English Thứ Sáu, 24-01-2020, 14:15 (GMT+7)

Giới thiệu

Niên giám Thống kê

Nghị quyết Tỉnh XIX

Tình hình kinh tế-xã hội

Chiến lược, quy hoạch

Chương trình-đề tài khoa học

Vốn đầu tư phát triển

Công khai ngân sách

Dự án chậm quyết toán

Khen thưởng, xử phạt

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 117173494
Đang online: 152
Tin tức Bạn đọc viết Xem chi tiết tin tức

Đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho người dân đảo Bé mùa biển động

Đăng ngày: 28/10/2019; 1252 lần đọc

Mùa biển động đảo Bé (xã An Bình, huyện Lý Sơn) thường xuyên bị chia cắt, cô lập với bên ngoài, vì vậy việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân gặp nhiều khó khăn. Để khám chữa bệnh được liên tục trong mùa biển động, Trạm Y tế xã An Bình luôn chuẩn bị đầy đủ nhân lực, thuốc men, vật tư y tế để giúp người dân nơi đây yên tâm hơn.

Chị Trần Thị Thương, xã An Bình, cho biết; “Ở đảo Bé mùa này ​đi lại với đất liền rất khó khăn, hôm nào gió mạnh là bị cô lập nên chuyện ốm đau ai cũng lo. Khi gặp vấn đề về sức khỏe tôi cũng như nhiều người dân khác chỉ biết đến Trạm Y tế xã để được thăm khám và điều trị. Nay Trạm Y tế được nâng cấp khang trang và có đội ngũ y bác sĩ lưu động bên đảo Lớn hỗ trợ nên người dân cũng phần nào yên tâm hơn”.

 

Mỗi năm Trạm Y tế xã An Bình khám và điều trị cho trên 1.000 lượt bệnh nhân. Đáng chú ý, trong những ngày biển động, đội ngũ y bác sĩ bên đảo Lớn được tăng cường qua túc trực để kịp thời cấp cứu những trường hợp khẩn cấp trước khi chuyển bệnh nhân đến Trung tâm Y tế Quân dân y huyện.

 

Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân đảo Bé trong mùa biển động gặp nhiều khó khăn, bởi hầu hết cán bộ Trạm đều là người bên đảo Lớn sang.

 

“Ngày thường Trạm chỉ có 4 cán bộ là điều dưỡng, dược sĩ và y sĩ, mùa biển động Trạm được tăng cường thêm bác sĩ từ Trung tâm Y tế Quân dân Y huyện sang hỗ trợ. Ngoài việc tăng cường thuốc men, vật tư y tế thì bác sĩ và đội ngũ y tế Trạm phải thay phiên trực 24/24 để khám và cấp cứu ban đầu cho những trường hợp khẩn cấp, đồng thời có sự hỗ trợ từ xa của Trung tâm Y tế huyện. Nếu trường hợp nào vượt khả năng của Trạm thì sẽ tìm cách đưa bệnh nhân về đảo Lớn điều trị”, chị Trần Thị Hà, Trạm phó Trạm Y tế xã An Bình, cho hay.

 

Đảo Bé có 143 hộ dân với trên 300 nhân khẩu sinh sống, việc khám và điều trị bệnh ban đầu cho người dân đều do Trạm Y tế xã thực hiện. Mùa biển động khâu chăm sóc sức khỏe cho người dân gặp nhiều khó khăn, bởi tàu thuyền thường xuyên không đi lại được. Để công tác khám chữa bệnh được liên tục, Trung tâm Y tế Quân dân Y Lý Sơn đã chuẩn bị cho Trạm Y tế xã An Bình đầy đủ về nhân lực, thuốc men, vật tư y tế.

 

Bác sĩ Mai Hữu Hậu – Giám đốc Trung tâm Y tế Quân dân Y Lý Sơn cho biết hiện nay Trung tâm đã chuẩn bị đầy đủ 4 cơ số thuốc cho Trạm Y tế xã An Bình. Đặc biệt là cơ số thuốc phòng chống lụt bão và hóa chất phòng chống dịch. Những ngày tàu thuyền đi lại được thì cử đội ngũ bác sĩ lưu động hỗ trợ Trạm Y tế xã An Bình thực hiện các ca cấp cứu, còn mùa biển động thì tăng cường bác sĩ xuống ở cùng với cán bộ Trạm Y tế xã để có thể giải quyết các tình huống cấp cứu ban đầu trong mùa mua bão này, đồng thời hỗ trợ điều trị từ xa cho đội ngũ y bá sĩ tại Trạm.

 

“Đối với những trường hợp nặng sẽ có phương án đưa bệnh nhân về đảo Lớn điều trị. Bởi đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa của Trung tâm Y tế Quân dân Y huyện không ngừng được đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ nên có thể thực hiện các ca phẫu thuật như viêm ruột thừa cấp, mổ lấy thai, phẫu thuật ổ bụng...”,  – Bác sĩ Hậu nói.

 

Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân, từ nguồn vốn hỗ trợ xã bãi ngang ven biển, xã An Bình vừa đầu tư gần 1 tỷ đồng để sửa chữa, nâng cấp Trạm Y tế xã, nhằm đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho người dân ở xã đảo tiền tiên của tổ quốc.

 

Hữu Danh


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Ban Quản lý Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh khẩn trương xây dựng kế hoạch cụ thể các nhiệm vụ triển khai đến tháng 7/2020, trình UBND tỉnh chỉ đạo.


 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiêm túc triển khai thực hiện Kế hoạch số 398/KH-BNN-TY ngày 13/01/2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc thực hiện Nghị quyết số 100/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV đối với các nhiệm vụ về thú y.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế, Sở Thông tin và truyền thông, Sở Văn hóa. Thể thao và Du lịch theo chức năng, nhiệm vụ được giao, nghiên cứu triển khai thực hiện nội dung Công văn 132/BYT-ATTP ngày 09/01/2020 của Bộ Y tế về việc tăng cường quản lý nhà nước, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo khẩn trương phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan lập kế hoạch phân bổ hỗ trợ gạo cho học sinh học kỳ II năm học 2018-2019 theo hướng dẫn của Tổng cục Dự trữ Nhà nước tại Quyết định số 03/QĐ-TCDT ngày 03/01/2020, trình UBND tỉnh phê duyệt để làm cơ sở thực hiện.​

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích