English Thứ Ba, 21-08-2018, 06:59 (GMT+7)

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 77276023
Đang online: 85
Tin tức Tin tức - sự kiện Xem chi tiết tin tức

Diễn đàn phát triển chăn nuôi gia súc bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu

Đăng ngày: 13/06/2018; 433 lần đọc

Sáng 13-6, Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với Chủ đề “Giải pháp phát triển chăn nuôi gia súc bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu vùng Duyên hải Nam Trung Bộ. Tham dự Diễn đàn có gần 300 đại biểu đại diện cho nông dân các tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, năm 2017: các tỉnh Nam Trung bộ có tổng đàn bò 1.269,0 nghìn con, đàn trâu 173,9 nghìn con, đàn lợn 2.163,2 nghìn con; dê 192,0 nghìn con (tăng 52,9% so với năm 2011), cừu 163,9 nghìn con (tăng 89,9% so với năm 2011).

nb2-13062018.jpg

Đại biểu trình bày kiến nghị tại Diễn đàn

 

Các sản phẩm chăn nuôi gia súc chiếm tỷ trọng lớn trong tổng sản phẩm tương ứng của ngành chăn nuôi cả nước. Riêng sản lượng thịt bò hơi xuất chuồng năm 2017 đạt 86,1 nghìn tấn, chiếm 26,8% sản lượng thịt bò của cả nước. Tỉnh có sản lượng thịt bò nhiều nhất là Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định.

 

Sản lượng thịt cừu hơi xuất chuồng đạt 1,6 nghìn tấn, chiếm 85,8% sản lượng thịt cừu của cả nước. Trong đó, sản lượng thịt cừu của Ninh Thuận chiếm 97,3% tổng sản lượng thịt cừu toàn vùng.

 

Nhìn chung, các tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ có cơ cấu vật nuôi khá đa dạng. Đây là khu vực có lợi thế phát triển chăn nuôi gia súc như: lợn, bò, cừu, dê,… Tuy nhiên, ngành chăn nuôi vẫn phải đối mặt với rất nhiều thách thức và phát triển thiếu bền vững, đặc biệt, tình trạng hạn hán kéo dài hàng năm đã làm cho hàng trăm ngàn con gia súc (dê, cừu, bò) tại các tỉnh Nam Trung Bộ rơi vào tình trạng thiếu thức ăn và nước uống, một số khu vực đã xảy ra hiện tượng gia súc bị chết do mất sức đề kháng.

 

Phát biểu khai mạc diễn đàn, bà Hà Thúy Hạnh – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết, Diễn đàn là cơ hội để các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và nông dân các tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ thảo luận, chia sẻ những thông tin, kiến thức và những kinh nghiệm quý báu của “4 nhà” (nhà nước - nhà khoa học - nhà doanh nghiệp - nhà nông) xung quanh chủ đề “Giải pháp phát triển chăn nuôi gia súc bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu vùng Duyên hải Nam Trung Bộ”.

nb3-13062018.jpg
Quang cảnh Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp tại Quảng Ngãi

 

Trình bày tại Diễn đàn, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học trình bày các tham luận nhằm hướng dẫn cho nông dân nhiều vấn đề liên quan đến kỹ thuật chọn giống, kỹ thuật chăn nuôi đại gia súc; hướng dẫn áp dụng một số biện pháp nhằm giảm phát thải khí nhà kính trong chăn nuôi; các mô hình chăn nuôi tại các tỉnh đã được triển khai có hiệu quả, đem lại lợi ích kinh tế cao; thị trường tiêu thụ,…

 

Bằng hình thức hỏi – đáp trực tiếp, ban cố vấn và ban chủ tọa đã giải đáp nhiều câu hỏi và thắc mắc của bà con nông dân liên quan đến định hướng đầu ra của sản phẩm chăn nuôi; chính sách hỗ trợ cho người nông dân khi đăng ký tham gia theo hướng chăn nuôi công nghiệp; hỗ trợ liên quan đến kỹ thuật chăn nuôi, chọn giống, phối giống để nâng cao chất lượng, cải thiện đàn bò; phương pháp ước tính trọng lượng thịt ở từng giống bò cụ thể; hướng dẫn chăm sóc sau sinh sản ở gia súc; cách phòng, trị bệnh,… Diễn đàn đã đạt được mục tiêu đề ra cả về quy mô và chất lượng.

 V.Nhẫn​


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp Sở Xây dựng tổng hợp tình hình thực hiện dự án BT của tỉnh; đề xuất việc duy trì loại hợp đồng BT trong hình thức đầu tư PPP theo hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại Công văn số 5589/BKHĐT-QLĐT ngày 14/8/2018; tham mưu, trình UBND tỉnh trước ngày 28/8/2018 để báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, tham gia ý kiến đối với dự thảo Nghị quyết ban hành Chương trình hành động cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp kèm theo Công văn số 5565/BKHĐT-QLKTTW ngày 14/8/2018; trực tiếp báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương) và UBND tỉnh theo thời gian quy định.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài chính chủ trì, khẩn trương tổng hợp và trực tiếp báo cáo Bộ Tài chính về tình hình thực hiện dự toán nguồn viện trợ không hoàn lại của nước ngoài năm 2018 và đề xuất dự toán năm 2019, kế hoạch  tài chính – ngân sách nhà nước 2019 – 2021 theo đúng hướng dẫn của Bộ Tài chính tại Công văn số 9478/BTC-QLN ngày 08/8/2018. Thời gian hoàn thành chậm nhất là ngày 20/8/2018.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các cơ quan có liên quan nghiên cứu nội dung đề nghị của Ban Quản lý dự án dầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh tại Công văn số 746/TTr-BQLDDCN ngày 13/8/2018 tham mưu UBND tỉnh xem xét, trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến, Thời gian hoàn thành trước ngày 21/8/2018.​

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Phim tư liệu

Quảng Ngãi: Tiềm năng và Triển vọng

Thông tin tiện ích