English Chủ Nhật, 18-08-2019, 12:27 (GMT+7)

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 107008705
Đang online: 153
Tin tức Bạn đọc viết Xem chi tiết tin tức

Chổi đót Hành Thuận, cây cảnh Hành Đức sắp được bảo hộ nhãn hiệu

Đăng ngày: 06/11/2018; 861 lần đọc

Huyện Nghĩa Hành có nhiều làng nghề truyền thống, tuy nhiên nổi tiếng nhất vẫn phải kể đến nghề làm chổi đót ở Hành Thuận và nghề trồng cây cảnh ở Hành Đức. Chẳng phải cái nghề chính (theo định nghĩa của người nông dân) nhưng nó lại đem lại cho họ một nguồn thu đáng kể.

Từ khi UBND tỉnh có văn bản thống nhất cho UBND xã Hành Thuận sử dụng tên địa danh “Hành Thuận” để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận “Chổi đót Hành Thuận” và UBND xã Hành Đức sử dụng tên địa danh “Hành Đức” để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Cây cảnh Hành Đức” thì những người gắn bó với nghề tỏ ra rất phấn khởi, bởi lẽ, chủ trương đó được ví như “luồng gió mới” đánh thức các làng nghề truyền thống đang ảm đạm.

Về Hành Thuận những ngày ngày, đâu đâu cũng thấy người ta làm đót, từ già tới trẻ, đàn ông lẫn đàn bà. Bà Lê Thị Hoa, người đã có hơn 27 xuân thì “bén duyên” với nghề làm chổi đót bộc bạch, từ chỗ chỉ làm trong thời gian nông nhàn đến nay nó đã trở thành cái nghề chủ lực, mà nói vui là “nghề phụ cho thu nhập chính”. Nguồn thu mà nó đem lại so với cây lúa thì cao hơn gấp nhiều lần.

Bà Hoa cho biết thêm, hiện tại sản phẩm chổi đót được thị trường khá ưa chuộng nên gần đây làm tới đâu bán hết tới đó. Mỗi ngày, gia đình sản xuất gần 50 cây chổi, với giá bán dao động từ 20.000-  25.000 đồng/cây, thu về gần 1- hơn 1,2 triệu đồng/ngày.

Điều khiến các hộ hành nghề chổi đót ở đây quan tâm là sản phẩm làm ra chưa có thương hiệu riêng nên dễ trôi nổi trên thị trường. Minh chứng cho câu chuyện đó là một số lái buôn cố tình mua chổi về rồi gán “mác” nơi khác để vụ lợi.  “Có được thương hiệu thì giá trị cây chổi sẽ được tăng lên, người dân có thêm niềm tự hào về sản phẩm thủ công truyền thống”- bà Hoa hi vọng.

Ông Nguyễn Hữu Lệ, Chủ tịch UBND xã Hành Thuận cho hay, địa phương tiếp tục duy trì làng nghề chổi đót truyền thống tại thôn Đại An Đông 1 để thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 17 của Huyện ủy Nghĩa Hành là xây dựng xã 4 có: cổng chào, khu dân cư kiểu mẫu, đường hoa, đặc biệt là có sản phẩm làng nghề. Bên cạnh đó, từ nguồn vốn 300 triệu mà tỉnh hỗ trợ, xã đã giao cho Hợp tác xã Nông nghiệp phân bổ thực hiện tiêu chí 13 về xây dựng nông thôn mới. Hợp tác xã sẽ chịu trách nhiệm bao tiêu đầu ra cho các hộ làm nghề.

“Hiện xã đã có quỹ đất, nếu được bảo hộ nhãn hiệu thì xã sẽ xin hỗ trợ từ cấp trên để xây dựng khu sản xuất tập trung để làng nghề phát triển mạnh hơn, góp phần nâng cao mức thu nhập bình quân hằng năm của người dân theo chủ trương mà xã đề ra, cụ thể từ hơn 32 triệu đồng/người năm 2018 tăng lên hơn 36 triệu đồng/ người trong năm 2019”- ông Lệ nói.

bdv2-20102018.jpg

Còn ông Nguyễn Văn Tý, người có kinh nghiệm lâu năm trong nghề trồng cây cảnh tại xã Hành Đức đau đáu, có những cây mình chăm sóc tận đến gần 10 năm trời, đổ biết bao nhiêu công sức vào đó, bán thì có tiền nhưng rồi người biết đến mình chỉ đếm trên đầu ngón tay, có chăng cũng chỉ là giới cùng nghề và một số người thạo chơi cây cảnh trong tỉnh chưa vươn được ra các tỉnh bạn. Cho nên việc cần thiết phải đăng ký thương hiệu để khẳng định được tài năng, tăng giá trị “đứa con tinh thần” của nghệ  nhân và để góp phần vang danh làng nghề, giúp nó vượt qua “cơn bĩ cực”.

Ông Đàm Bàng, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành thông tin, huyện đã quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, đường xá để các hộ trong làng nghề có thể thông thương hàng hóa dễ dàng. Huyện cũng hướng đến việc mở rộng cung cấp nguồn nguyên liệu phục vụ cho các làng nghề; và xin tỉnh hỗ trợ kinh phí để xây dựng nhãn hiệu tập thể; phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ hoàn tất các thủ tục có liên quan để sớm được công nhận. Từ đó, tạo ra liên kết sản xuất, và sản xuất mang tính ổn định, bền vững.

Trọng Nhân


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài chính chủ trì, triển khai thực hiện Công văn số 8724/BTC-QLKT ngày 31/7/2019 của Bộ Tài chính về việc cung cấp thông tin tài chính của chủ đầu tư cho Kho bạc Nhà nước; hướng dẫn các cơ quan, đơn vị thực hiện lập và tổng hợp báo cáo tài chính đối với năm tài chính 2018, 2019 theo đúng quy định.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Công an tỉnh chủ trì, tham mưu UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo thực hiện nội dung đề nghị của Thanh tra Bộ Công an tại Thông báo số 1673/TB-X05 ngày 31/7/2019 về công tác phòng cháy và chữa cháy.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giao thông vận tải khẩn trương tham mưu UBND tỉnh triển khai thực hiện đề nghị của Bộ Giao thông vận tải tại Công văn số 7137/BGTVT-ATGT ngày 01/8/2019 về việc tăng cường công tác phối hợp bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại các vị trí giao cắt giữa đường bộ và đường sắt.

 

Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý cử vận động viên Trương Thanh tham gia thi đấu Giải Vô địch thế giới Pencak Silat tại Thái Lan, từ ngày 29/9/2019 đến 05/10/2019.​

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích