English Thứ Tư, 17-10-2018, 12:34 (GMT+7)

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 80738936
Đang online: 139
Tin tức Bạn đọc viết Xem chi tiết tin tức

Giảm tàu hành nghề lặn- tín hiệu đáng mừng

Đăng ngày: 15/05/2018; 1308 lần đọc

Nghề lặn biển có thể nói là nghề đổi bát máu lấy bát cơm. Nghề lặn biển thường gặp quá nhiều rủi ro và hầu như ngư dân vẫn không có cách gì để bảo vệ tính mạng của mình. Tử vong, bị liệt do tai biến... là những kết cục được cảnh báo từ trước. Song, mặc dù biết là nguy hiểm nhưng ngư dân vẫn làm- đây là nghịch lý kéo dài ở nhiều vùng biển, đặc biệt là ngư dân ở các huyện Bình Sơn, Lý Sơn. 

Nhận thức được mối hiểm họa lớn nghề lặn biển và từ chủ trương không cho đăng ký thêm phương tiện làm nghề lặn của tỉnh, nhiều ngư dân đã mạnh dạn chuyển sang hành nghề khác, đảm bảo việc khai thác được an toàn, hiệu quả hơn. Theo thống kê mới nhất của Chi cục Thủy sản tỉnh, so với năm 2017, hiện nay toàn tỉnh giảm được 11 tàu hành nghề lặn. Đây là một trong những tín hiệu đáng mừng. Bởi đây cũng là một trong những điều kiện mà Ủy ban châu Âu đưa ra buộc chúng ta phải nỗ lực thực hiện sau sự cố "thẻ vàng" về việc xuất khẩu thủy sản sang thị trường Châu lục này.

                 

Không hành nghề lặn, không có tàu vi phạm chủ quyền

 

Ông Phùng Đình Toàn- Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh cho biết, Chủ tàu đưa tàu cá ngư dân đi khai thác thủy sản trái phép tại vùng biển của quốc gia, lãnh thổ khác, hầu như 100% tập trung vào các tàu hành nghề lặn, bởi hiện nay nguồn lợi thủy sản ở tầng đáy của vùng biển Trường Sa, Hoàng Sa ngày càng khan hiếm, cạn kiệt do tầng xuất khai thác dày, và đánh bắt theo kiểu tận diệt nên nguồn lợi thủy sản không kịp tái tạo trong khi đó lợi nhuận từ việc khai thác trái phép 2 loại hải sản là hải sâm và trai tai tượng khổng lồ quá lớn, nên nhiều ngư dân bất chấp nguy hiểm, bất chấp sự ngăn cấm của cơ quan chức năng, vẫn lén lút xâm phạm vùng biển các nước. Việc làm này không chỉ ảnh hưởng đến uy tín của nước ta trong hoạt động hợp tác nghề cá, mà còn gây thiệt hại lớn về kinh tế đối với ngư dân.

 

Từ năm 2015, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chủ động tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Chỉ thị 03 về thực hiện các biện pháp cấp bách để ngăn chặn tàu cá và ngư dân vi phạm vùng biển các nước khai thác hải sản. Đơn vị cũng đã tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tại các cửa sông, cửa lạch, nhờ đó đến nay cũng đã hạn chế được một số lượng lớn tàu thuyền và ngư dân bị các nước bắt giữ.

bdv2-15052018.jpg 
Kiểm soát chặt chẽ và hạn chế số lượng tàu hành nghề​ lặn sẽ giảm được số tàu vi phạm vùng biển nước ngoài 

Thống kê đến cuối tháng 3/2018, toàn tỉnh hiện còn 190 tàu hành nghề lặn, giảm 11 chiếc so với tháng 6/2017. Tàu hành nghề lặn, tập trung nhiều nhất ở xã Bình Châu (huyện Bình Sơn) và xã An Hải (huyện Lý Sơn). Theo nhiều ngư dân cho biết, việc hành nghề lặn cũng ngày càng hiện đại hơn, nếu như trước kia ngư dân dùng mũi lao để lặn săn các loại hải sản, thì nay phần dùng các thiết bị điện, chính việc khai thác theo kiểu tận diệt, nên nguồn lợi thủy sản cũng đang ngày cạn kiệt, vì vậy việc Nhà nước không cấp phép cho đăng ký thêm phương tiện làm nghề lặn là một chủ trương đúng đắn. Hạn chế phương tiện hành nghề lặn, sẽ hạn chế được số lượng tàu cá xâm phạm vùng biển các nước.

 

Tăng cường giám sát tàu hành nghề lặn

 

Theo nhận định của Bộ đội Biên phòng tỉnh và Chi cục Thủy sản tỉnh, hiện nay, xã Bình Châu (huyện Bình Sơn) là nơi có nhiều tàu và ngư dân hành nghề lặn biển - đây cũng là “điểm nóng” về trình trạng ngư dân cố tình vi phạm vùng biển các nước khác để khai thác hải sản.

 

Thống kê năm 2017 có 13 tàu cá xã Bình Châu với 191 thuyền viên bị nước ngoài bắt giữ, tịch thu tài sản. Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu Nguyễn Thanh Hùng cho rằng, Nghề lặn là nghề mang lại cuộc sống khấm khá cho bà con ngư dân trong suốt nhiều năm qua, chính vì lợi nhuận kinh tế mà nhiều chủ tàu và ngư dân bất chấp nguy hiểm, cố tình vi phạm vùng biển các nước.

 

Hơn chục năm làm nghề lặn biển, chủ tàu Phạm Thơ ở thôn Định Tân, xã Bình Châu chứng kiến không ít trường hợp tàu của ngư dân quê mình hành nghề lặn xâm phạm lãnh hải các nước và bị bắt giam. Ông Thơ chia sẻ, vào năm 2016 vì xâm phạm lãnh hải của nước Úc, tàu của ông cũng bị cơ quan chức năng nước này bắt giam 45 ngày. Đó là những ngày, gia đình phải sống trong cảnh thấp thỏm, âu lo. Sau khi được thả về, bản thân tự nhũ sẽ không bao giờ dám vi phạm nữa. Thời gian sau đó, tôi bỏ nghề lặn, chuyển sang hành nghề lưới mành hơn một năm nay, việc đánh bắt an toàn hơn.

 

Với sự kiểm soát chặt chẽ của lực lượng Biên phòng, hiện nay, nhiều tàu hành nghề lặn đã mạnh dạn chuyển sang các hình thức đánh bắt khác. Đặc biệt, mới đây, hơn 100 ngư dân là chủ tàu cá ở xã Bình Châu đã ký cam kết chấm dứt tình trạng vi phạm chủ quyền vùng biển nước ngoài. Đây thực sự là một tín hiệu đáng mừng, hy vọng khi đã ký vào bản cam kết, các chủ tàu sẽ giữ lời hứa với chính quyền.

 

Tăng cường thiết bị giám sát, vận động ngư dân chuyển đổi nghề nghiệp

 bdv3-15052018.jpg
Ngư dân xã Bình Châu ký cam kết không xâm phạm vùng biển nước ngoài

Ông Phùng Đình Toàn- Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh cho rằng, để tiếp tục hạn chế số lượng tàu vi phạm vùng biển nước ngoài, ngoài việc tập trung tuyên truyền chính sách, pháp luật và ký cam kết không xâm phạm chủ quyền vùng biển các nước, trong thời gian sắp tới, ngành chức năng sẽ bắt buộc các tàu hành nghề lặn lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, yêu cầu họ mở máy 24/24.

 

Theo ông Toàn, khi thực hiện biện pháp này sẽ không tránh khỏi trường hợp một số tàu không mở máy thường xuyên, nhất là các tàu cố tình vi phạm vùng biển của nước khác. Vì vậy, nếu tàu nào không mở máy khi ra khơi, các ngành chức năng sẽ có những chế tài xử lý nghiêm khắc, vi phạm lần đầu thì còn nhắc nhở, nhưng nếu vẫn cố ý vi phạm thì Nhà nước sẽ cắt những chính sách hỗ trợ đối với các chủ tàu hành nghề lặn không bật các thiết bị giám sát hành trình.

 

Song song với đó, lực lượng Biên phòng cũng sẽ tăng cường kiểm soát các tàu hành nghề lặn khi họ xuất bến, kiểm soát về nhiên liệu, lương thực thực phẩm… để nhận diện chủ tàu hành nghề lặn có ý định xâm phạm vùng biển nước ngoài hay không, từ đó có biện pháp xử lý nghiêm khắc, đảm bảo tính răn đe.

 

                                                                                    Lam Uyên


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, đánh giá tình hình phát triển chợ đầu mối theo Quyết định số 6481/QĐ-BCT ngày 26/6/2015 của Bộ trưởng Bộ Công Thương; trực tiếp báo cáo Bộ Công Thương và UBND tỉnh chậm nhất là ngày 30/10/2018.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu nội dung kiến nghị của UBND thành phố Quảng Ngãi tại Báo cáo số 517/BC-UBND ngày 25/9/2018 về vướng mắc trong việc thực hiện nhiệm vụ lập đề xuất dự án thay thế đèn chiếu sáng công cộng bằng hệ thống đèn Led trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi; tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xem xét, báo cáo Thường trực Tỉnh ủy cho ý kiến, làm cơ sở triển khai thực hiện theo quy định.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, triển khai thực hiện nội dung Quyết định số 1285/QĐ-TTg ngày 01/10/2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Phát triển nguồn tin khoa học và công nghệ phục vụ nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, triển khai thực hiện nội dung Thông tư số 12/2018/TT-BKHCN ngày 31/8/2018 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Quy định về xây dựng, ký kết và quản lý các chương trình hợp tác quốc tế của Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia trong tài trợ thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ, hỗ trợ hoạt động nâng cao năng lực khoa học và công nghệ quốc gia.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, triển khai thực hiện nội dung Thông tư số 13/2018/TT-BKHCN ngày 05/9/2018 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BKHCN-BYT ngày 09/6/2014 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ trưởng Bộ Y tế quy định về bảo đảm an toàn bức xạ trong y tế.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, triển khai thực hiện nội dung Công văn số 3003/BKHCN-TĐC ngày 25/9/2018 của Bộ Khoa học và Công nghệ về việc hướng dẫn áp dụng tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9001:2015.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các Sở, ban ngành, địa phương và đơn vị liên quan triển khai thực hiện Nghị định số 130/2018/NĐ-CP ngày 27/9/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số; tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện đối với những nội dung thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh.

 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các Sở: Công Thương, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ được ​giao, chủ động triển khai thực hiện Thông báo số 380/TB-VPCP ngày 28/9/2018 của Văn phòng Chính phủ về việc kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về vấn đề xử lý tro, xỉ của các nhà máy nhiệt điện thuộc Trung tâm điện lực Vĩnh Tân; đồng thời, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện đối với những nội dung thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh.

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổng hợp, đánh giá tình hình thực hiện Chương trình khuyến công quốc gia giai đoạn 2014 – 2018 và hoạt động khuyến công trên địa bàn tỉnh; nhiệm vụ, giải pháp thực hiện đến năm 2020 và đề xuất các nội dung, nhiệm vụ cần thực hiện trong giai đoạn 2021 – 2030; trực tiếp báo cáo Bộ Công Thương, UBND tỉnh theo thời gian yêu cầu.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, tổ chức triển khai thực hiện Chương trình “Hỗ trợ chính sách phát triển năng lượng và tăng cường tiếp cận năng lượng bền vững tới khu vực nông thôn, miền núi và hải đảo” sử dụng vốn ODA không hoàn lại do EU tài trợ theo chỉ đạo của Bộ Công Thương tại Quyết định số 3337/QĐ-BCT ngày 17/9/2018; đồng thời, tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện đối với những nội dung thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh.​

 

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Phim tư liệu

Quảng Ngãi: Tiềm năng và Triển vọng

Thông tin tiện ích