English Thứ Ba, 21-01-2020, 01:32 (GMT+7)

Giới thiệu

Niên giám Thống kê

Nghị quyết Tỉnh XIX

Tình hình kinh tế-xã hội

Chiến lược, quy hoạch

Chương trình-đề tài khoa học

Vốn đầu tư phát triển

Công khai ngân sách

Dự án chậm quyết toán

Khen thưởng, xử phạt

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 116925026
Đang online: 170
Tin tức Bạn đọc viết Xem chi tiết tin tức

Đức Phổ sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

Đăng ngày: 20/11/2019; 455 lần đọc

Sau 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay, diện mạo của các xã trên địa bàn huyện Đức Phổ đã có nhiều khởi sắc: nhà cửa khang trang, đường sá bê tông thẳng tắp, thu nhập được cải thiện ...khiến cho người dân vô cùng phấn khởi. 

Là một huyện thuần nông với gần 80% đường giao thông nông thôn, đường ngõ xóm là đường đất; các trạm y tế, trường học xây dựng gần 20 năm trước đã xu​ống cấp; tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao so với các huyện đồng bằng trong tỉnh nên những ngày đầu xây dựng nông thôn mới, huyện Đức Phổ gặp không ít khó khăn, trở ngại.

 

Trước thực tế đó, Ban Thường vụ Huyện ủy đã họp và tìm giải pháp để tổ chức thực hiện. Trong đó, huyện xác định thực hiện theo chủ trương chung nhưng tùy vào tình hình thực tế của từng địa phương để triển khai lộ trình cho phù hợp. Nhờ xác định rõ và đúng xuất phát điểm của từng xã, từng cụm dân cư nên việc triển khai bắt đầu có phần thuận lợi và được sự đồng thuận của người dân. Bên cạnh đó, để thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới, huyện còn thành lập Ban chỉ đạo từng cấp để đảm bảo việc triển khai xuống cơ sở đúng và sát thực tế. Đồng thời, các hội đoàn thể các cấp trong huyện cũng đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn và vận động, kêu gọi sự hưởng ứng của người dân như tham gia hiến đất để mở đường, đóng góp ngày công lao động...

 

Kết quả, sau 10 năm, huyện Đức Phổ đã huy động hơn 701 tỷ đồng để xây dựng hạ tầng nông thôn. Trong đó, nhân dân đóng góp công sức, đất đai, tiền ...trị giá hơn 241 tỷ đồng; xây dựng 210km đường giao thông nông thôn; sửa chữa, kiên cố hóa 346km kênh mương thủy lợi; xây dựng mới 83km kênh mương nội đồng và lắp đặt gần 2.200 bóng đèn thắp sáng đường quê. Người dân cũng đồng thuận trong việc thực hiện dồn điền đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng với diện tích gần 1.700ha.

 

Đến nay, toàn huyện có 4 xã (Phổ Vinh, Phổ An, Phổ Hòa và Phổ Thuận) đã đạt chuẩn nông thôn mới, diện mạo của các địa phương trên địa bàn huyện ngày càng đổi thay. Theo kế hoạch, cuối năm 2019, các xã Phổ Văn, Phổ Ninh, Phổ Cường, Phổ Minh và Phổ Quang sẽ về đích nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới của huyện Đức Phổ lên 9/14 xã.

 

Chị Lê Thị Hoàng ở KDC số 6, thôn Nga Mân, xã Phổ Cường phấn khởi chia sẻ: Từ khi xã Phổ Cường xây dựng nông thôn mới, tôi thấy diện mạo của xã ngày càng đổi mới.

 

Theo kế hoạch, năm 2020, huyện Đức Phổ phấn đấu có 13/14 xã đạt chuẩn nông thôn mới; 3 khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu và xã Phổ An đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; năm 2021, huyện xác định sẽ về đích nông thôn mới và đến năm 2025, có 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm xuống dưới 3%. Nhằm đạt được mục tiêu này, huyện đề ra một số giải pháp chủ yếu như: huy động xã hội hóa các nguồn lực; xây dựng các công trình trực tiếp phục vụ sản xuất và nhu cầu sinh hoạt thiết yếu; đẩy mạnh phát triển các hình thức tổ chức sản xuất kiểu hợp tác xã, trang trại...

 

Tuy nhiên, để hiện thực hóa các giải pháp trên, ngoài việc phát huy nội lực, huyện cũng rất cần sự hỗ trợ tích cực về nguồn lực tài chính từ UBND tỉnh, các bộ, ngành trung ương. Trưởng Phòng NN&PTNT, Phó Chánh Văn phòng xây dựng nông thôn mới huyện Nguyễn Tấn Lái cho biết: Để nâng cao các tiêu chí ở những xã đã về đích nông thôn mới cũng như để các xã còn lại có thể hoàn thành 19 tiêu chí thì nguồn vốn cần đầu tư là rất lớn. Vì thế, ngoài việc phát huy nội lực, huyện cũng rất cần sự quan tâm hỗ trợ từ Trung ương, UBND tỉnh để xây dựng cơ sở hạ tầng cũng như đầu tư phát triển sản xuất theo hướng chuỗi giá trị nhằm nâng cao thu nhập cho người dân.

 

Có thể nói chặng đường 10 năm xây dựng nông thôn mới của huyện Đức Phổ đã tạo nên những chuyển biến tích cực và đời sống của người dân cũng dần thay đổi, làm tiền đề  để Đức Phổ đạt được những kết quả cao hơn trong hành trình xây dựng nông thôn mới cũng như xây dựng huyện trở thành thị xã trực thuộc tỉnh trong thời gian đến.

 

Thúy Yến 


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Ban Quản lý Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh khẩn trương xây dựng kế hoạch cụ thể các nhiệm vụ triển khai đến tháng 7/2020, trình UBND tỉnh chỉ đạo.


 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiêm túc triển khai thực hiện Kế hoạch số 398/KH-BNN-TY ngày 13/01/2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc thực hiện Nghị quyết số 100/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV đối với các nhiệm vụ về thú y.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế, Sở Thông tin và truyền thông, Sở Văn hóa. Thể thao và Du lịch theo chức năng, nhiệm vụ được giao, nghiên cứu triển khai thực hiện nội dung Công văn 132/BYT-ATTP ngày 09/01/2020 của Bộ Y tế về việc tăng cường quản lý nhà nước, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo khẩn trương phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan lập kế hoạch phân bổ hỗ trợ gạo cho học sinh học kỳ II năm học 2018-2019 theo hướng dẫn của Tổng cục Dự trữ Nhà nước tại Quyết định số 03/QĐ-TCDT ngày 03/01/2020, trình UBND tỉnh phê duyệt để làm cơ sở thực hiện.​

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích