English Thứ Bảy, 23-02-2019, 11:57 (GMT+7)

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 87527861
Đang online: 95
Tin tức Bạn đọc viết Xem chi tiết tin tức

Ba Tơ phát hiện Tù Và đá có hình dạng độc đáo

Đăng ngày: 14/01/2019; 1990 lần đọc

Trong khi đang làm rẫy tại khu vực đồi Bùi Hui, xã Ba Trang, huyện Ba Tơ, người dân địa phương đã phát hiện một vật thể lạ bằng đá, có nhiều lỗ với trọng lượng vài trăm ký, cao khoảng 3 tấc.

Ông Bùi Đình Ngôn, phụ trách Bảo tàng khởi nghĩa Ba Tơ cho hay, khi thổi nó phát ra âm thanh y hệt Tù Và nên mới gọi là Tù Và đá. Nó là báu vật có một không hai. Theo đánh giá khách quan, Tù Và này được cấu tạo từ khu vực có núi lửa phun trào, những tảng đá mà nham thạch để lại đã ngẫu nhiên tạo ra nó, và có khả năng, từ xa xưa, đồng bào Hre đã dùng chúng trong đời sống, sinh hoạt.

 Hiện, Tù Và đá này được đặt tại nhà Đinh Xuân Quen, xã Ba Trang. Ông Quen đã cất công “săn lùng” nó từ trong dân để thỏa thú vui chơi đồ cổ của mình. Mỗi ngày, có rất đông người tới nhà ông để chiêm ngưỡng, thậm chí xin thổi thử. Mỗi lần thổi, âm thanh của nó vang to, vọng xa khiến ai nấy đều thích thú.

Theo ông Ngôn, Bảo tàng sẽ xin ý kiến huyện, các ngành chức năng để đưa Tù Và đá về đây lưu giữ, giới thiệu đến đông đảo khách tham quan. Đồng thời, làm sinh động thêm không gian văn hóa của cộng đồng người Hre.

Trọng N​hân


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Tư pháp, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị có liên quan nghiên cứu Kế hoạch triển khai thi hành Luật Trồng trọt, Luật Chăn nuôi ban hành kèm theo Quyết định số 182/QĐ-TTg ngày 14/02/2019 của Thủ tướng Chính phủ, tham mưu, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo để triển khai thực hiện. Hoàn thành, trình UBND tỉnh trước ngày 15/3/2019.

 

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, ban, ngành tỉnh, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, UBND các huyện, thành phố nghiên cứu, triển khai thực hiện Quyết định số 149/QĐ-TTg ngày 01/02/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển viễn thám quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2040.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các sở, ngành chức năng liên quan căn cứ nội dung yêu cầu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại Công văn số 921/BKHĐT-TH ngày 13/02/2019 về việc tình hình thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP và tình hình kinh tế - xã hội tháng 02 và hai tháng đầu năm 2019, tham mưu và trình UBND tỉnh chậm nhất là ngày 25/02/2019 để kịp thời xem xét, báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ trì, phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh và các sở, ban ngành, địa phương liên quan tổ chức triển khai thực hiện các nội dung chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Công văn Công văn số 1085/VPCP-KGVX ngày 01/02/2019 của Văn phòng Chính phủ về việc báo cáo kết quả 5 năm triển khai Quyết định số 281/QĐ-TTg ngày 20/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ hoặc tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện.​

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích