English Thứ Tư, 24-04-2019, 06:54 (GMT+7)

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 92667914
Đang online: 132
Tin tức Tin tức - sự kiện Xem chi tiết tin tức

Động lực kinh tế từ các dự án FDI

Đăng ngày: 07/02/2019; 602 lần đọc
Lãnh đạo tỉnh trao Giấy chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh Quảng Ngãi

Những năm gần đây, Quảng Ngãi cũng như một số địa phương khác trong cả nước đã chủ động làm tốt công tác thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Việc củng cố, thu hút các dự án đầu tư mới được lãnh đạo tỉnh xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng để thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn hiện nay.

 

Theo thống kê, hiện toàn tỉnh có 60 dự án FDI còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký trên 1,7 tỷ USD, trong đó Khu kinh tế Dung Quất có 42 dự án và các khu công nghiệp tỉnh có 11 dự án, các dự án còn lại nằm ngoài Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp. Đến nay, đã có 27 dự án đi vào hoạt động, 33 dự án đang triển khai, giải quyết việc làm cho trên 15.000 lao động.

Ông Nguyễn Minh Tài- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp tỉnh cho biết, trong những năm gần đây, công tác thu hút đầu tư của tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, các dự án FDI lớn đang tích cực triển khai đầu tư, nhất là tại Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp tỉnh. Các dự án này khi hoàn thành, đưa vào hoạt động sẽ giải quyết việc làm mới cho nhiều lao động, tăng nguồn thu cho ngân sách, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển hơn nữa trong những năm đến.

n3-04022019.jpg 
 Các dự án FDI khi hoàn thành, đưa vào hoạt động sẽ giải quyết việc làm mới cho nhiều lao động, tăng nguồn thu cho ngân sách​

Năm 2018, toàn tỉnh cấp mới 14 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký 422,6 triệu USD và 114 dự án đầu tư trong nước, với tổng vốn đầu tư gần 22.313 tỷ đồng. Vốn thực hiện của các dự án FDI đã được cấp phép từ năm 2017 về trước đạt 24,3 triệu USD, tập trung chủ yếu vào một số dự án trong Khu công nghiệp VSIP, như Nhà máy sản xuất giày Proper- Dung Quất, Khu đô thị- dịch vụ VSIP Quảng Ngãi giai đoạn 1A, Nhà máy sản xuất sợi và vải Xindadong Textiles- Dung Quất...Theo kế hoạch năm 2019, toàn tỉnh dự kiến sẽ thu hút 5 dự án mới, với tổng vốn đăng ký khoảng 50 triệu USD.

Trao đổi với phóng viên, Ủy viên Trung ương Đảng- Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ cho rằng, Quảng Ngãi đang bứt phá, tăng tốc phát triển kinh tế- xã hội, để làm được việc này, yếu tố đầu tiên là phải thay đổi nhận thức trong lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế- xã hội. Lãnh đạo tỉnh ý thức được rằng, muốn phát triển thì cần có công nghệ hiện đại, cần có kỹ năng quản trị tiên tiến, cần có tiền vốn, cần có thị trường,… vì vậy tỉnh luôn xem các nhà đầu tư trong nước, nhà đầu tư nước ngoài là những người sẽ giúp Quảng Ngãi giải quyết những vấn đề đó.

n4-04022019.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ- năm 2018 thu hút đầu tư FDI của Quảng Ngãi tăng mạnh, bằng 4 năm trước cộng lại​
 

Theo Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ, để thu hút được các nhà đầu tư đến với Quảng Ngãi, tỉnh đưa ra các giải pháp quan trọng đó là: thay đổi cách nghĩ, cách làm của cán bộ, nhân viên từ chỗ quản lý hành chính cứng nhắc sang hình thức phục vụ, hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong quá trình đầu tư. Thứ hai là cải cách thủ tục hành chính, giải quyết thủ tục hồ sơ nhanh, gọn, tránh phiền hà sách nhiễu cho doanh nghiệp. Thứ ba là giới thiệu, tư vấn cho nhà đầu tư về những thế mạnh của địa phương, cũng như trao đổi với nhà đầu tư về những khó khăn, thách thức nhà đầu tư có thể gặp phải trong quá trình đầu tư…

Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, một trong những yếu tố làm nên thành công trong việc thu hút đầu tư FDI của tỉnh trong thời gian qua đó là chính sách đào tạo nguồn nhân lực theo địa chỉ sử dụng. Doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động làm việc gì thì ký kết hợp đồng, đặt hàng với các cơ sở đào tạo nghề để đào tạo cho người lao động những ngành nghề đó, trên cơ sở các hợp đồng đào tạo và hợp đồng tuyển dụng lao động, tỉnh sẽ hỗ trợ chi phí đào tạo này. Việc này sẽ khắc phục tình trạng cơ bản người được đào tạo ra có địa chỉ, tránh lãng phí. 

n5-04022019.jpg
Lãnh đạo tỉnh luôn chủ động mời gọi các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào tỉnh​
 

Bên cạnh các chính sách ưu đãi, cải cách về hành chính, thì một yếu tố quan trọng khác đó là sự chủ động của lãnh đạo tỉnh trong việc mời gọi các doanh nghiệp lớn vào đầu tư. Lý giải về vấn đề này, Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ cho biết, không như  những năm trước, hay những địa phương khác là đợi doanh nghiệp tìm đến đầu tư, trong các sự kiện lớn có nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia, lãnh đạo tỉnh luôn chủ động, tạo cơ hội để giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh của địa phương, cũng như các chính sách ưu đãi để nhà đầu tư nghiên cứu và đi đến quyết định đầu tư.Chính nhờ những chính sách này, trong năm 2018, tốc độ thu hút đầu tư FDI của tỉnh Quảng Ngãi tăng rất nhanh, bằng 4 năm trước cộng lại.

 n6-04022019.jpg
UBND tỉnh thường xuyên tổ chức gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp, nhà đầu tư có dự án trên địa bàn tỉnh

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính cho rằng, việc thu hút các nguồn vốn đầu tư, nhất là về thu hút đầu tư nước ngoài là rất cần thiết để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Vấn đề đặt ra hiện nay là, cần tăng cường hoạt động xúc tiến đầu tư, chọn lọc và thu hút những nhà đầu tư có năng lực thực sự; đổi mới công tác xúc tiến đầu tư theo hướng ưu tiên thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ, tư vấn giúp nhà đầu tư thực hiện các thủ tục đầu tư nhanh gọn, giảm chi phí, giảm phiền hà. Thường xuyên tổ chức gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp, tạo lập nhiều kênh thông tin tiếp nhận phản hồi, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Đồng thời, tập trung giám sát, kiểm tra tình hình thực hiện dự án và xử lý kịp thời vướng mắc cho các nhà đầu tư.

 

Lam U​yên

 

Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, triển khai thực hiện Quyết định số 418/QĐ-TTg ngày 16/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa trong tình hình mới”; trường hợp vượt thẩm quyền, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, địa phương liên quan triển khai thực hiện kiến nghị của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tại Văn bản số 1831/KN-UBTP14 ngày 29/3/2019 về các giải pháp hạn chế tai nạn giao thông, vi phạm pháp luật và tội phạm xâm phạm an toàn giao thông.

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh vừa có văn bản giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh triển khai thực hiện Thông tư số 05/2019/TT-BKHĐT của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Hướng dẫn hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tham gia góp ý dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số quy định về bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích, gửi góp ý về Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đúng thời gian quy định.

 

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thành phố, Trường Đại học Phạm Văn Đồng tổ chức thực hiện Thông tư số 05/2019/TT-BGDĐT ngày 28/3/2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Danh mục thiết bị dạy học tối thiểu lớp 1.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thành phố, Trường Đại học Phạm Văn Đồng tổ chức thực hiện Thông tư số 04/2019/TT-BGDĐT ngày 28/3/2019 ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng Giáo sư nhà nước, Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành và Hội đồng giáo sư cơ sở.

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông thực hiện Công văn số 1045/BTTTT-THH ngày 08/4/2019 của Bộ Thông tin và Truyền thông về góp ý dự thảo Đề án Chuyển đổi số quốc gia; trực tiếp gửi góp ý về Bộ đúng thời gian quy định.


 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thuế tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan, căn cứ Kế hoạch giám sát hoạt động đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp năm 2018 đã được Bộ Tài chính công bố tại Quyết định số 611/QĐ-BTC ngày 05/4/2019 để triển khai thực hiện giám sát theo quy định.

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông vận tải và các sở, ngành liên quan triển khai thực hiện nội dung Công văn số 1741/BYT-KCB ngày 02/4/2019 của Bộ Y tế về việc tăng cường chỉ đạo công tác khám sức khỏe định kỳ đối với người lái xe.


 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan, xây dựng dự thảo báo cáo theo nội dung Công văn số 1814/UBVHGDTTN14 ngày 15/3/2019 của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng về việc báo cáo việc thực hiện chính sách pháp luật về giáo dục nghề nghiệp; ham mưu UBND tỉnh trước ngày 27/5/2019.

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích