English Thứ Hai, 16-09-2019, 13:06 (GMT+7)

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Tin tức Bạn đọc viết Xem chi tiết tin tức

Cần thiết nâng cao nhận thức và kỹ năng bảo vệ thông tin cá nhân trên môi trường mạng

Đăng ngày: 26/11/2018; 1132 lần đọc

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và mạng Internet trong giai đoạn hiện nay, các mạng xã hội có thể đem lại cho mỗi chúng ta nhiều lợi ích thiết thực và rất hữu ích giúp tăng cường sự trao đổi, chia sẻ thông tin và khả năng kết nối bạn bè. Tuy nhiên, mặt trái của nó cũng tồn tại nhiều rủi ro về bảo mật thông tin cá nhân của người dùng hay các hình thức lừa đảo trực tuyến.

Mạng xã hội có an toàn không?

Như xã hội ở đời thật, không một mạng xã hội trên Internet, thế giới ảo hay trò chơi trực tuyến nào đảm bảo 100% an toàn cho người sử dụng.

Trong khi mạng xã hội được xem là phương tiện giao tiếp tốt với mọi người, thì nó cũng trở thành đích ngắm với tội phạm mạng. Các hãng bảo mật lớn đã quan sát được làn sóng đe dọa trực tuyến ngày càng tăng lợi dụng mạng xã hội để đánh cắp thông tin sử dụng cho mục đích kiếm tiền. Những đe dọa này ngày càng phức tạp, khó phát hiện hơn và thường nhằm vào lối sống “kết nối mạng trực tuyến” của mọi người.

Mạng xã hội hoạt động trên nguyên tắc kết nối và chia sẻ thông tin. Do vậy, mạng xã hội sẽ bắt buộc người sử dụng phải cung cấp một số thông tin nhất định về thông tin cá nhân. Càng nhiều thông tin mà người sử dụng cung cấp lên mạng xã hội, càng làm tăng nguy cơ bị kẻ xấu lợi dụng, làm ảnh hưởng tới hình ảnh, uy tín của bản thân. Sử dụng các thông tin đưa lên mạng xã hội như vị trí địa lý, sở thích cá nhân, danh sách bạn bè, kẻ xấu có thể khai thác thêm các thông tin cá nhân khác hoặc các dữ liệu tài chính, ngân hàng của người dùng.

Cần làm gì để bảo vệ thông tin cá nhân trên mạng?

Internet là một mạng công cộng được kết nối toàn cầu, nên chỉ đưa những thông tin lên mạng khi mình thấy thoải mái cho mọi người có thể đọc, xem được những thông tin này. Khi công khai thông tin cá nhân trên mạng xã hội, người sử dụng cần xác định những thành viên khác trên mạng xã hội và Internet đều có thể lấy được nhưng thông tin này, kể cả trường hợp những thông tin này đã được xóa, chỉnh sửa thì các bản lưu có thể tồn tại ở máy tính của người sử dụng khác.

Do vậy, cần giới hạn lượng thông tin cá nhân mà mình cung cấp lên mạng xã hội, cố gắng hạn chế công khai các thông tin có tính liên kết, xâu chuỗi với nhau.

Vì vậy trước hết, khi tham gia môi trường mạng người sử dụng nên đọc kỹ điều khoản về sự riêng tư cá nhân, điều khoản về chia sẻ thông tin của mạng xã hội trước khi tham gia các trạng mạng xã hội này và luôn cần đặt ra những câu hỏi như: Ai có thể truy cập thông tin của mình khi đăng tải chúng? Ai điều khiển và sở hữu những thông tin trên mạng xã hội của mình? Nhưng thông tin nào của mình sẽ được chuyển cho người khác, nhằm mục đích gì? Liệu bạn bè trên mạng xã hội của mình có chia sẽ thông tin của mình và của họ cho những người khác không? Liệu có thể tin tưởng những người được kết nối với mình trên mạng xã hội hay không?...

Tăng cường các biện pháp bảo vệ mật khẩu của bạn: Một số chú ý đặc biệt sau khi bạn đã tạo cho mình những mật khẩu đủ mạnh để bảo vệ tài khoản tránh bị tin tặc lợi dụng đánh cắp thông tin như:

- Luôn sử dụng các mật khẩu khác nhau với các trang mạng xã hội, dịch vụ trực tuyến khác nhau.

- Tạo thói quen thay đổi mật khẩu thường xuyên và định kỳ, luôn sử dụng các mật khẩu mới khi thay đổi, tuyệt đối không dùng lại hoàn toàn một mật khẩu đã từng được sử dụng trước đó.

- Ưu tiên sử dụng tính năng bảo mật đa nhân tố của các trang mạng xã hội và dịch vụ trực tuyến. Với những trang này tài khoản có thông tin đặc biệt, có thể cân nhắc kết hợp cùng lúc tối đa số nhân tố xác thực cho tài khoản.

Cân nhắc kỹ sự chia sẻ thông cá nhân trên mạng xã hội: Các trang mạng xã hội thường yêu cầu bạn nhập nhiều thông tin về bản thân để tiện lợi cho các thành viên khác tìm và kết nối với bạn. Nguy cơ lớn nhất có thể gây ra cho người dùng các trang mạng xã hội là khả năng bị giả mạo danh tính, thường xảy ra khá phổ biến.

Bên cạnh đó, việc này cũng có thể bị những đối tượng xấu lợi dụng để thu thập thông tin về bạn, gia đình bạn. Vì vậy cần luôn tự hỏi bản thân: Liệu có cần thiết đăng tải những thông tin như ngày sinh, số điện thoại, địa chỉ, địa chỉ thư điện tử, thông tin về các thành viên gia đình, giới tính, thông tin học vấn, nghề nghiệp… lên các trang mạng xã hội hay không? Nếu những thông tin này là cần thiết để chia sẻ, luôn cẩn trọng và cài đặt chế độ riêng tư cho những thông tin này.

Các trang mạng xã hội hay các dịch vụ trực tuyến hầu hết đều hướng tới việc mở rộng mạng lưới liên kết của bạn. Điều này giúp bạn  đôi khi có cơ hội kết bạn mới hoặc tạo ra những mối liên hệ mới, nhưng nếu đối tượng được gợi ý kết bạn là đối tượng có mục đích xấu, đó lại là cơ hội cho những đối tượng này thu thập thông tin của bạn. Bên cạnh đó các đối tượng công cộng khác cũng có cơ hội tìm hiểu nhiều hơn về bạn thông qua các trạng thái. Chính vì vậy khi đăng tải các trạng thái, chia sẻ trên mạng xã hội bạn cần lưu ý:

- Không nên chia sẻ, đăng tải trạng thái có liên quan đến những thông tin cá nhân như: số điện thoại, địa chỉ thư điện tử công vụ, địa chỉ thư điện tử cá nhân, địa chỉ nhà, những thông tin về tài chính cá nhân…

- Không nên đăng tải, chia sẻ thông tin khi trạng thái tinh thần không ổn định như: đang tức giận, đang hưng phấn, đang quá khích…

- Không nên chia sẻ các thông tin liên lạc như số điện thoại, địa chỉ email một cách quá dễ dàng để nhận các chương trình khuyến mại, các chương trình chia sẻ thông tin…

- Không nên chia sẻ về những vị trí cụ thể mà mình đang đến hoặc có dự định đến với thời gian cụ thể nếu không cần thiết.

- Nên hạn chế chia sẻ hình ảnh về cuộc sống cá nhân nếu nhận thấy những hình ảnh đó có thể bị lợi dụng để làm ảnh hưởng đến cuộc sống riêng tư./.

(Huy Hoàng – tổng hợp)​


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, tổ chức quán triệt và chỉ đạo tăng cường công tác triển khai thi hành hệ thống pháp luật về Thủy lợi trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi theo nội dung yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Công văn số 6593/BNN-TCTL ngày 09/9/2019 về việc tăng cường triển khai thi hành hệ thống pháp luật về Thủy lợi.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, triển khai thực hiện Thông tư số 25/2019/TT-BYT ngày 30/8/2019 của Bộ trưởng Bộ Y tế Quy định truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh và các sở, ngành triển khai thực hiện Chỉ thị số 10/CT-BYT ngày 09/9/2019 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc tăng cường công tác phòng, chống hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông tham gia góp ý, gửi ý kiến về Bộ Thông tin và Truyền thông như đề nghị tại Công văn số 2992/BTTTT-VP ngày 05/9/2019 về việc góp ý dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về triển khai đô thị thông minh tại Việt Nam.​

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích