English Thứ Hai, 09-12-2019, 22:17 (GMT+7)

Giới thiệu

Niên giám Thống kê

Nghị quyết Tỉnh XIX

Tình hình kinh tế-xã hội

Chiến lược, quy hoạch

Chương trình-đề tài khoa học

Vốn đầu tư phát triển

Công khai ngân sách

Dự án chậm quyết toán

Khen thưởng, xử phạt

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 114040250
Đang online: 186
Tin tức Bạn đọc viết Xem chi tiết tin tức

Cựu chiến binh xã Tịnh Thọ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

Đăng ngày: 27/06/2018; 1396 lần đọc
Mô hình "bảo vệ chăm sóc nghĩa trang liệt sỹ" xã Tịnh Thọ

Phát huy phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, trong những năm qua, Hội cựu chiến binh xã Tịnh Thọ luôn đẩy mạnh các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào "cựu chiến binh gương mẫu" gắn với việc tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó, cán bộ, hội viên cựu chiến binh tích cực tham gia xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. 

Để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đạt hiệu quả thiết thực, cán bộ, hội viên cựu chiến binh xã Tịnh Thọ luôn tiên phong, gương mẫu trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, nói đi đôi với làm. Hội đã đưa nội dung "học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" vào sinh hoạt thường xuyên, tổ chức cho cán bộ, hội v​iên đăng ký thực hiện các chuyên đề tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc hoàn thành chức trách, nhiệm vụ cụ thể, giúp hội viên nâng cao nhận thức, rèn luyện bản lĩnh chính trị, gương mẫu trong đạo đức, lối sống và tích cực thực hiện nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, trong thời gian qua, Hội cựu chiến binh xã Tịnh Thọ đã triển khai xây dựng các mô hình cụ thể và đem lại hiệu quả thiết thực. Tiêu biểu như mô hình "hũ gạo tình thương" đã giúp đỡ cho nhiều hộ khó khăn trong xã.

 

Để xây dựng thành công mô hình này, trước đó Hội Cựu chiến binh xã đã khảo sát tình hình địa phương, thấy Thôn Thọ Trung còn nhiều hộ neo đơn, tàn tật mặc dù đã được nhà nước quan tâm, cộng đồng dân cư giúp đỡ nhưng cuộc sống của họ vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Lúc đầu triển khai thí điểm, dự tính số gạo tiết kiệm được ủng hộ gia đình liệt sĩ neo đơn, khó khăn nhất là gia đình bà Nguyễn Thị Dương và bà Khấu Thị Kính, nhưng số gạo thu được lớn hơn dự tính ban đầu nên Hội thống nhất mở rộng đối tượng hỗ trợ. Việc làm trên được tổ Đảng, nhân dân trong khu dân cư đánh giá rất cao và đồng tình ủng hộ. Từ đó, Thường trực Hội chiến binh xã hoàn chỉnh thủ tục đề nghị Đảng ủy, UBND xã ban hành quyết định triển khai thực hiện mô hình trên địa bàn toàn xã, mỗi năm thu được 230 kg gạo, hỗ trợ thường xuyên cho 15 hộ khó khăn trong xã.

 

Ngoài ra, Hội còn xây dựng mô hìnhthu gom chai lọ thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng”. Tịnh Thọ là xã thuần nông, dân cư chủ yếu làm nông nghiệp nên việc dùng thuốc bảo vệ thực vật là không thể tránh khỏi nhưng ý thức bảo vệ môi trường của bà con nhân dân chưa cao, sau khi phun thuốc xong là chai, lọ thuốc bảo vệ thực vật, bà con vứt bừa bãi làm ảnh hưởng tới môi trường, ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt. Trước tình hình đó, Hội cựu chiến binh xã đã chỉ đạo các chi hội chiến binh thôn vận động cán bộ, hội viên thu gom chai lọ trên cánh đồng, đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện. Việc làm trên của Hội cựu chiến binh được hợp tác xã hỗ trợ, đặt ống bi tại các điểm thuận lợi để nông dân bỏ chai lọ, bao bì sau khi đã sử dụng, sau đó đem xử lý ở nơi quy định. Ước tính mỗi năm thu được từ 800 đến 1.100kg bao bì, chai lọ. Từ ngày thực hiện mô hình, trên các cánh đồng không còn chai lọ, bao bì vứt ngỗn ngang như trước, môi trường xanh sạch, góp phần tham gia xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

 

Cùng với việc xây dựng 2 mô hình trên, Hội cựu chiến binh xã Tịnh Thọ còn thực hiện mô hình "bảo vệ chăm sóc nghĩa trang liệt sỹ". Nghĩa trang Liệt sĩ xã Tịnh Thọ có 416 phần mộ, trong đó 260 mộ chưa xác định được tên và hầu hết là những liệt sĩ ở các tỉnh phía Bắc tham gia chiến đấu ở miền Nam. Để ngôi mộ của các anh luôn được sạch sẽ, ấm áp, Hội Cựu chiến binh xã đã đề nghị cho chủ trương xây dựng mô hình “Bảo vệ chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ”. Từ ngày mô hình hoạt động cho đến nay, vào các ngày rằm, mồng một hằng tháng, hội viên cựu chiến binh luôn có mặt để quét dọn sạch sẽ, thắp hương trên các phần mộ liệt sĩ. Việc làm trên đã được thân nhân liệt sĩ, cán bộ và nhân dân đồng tình khen ngợi.

 

Bằng các việc làm cụ thể, Hội Cựu chiến binh xã Tịnh Thọ đã xây dựng được các mô hình thiết thực, đem lại những kết quả tích cực, mang tính giáo dục cao, tạo sự lan tỏa trong cán bộ, đảng viên và hội viên hội cựu chiến binh ở địa phương.

 

                                                                                        Kim Cúc


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh và các sở, ngành liên quan nghiên cứu xử lý tình trạng lạm dụng Quỹ bảo hiểm y tế theo nội dung đề nghị của Bảo hiểm xã hội tỉnh tại Công văn số 1770/BHXH-GĐBHYT ngày 29/11/2019. Trường hợp vượt thẩm quyền, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Sở: Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; UBND huyện Đức Phổ và UBND xã Phổ Ninh tổ chức kiểm tra thực tế, xác định mức độ ảnh hưởng của thuốc bảo vệ thực vật trong Kho lưu chứa nông sản (cũ) của Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Phổ Ninh; tham mưu, trình UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo xử lý.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài chính chủ trì, nghiên cứu nội dung Quyết định số 1704/QĐ-TTg ngày 29/11/2019 của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định số 2503/QĐ-BTC ngày 29/11/2019 của Bộ trưởng Bộ Tài chính và chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại Kết luận số 1256-KL/TU ngày 03/12/2019 để tham mưu UBND tỉnh tổ chức triển khai thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2020 trên địa bàn tỉnh đảm bảo hiệu quả và đúng quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, khẩn trương báo cáo Bộ Thông tin và Truyền thông và UBND tỉnh tình hình triển khai thực hiện công tác thông tin đối ngoại năm 2019 trên địa bàn tỉnh.​

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích