English Thứ Sáu, 23-08-2019, 09:47 (GMT+7)

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 107527897
Đang online: 246
Tin tức Bạn đọc viết Xem chi tiết tin tức

Ba Tơ phát hiện Tù Và đá có hình dạng độc đáo

Đăng ngày: 14/01/2019; 5077 lần đọc

Trong khi đang làm rẫy tại khu vực đồi Bùi Hui, xã Ba Trang, huyện Ba Tơ, người dân địa phương đã phát hiện một vật thể lạ bằng đá, có nhiều lỗ với trọng lượng vài trăm ký, cao khoảng 3 tấc.

Ông Bùi Đình Ngôn, phụ trách Bảo tàng khởi nghĩa Ba Tơ cho hay, khi thổi nó phát ra âm thanh y hệt Tù Và nên mới gọi là Tù Và đá. Nó là báu vật có một không hai. Theo đánh giá khách quan, Tù Và này được cấu tạo từ khu vực có núi lửa phun trào, những tảng đá mà nham thạch để lại đã ngẫu nhiên tạo ra nó, và có khả năng, từ xa xưa, đồng bào Hre đã dùng chúng trong đời sống, sinh hoạt.

 Hiện, Tù Và đá này được đặt tại nhà Đinh Xuân Quen, xã Ba Trang. Ông Quen đã cất công “săn lùng” nó từ trong dân để thỏa thú vui chơi đồ cổ của mình. Mỗi ngày, có rất đông người tới nhà ông để chiêm ngưỡng, thậm chí xin thổi thử. Mỗi lần thổi, âm thanh của nó vang to, vọng xa khiến ai nấy đều thích thú.

Theo ông Ngôn, Bảo tàng sẽ xin ý kiến huyện, các ngành chức năng để đưa Tù Và đá về đây lưu giữ, giới thiệu đến đông đảo khách tham quan. Đồng thời, làm sinh động thêm không gian văn hóa của cộng đồng người Hre.

Trọng N​hân


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý việc Sở Công Thương thuê đơn vị Tư vấn triển khai xây dựng bản đồ ngập lụt vùng hạ du đập thuỷ điện trên địa bàn tỉnh theo quy định tại Nghị định số 114/2018/NĐ-CP của Chính phủ về việc quản lý an toàn đập, hồ chứa nước.

 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, thực hiện rà soát các mô hình kinh tế chia sẻ trên địa bàn tỉnh; trên cơ sở đó chủ động thực hiện hoặc tham mưu UBND tỉnh thực hiện các biện pháp quản lý theo đúng thẩm quyền và quy định.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, khẩn trương kiểm tra, rà soát các khu vực đê điều xung yếu trên địa bàn tỉnh và đề xuất danh mục dự án cần gia cố sắp xếp thứ tự ưu tiên, trình UBND tỉnh xem xét, báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, nghiên cứu nội dung yêu cầu của Bộ Công Thương tại Công văn số 5827/BCT-TXTM ngày 12/8/2019, xây dựng kế hoạch, trình UBND tỉnh phê duyệt để triển khai thực hiện các hoạt động hưởng ứng, chào mừng “Ngày Thương hiệu Việt Nam 20/4” năm 2020 trên địa bàn tỉnh với tinh thần tiết kiệm và hiệu quả.​

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích