English Thứ Bảy, 25-01-2020, 00:05 (GMT+7)

Giới thiệu

Niên giám Thống kê

Nghị quyết Tỉnh XIX

Tình hình kinh tế-xã hội

Chiến lược, quy hoạch

Chương trình-đề tài khoa học

Vốn đầu tư phát triển

Công khai ngân sách

Dự án chậm quyết toán

Khen thưởng, xử phạt

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 117207529
Đang online: 238
Tin tức Bạn đọc viết Xem chi tiết tin tức

Ba Tơ phát hiện Tù Và đá có hình dạng độc đáo

Đăng ngày: 14/01/2019; 5210 lần đọc

Trong khi đang làm rẫy tại khu vực đồi Bùi Hui, xã Ba Trang, huyện Ba Tơ, người dân địa phương đã phát hiện một vật thể lạ bằng đá, có nhiều lỗ với trọng lượng vài trăm ký, cao khoảng 3 tấc.

Ông Bùi Đình Ngôn, phụ trách Bảo tàng khởi nghĩa Ba Tơ cho hay, khi thổi nó phát ra âm thanh y hệt Tù Và nên mới gọi là Tù Và đá. Nó là báu vật có một không hai. Theo đánh giá khách quan, Tù Và này được cấu tạo từ khu vực có núi lửa phun trào, những tảng đá mà nham thạch để lại đã ngẫu nhiên tạo ra nó, và có khả năng, từ xa xưa, đồng bào Hre đã dùng chúng trong đời sống, sinh hoạt.

 Hiện, Tù Và đá này được đặt tại nhà Đinh Xuân Quen, xã Ba Trang. Ông Quen đã cất công “săn lùng” nó từ trong dân để thỏa thú vui chơi đồ cổ của mình. Mỗi ngày, có rất đông người tới nhà ông để chiêm ngưỡng, thậm chí xin thổi thử. Mỗi lần thổi, âm thanh của nó vang to, vọng xa khiến ai nấy đều thích thú.

Theo ông Ngôn, Bảo tàng sẽ xin ý kiến huyện, các ngành chức năng để đưa Tù Và đá về đây lưu giữ, giới thiệu đến đông đảo khách tham quan. Đồng thời, làm sinh động thêm không gian văn hóa của cộng đồng người Hre.

Trọng N​hân


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Ban Quản lý Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh khẩn trương xây dựng kế hoạch cụ thể các nhiệm vụ triển khai đến tháng 7/2020, trình UBND tỉnh chỉ đạo.


 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiêm túc triển khai thực hiện Kế hoạch số 398/KH-BNN-TY ngày 13/01/2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc thực hiện Nghị quyết số 100/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV đối với các nhiệm vụ về thú y.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế, Sở Thông tin và truyền thông, Sở Văn hóa. Thể thao và Du lịch theo chức năng, nhiệm vụ được giao, nghiên cứu triển khai thực hiện nội dung Công văn 132/BYT-ATTP ngày 09/01/2020 của Bộ Y tế về việc tăng cường quản lý nhà nước, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo khẩn trương phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan lập kế hoạch phân bổ hỗ trợ gạo cho học sinh học kỳ II năm học 2018-2019 theo hướng dẫn của Tổng cục Dự trữ Nhà nước tại Quyết định số 03/QĐ-TCDT ngày 03/01/2020, trình UBND tỉnh phê duyệt để làm cơ sở thực hiện.​

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích