English Thứ Ba, 21-01-2020, 03:52 (GMT+7)

Giới thiệu

Niên giám Thống kê

Nghị quyết Tỉnh XIX

Tình hình kinh tế-xã hội

Chiến lược, quy hoạch

Chương trình-đề tài khoa học

Vốn đầu tư phát triển

Công khai ngân sách

Dự án chậm quyết toán

Khen thưởng, xử phạt

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 116927075
Đang online: 133
Tin tức Văn hóa - Xã hội Xem chi tiết tin tức

Chương trình nghệ thuật “Bản hùng ca bất tử” tái hiện về một “Trà Bồng quật khởi”

Đăng ngày: 29/08/2019; 193 lần đọc
Chương trình nghệ thuật “Bản hùng ca bất tử” tái hiện về một “Trà Bồng quật khởi”

Cuộc khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi đã đi qua chặng đường 60 năm lịch sử (28/8/1959- 28/8/2019), nhưng những dấu son về một thời đấu tranh anh dũng sẽ không bao giờ phai nhạt trong ký ức của mỗi người dân Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi. 

Chính nơi đây, trên từng đỉnh núi, con dốc, từng khúc sông, bờ suối, từng nẻo đường của miền đất Trà Bồng anh hùng, âm vang cuộc Khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi lẫy lừng vẫn còn đọng lại trong lòng bao thế hệ, mãi mãi là khúc ca hào hùng của chủ nghĩa anh hùng Cách mạng, mãi mãi là niềm tự hào của Đảng bộ, quân và dân huyện Trà Bồng, các dân tộc anh em miền Tây tỉnh Quảng Ngãi, của tỉnh Quảng Ngãi nói riêng và cả nước nói chung.

xh2-29082019.jpg
“Bản hùng ca bất tử” do nghệ sĩ, diễn viên Đoàn Ca múa nhạc dân tộc tỉnh dàn dựng và biểu diễn như một câu chuyện kể sử thi​
 

Chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày Khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi với chủ đề “Bản hùng ca bất tử” do nghệ sĩ, diễn viên Đoàn Ca múa nhạc dân tộc tỉnh dàn dựng và biểu diễn như một câu chuyện kể sử thi được dựng nên bởi những giai điệu mang âm hưởng hào khí một thời oai hùng của cha ông quật khởi sẽ tái hiện lại khúc tráng ca hào hùng về tinh thần yêu nước, ý chí quật cường của nhân dân Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi trong những ngày quật khởi cũng như lúc hòa bình xây dựng quê hương đất nước.

xh3-29082019.jpg
Dưới sự đàn áp của đế quốc Mỹ và chính quyền tay sai, nhân dân phải sống lầm than, cơ cực, uất hận​
 

Mở đầu chương trình nghệ thuật là tiết mục Thơ múa: Trà Bồng- Bản hùng ca bất tử- đây cũng là chủ đề chương 1 của Chương trình nghệ thuật này. Bằng ngôn ngữ hình thể đặc sắc của nghệ thuật múa hiện đại, kết hợp với âm nhạc, lời thơ, các nghệ sĩ, diễn viên đã thể hiện sắc xảo tinh thần, ý chí căm thù của dân tộc ta trong những ngày quật khởi.

xh4-29082019.jpg
Từ trong uất hận, căm phẫn đồng bào ta đã giác ngộ đi theo Đảng, bám đất, giữ làng.​
 

 xh5-29082019.jpg
 Ngọn lửa căm thù ngày càng lớn mạnh, nhân dân và lực lượng thanh niên vũ trang từ các nơi đồng loạt nỗi dậy, uy hiếp tinh thần binh lính địch​

 

Tiếp nối hào khí khí ấy, hai ca khúc “Nhớ mùa Thu năm ấy” của tác giả Hồ Nhật Lệ và “ Nhớ ngày quật khởi Trà Bồng” của tác giả Phan Quí đã đưa khán giả quay về với những ký ức lịch sử của mùa Thu năm 1959- ký ức về ý chí khí, tinh thần cách mạng của đồng bào các dân tộc Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi làm nên trong cuộc khởi nghĩa lịch sử của dân tộc.

xh6-29082019.jpg
Ký ức về ý chí khí, tinh thần cách mạng của đồng bào các dân tộc Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi được tái hiện lại trên sân khấu chương trình Nghệ thuật​
 

Chương 2 chủ đề “Tiếp nối truyền thống- Quê hương vững bước đi lên” và Chương 3 “Nhịp điệu ngời sáng tương lai” là mạch nối của câu chuyện mà Chương trình nghệ thuật muốn mang đến cho người xem về sự tiếp nối truyền thống hào hùng của cha ông, để lớp lớp người con “Đất Quế” tiếp bước xây dựng quê hương.

xh7-29082019.jpg
Sau khi khởi nghĩa thành công, đồng bào các dân tộc Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi có cuộc sống tốt hơn​
 

Với những sắc thái và văn hóa riêng, là sự kết hợp những âm thanh của cồng chiêng, những ca khúc hát về những con người mộc mạc thân thương, những đồng bào dân tộc Kor “Đêm hội làng Kor”, “Tiếng đàn môi”, “Trà Bồng tình yêu trong tôi”… được thể hiện trên nền nhạc của âm thanh cồng chiêng vang vọng núi rừng, cùng với những hoạt cảnh sinh hoạt đoàn kết vui vẻ, lao động hăng say trang sản xuất, thắt chặt tình quân dân trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc sẽ mang đến cho khán giả những cảm xúc đặc biệt về một Trà Bồng phát triển, đoàn kết hôm nay.

xh8-29082019.jpg
Đồng bào các dân tộc bắt tay xây dựng cuộc sống mới, những ngôi nhà sàn truyền thống lại mọc lên trên các buôn làng​
 

 

xh9-29082019.jpg
Tiếng chiêng mừng chiến thắng, tiếng chiêng mùa lễ hội lại vang lên rộn rã khắp các buôn làng​
 

Kết thúc câu chuyện kể là những ca khúc mới, trẻ trung, sôi nỗi, lạc quan, yêu đời nói lên niềm tin tưởng vào sự nghiệp đổi mới của Đảng, quyết tâm xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.

 

Kết thúc chương trình Nghệ thuật là màn pháo hoa chào mừng. Mặc dù thời tiết không thuận lợi, chương trình nghệ thuật diễn ra trong cơn mưa lớn, nhưng vẫn đón nhận được sự quan tâm, theo dõi của đông đảo nhân dân huyện Trà Bồng và các địa phương lân cận.

xh10-29082019.jpg
Đồng bào các dân tộc Trà Bồng và nhân dân các địa phương lân cận đội mưa xem chương trình Nghệ thuật và pháo hoa chào mừng​​
 

 xh11-29082019.jpg
Pháo hoa rực sáng trên bầu trời Trà Bồng​

Lam Uyên


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Ban Quản lý Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh khẩn trương xây dựng kế hoạch cụ thể các nhiệm vụ triển khai đến tháng 7/2020, trình UBND tỉnh chỉ đạo.


 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiêm túc triển khai thực hiện Kế hoạch số 398/KH-BNN-TY ngày 13/01/2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc thực hiện Nghị quyết số 100/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV đối với các nhiệm vụ về thú y.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế, Sở Thông tin và truyền thông, Sở Văn hóa. Thể thao và Du lịch theo chức năng, nhiệm vụ được giao, nghiên cứu triển khai thực hiện nội dung Công văn 132/BYT-ATTP ngày 09/01/2020 của Bộ Y tế về việc tăng cường quản lý nhà nước, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo khẩn trương phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan lập kế hoạch phân bổ hỗ trợ gạo cho học sinh học kỳ II năm học 2018-2019 theo hướng dẫn của Tổng cục Dự trữ Nhà nước tại Quyết định số 03/QĐ-TCDT ngày 03/01/2020, trình UBND tỉnh phê duyệt để làm cơ sở thực hiện.​

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích