English Thứ Hai, 09-12-2019, 23:04 (GMT+7)

Giới thiệu

Niên giám Thống kê

Nghị quyết Tỉnh XIX

Tình hình kinh tế-xã hội

Chiến lược, quy hoạch

Chương trình-đề tài khoa học

Vốn đầu tư phát triển

Công khai ngân sách

Dự án chậm quyết toán

Khen thưởng, xử phạt

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 114041843
Đang online: 196
Tin tức Bạn đọc viết Xem chi tiết tin tức

Chổi đót Hành Thuận, cây cảnh Hành Đức sắp được bảo hộ nhãn hiệu

Đăng ngày: 06/11/2018; 909 lần đọc

Huyện Nghĩa Hành có nhiều làng nghề truyền thống, tuy nhiên nổi tiếng nhất vẫn phải kể đến nghề làm chổi đót ở Hành Thuận và nghề trồng cây cảnh ở Hành Đức. Chẳng phải cái nghề chính (theo định nghĩa của người nông dân) nhưng nó lại đem lại cho họ một nguồn thu đáng kể.

Từ khi UBND tỉnh có văn bản thống nhất cho UBND xã Hành Thuận sử dụng tên địa danh “Hành Thuận” để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận “Chổi đót Hành Thuận” và UBND xã Hành Đức sử dụng tên địa danh “Hành Đức” để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Cây cảnh Hành Đức” thì những người gắn bó với nghề tỏ ra rất phấn khởi, bởi lẽ, chủ trương đó được ví như “luồng gió mới” đánh thức các làng nghề truyền thống đang ảm đạm.

Về Hành Thuận những ngày ngày, đâu đâu cũng thấy người ta làm đót, từ già tới trẻ, đàn ông lẫn đàn bà. Bà Lê Thị Hoa, người đã có hơn 27 xuân thì “bén duyên” với nghề làm chổi đót bộc bạch, từ chỗ chỉ làm trong thời gian nông nhàn đến nay nó đã trở thành cái nghề chủ lực, mà nói vui là “nghề phụ cho thu nhập chính”. Nguồn thu mà nó đem lại so với cây lúa thì cao hơn gấp nhiều lần.

Bà Hoa cho biết thêm, hiện tại sản phẩm chổi đót được thị trường khá ưa chuộng nên gần đây làm tới đâu bán hết tới đó. Mỗi ngày, gia đình sản xuất gần 50 cây chổi, với giá bán dao động từ 20.000-  25.000 đồng/cây, thu về gần 1- hơn 1,2 triệu đồng/ngày.

Điều khiến các hộ hành nghề chổi đót ở đây quan tâm là sản phẩm làm ra chưa có thương hiệu riêng nên dễ trôi nổi trên thị trường. Minh chứng cho câu chuyện đó là một số lái buôn cố tình mua chổi về rồi gán “mác” nơi khác để vụ lợi.  “Có được thương hiệu thì giá trị cây chổi sẽ được tăng lên, người dân có thêm niềm tự hào về sản phẩm thủ công truyền thống”- bà Hoa hi vọng.

Ông Nguyễn Hữu Lệ, Chủ tịch UBND xã Hành Thuận cho hay, địa phương tiếp tục duy trì làng nghề chổi đót truyền thống tại thôn Đại An Đông 1 để thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 17 của Huyện ủy Nghĩa Hành là xây dựng xã 4 có: cổng chào, khu dân cư kiểu mẫu, đường hoa, đặc biệt là có sản phẩm làng nghề. Bên cạnh đó, từ nguồn vốn 300 triệu mà tỉnh hỗ trợ, xã đã giao cho Hợp tác xã Nông nghiệp phân bổ thực hiện tiêu chí 13 về xây dựng nông thôn mới. Hợp tác xã sẽ chịu trách nhiệm bao tiêu đầu ra cho các hộ làm nghề.

“Hiện xã đã có quỹ đất, nếu được bảo hộ nhãn hiệu thì xã sẽ xin hỗ trợ từ cấp trên để xây dựng khu sản xuất tập trung để làng nghề phát triển mạnh hơn, góp phần nâng cao mức thu nhập bình quân hằng năm của người dân theo chủ trương mà xã đề ra, cụ thể từ hơn 32 triệu đồng/người năm 2018 tăng lên hơn 36 triệu đồng/ người trong năm 2019”- ông Lệ nói.

bdv2-20102018.jpg

Còn ông Nguyễn Văn Tý, người có kinh nghiệm lâu năm trong nghề trồng cây cảnh tại xã Hành Đức đau đáu, có những cây mình chăm sóc tận đến gần 10 năm trời, đổ biết bao nhiêu công sức vào đó, bán thì có tiền nhưng rồi người biết đến mình chỉ đếm trên đầu ngón tay, có chăng cũng chỉ là giới cùng nghề và một số người thạo chơi cây cảnh trong tỉnh chưa vươn được ra các tỉnh bạn. Cho nên việc cần thiết phải đăng ký thương hiệu để khẳng định được tài năng, tăng giá trị “đứa con tinh thần” của nghệ  nhân và để góp phần vang danh làng nghề, giúp nó vượt qua “cơn bĩ cực”.

Ông Đàm Bàng, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành thông tin, huyện đã quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, đường xá để các hộ trong làng nghề có thể thông thương hàng hóa dễ dàng. Huyện cũng hướng đến việc mở rộng cung cấp nguồn nguyên liệu phục vụ cho các làng nghề; và xin tỉnh hỗ trợ kinh phí để xây dựng nhãn hiệu tập thể; phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ hoàn tất các thủ tục có liên quan để sớm được công nhận. Từ đó, tạo ra liên kết sản xuất, và sản xuất mang tính ổn định, bền vững.

Trọng Nhân


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh và các sở, ngành liên quan nghiên cứu xử lý tình trạng lạm dụng Quỹ bảo hiểm y tế theo nội dung đề nghị của Bảo hiểm xã hội tỉnh tại Công văn số 1770/BHXH-GĐBHYT ngày 29/11/2019. Trường hợp vượt thẩm quyền, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Sở: Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; UBND huyện Đức Phổ và UBND xã Phổ Ninh tổ chức kiểm tra thực tế, xác định mức độ ảnh hưởng của thuốc bảo vệ thực vật trong Kho lưu chứa nông sản (cũ) của Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Phổ Ninh; tham mưu, trình UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo xử lý.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài chính chủ trì, nghiên cứu nội dung Quyết định số 1704/QĐ-TTg ngày 29/11/2019 của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định số 2503/QĐ-BTC ngày 29/11/2019 của Bộ trưởng Bộ Tài chính và chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại Kết luận số 1256-KL/TU ngày 03/12/2019 để tham mưu UBND tỉnh tổ chức triển khai thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2020 trên địa bàn tỉnh đảm bảo hiệu quả và đúng quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, khẩn trương báo cáo Bộ Thông tin và Truyền thông và UBND tỉnh tình hình triển khai thực hiện công tác thông tin đối ngoại năm 2019 trên địa bàn tỉnh.​

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích