2017 Quy định tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức âm thanh viên, phát thanh viên, kỹ thuật dựng phim, quay phim thuộc chuyên ngành Thông tin và Truyền thông.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, triển khai thực hiện Công văn số 58/BTTTT-KHCN ngày 11/01/2018 về việc hướng dẫn các nguyên tắc định hướng về công nghệ thông tin và truyền thông xây dựng thành phố thông minh ở Việt Nam.

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các Sở: Nội vụ, Lao động - Thương binh và Xã hội, các sở ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố, tham mưu UBND tỉnh cụ thể hóa chỉ tiêu 18.6 trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh, trình UBND tỉnh trước ngày 15/02/2018.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn và đơn vị liên quan chủ động liên hệ với Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai tiếp nhận 1.000 tấn gạo do Chính phủ Cộng hòa Hàn Quốc hỗ trợ; đồng thời khẩn trương tham mưu UBND tỉnh hiện phân bổ số gạo nêu trên cho nhân dân bị thiệt hại do lũ lụt gây ra trong năm 2017.

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn và đơn vị liên quan chủ động liên hệ với Ban chỉ đạo Trung ư​ơng về Phòng chống thiên tai tiếp nhận 1000 tấn gạo do Chính phủ Cộng hòa Hàn Quốc hỗ trợ; đồng thời, khẩn trương tham mưu UBND tỉnh hiện phân bổ số gạo nêu trên cho nhân dân bị thiệt hại do lũ lụt gây ra trong năm 2017.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi và các đơn vị có liên quan tổng hợp và trực tiếp báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư trước ngày 20/01/2018 về tình hình đầu tư nước ngoài cả năm 2017 và kế hoạch năm 2018.

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với cá​c cơ quan chức năng của tỉnh, các địa phương tổ chức thực hiện Thông báo số 13/TB-VPCP ngày 09/01/2018 của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo về công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện năm 2017, phương hướng và nhiệm vụ trọng tâm năm 2018.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương tham mưu UBND tỉnh phân bổ hạt giống cây trồng do Trung ương hỗ trợ (05 tấn hạt giống ngô và 03 tấn hạt giống rau) cho các địa phương và tổ chức thực hiện việc phân bổ hạt giống để kịp thời phục vụ sản xuất Đông - Xuân 2017-2018.

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ và UBND các huyện, thành phố thực hiện rà soát, thống kê h​iện trạng đội ngũ giáo viên hiện có; tính toán số lượng giáo viên thừa/thiếu cục bộ theo từng môn học, cấp học và tổng hợp nhu cầu về giáo viên phổ thông từ năm học 2018-2019 đến năm học 2022-2023 trên địa bàn tỉnh; tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện cho Bộ Giáo dục và Đào tạo và UBND tỉnh trước ngày 31/01/2018.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, chỉ đạo giải quyết (nếu có) nội dung phản ánh tại bài báo: Chỉnh rồi, vẫn “rối”” của Báo Quảng Ngãi, báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện và kịp thời thông tin đến Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Báo Quảng Ngãi.

 

Thông báo

Phim tư liệu

Quảng Ngãi: Tiềm năng và Triển vọng

Thông tin tiện ích

Liên kết website

Trường ĐH trên địa bàn tỉnh