English Thứ Sáu, 22-11-2019, 11:28 (GMT+7)

Giới thiệu

Niên giám Thống kê

Nghị quyết Tỉnh XIX

Tình hình kinh tế-xã hội

Chiến lược, quy hoạch

Chương trình-đề tài khoa học

Vốn đầu tư phát triển

Công khai ngân sách

Dự án chậm quyết toán

Khen thưởng, xử phạt

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 112871209
Đang online: 255
Tin tức Tin tức - sự kiện Xem chi tiết tin tức

Bão số 6 di chuyển khá dị thường và phức tạp

Đăng ngày: 08/11/2019; 670 lần đọc

Sáng 08-11, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn chủ trì họp trực tuyến với các địa phương từ Đà Nẵng đến Bình Thuận để chỉ đạo triển khai ứng phó với bão số 6.​ 

Tại cuộc họp, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, bão số 6 chịu tác động tương tác cùng lúc nhiều hình thể nên di chuyển khá dị thường và phức tạp.

 

Dự báo về thời gian bão đổ bộ vào đất liền, các trung tâm dự báo lớn trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Hồng Kông có sự chênh lệch về dự báo thời gian đổ bộ. Hồi 10 giờ ngày 8/11, vị trí tâm bão số 6 ở vào khoảng 12,8 độ Vĩ Bắc; 116,3 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 270km về phía Đông Bắc. Khi đi vào đất liền bão với sức gió mạnh nhất cấp 9-10, giật cấp 12, sau đó suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

 

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão kết hợp với không khí lạnh nên gây ra mưa to đến rất to từ chiều ngày 9-12/11 với tổng lượng mưa phổ biến từ 200-400 mm, tập trung tại khu vực Đà Nẵng đến Khánh Hòa và Tây Nguyên. Nguy cơ cao xảy lũ quét, sạt lở đất ở khu vực miền núi và ngập lụt ở các lưu vực sông lớn.

 

Theo báo cáo, các tỉnh, thành ven biển từ Đà Nẵng đến Bà Rịa-Vũng Tàu đã tổ chức bắn pháo hiệu báo bão tại 18 điểm theo quy định và phối hợp với địa phương, cơ quan chức năng, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 47.330 p​hương tiện/243.063 lao động trên biển biết hướng di chuyển của bão số 6 để chủ động tránh trú, thoát khỏi khu vực nguy hiểm.

 

Hiện trên khu vực Quần đảo Trường Sa có 112 tàu cá/2.818 lao động, trong đó phần lớn là tàu của tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi đang di chuyển hoặc neo đậu tránh trú. Bộ đội Biên phòng đang phối hợp với các Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh liên quan giữ liên lạc thường xuyên với các tàu đang hoạt động, neo đậu trong khu vực ảnh hưởng của bão để kịp thời xử lý các tình huống.

 

Riêng 3 tàu cá của Quảng Ngãi mất liên lạc từ ngày 6/11 đến chiều ngày 7/11 đã liên lạc được với các tàu này và hiện đang tránh trú bão tại các đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

 

nb2-08112019.jpg
Đ/c Nguyễn Tăng Bính, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh báo cáo về công tác ứng phó với  bão

Báo cáo nhanh với Phó Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Nguyễn Tăng Bính, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho biết, khi bão bắt đầu hình thành, Quảng Ngãi đã tập trung công tác kêu gọi tàu thuyền của tỉnh di chuyển, tránh trú bão, đến thời điểm này, hầu hết tàu cá của tỉnh đã tìm được nơi neo đậu tại quần đảo Trường Sa hoặc di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm.

 

Chiều qua (7/11) và sáng nay (8/11), UBND tỉnh đã có công điện và công văn chỉ đạo các sở ngành, địa phương chủ động triển khai ứng phó với cơn bão số 6 theo phương châm "4 tại chỗ", đặc biệt lưu ý các biện pháp ứng phó với các tình huống: Gió giật mạng, lốc xoáy, lũ lớn, đặc biệt lớn, lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra ở vùng ven biển, ven sông, suối, vùng trũng thấp và khu vực miền núi. Chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo thông báo, hướng dẫn ngành giáo dục cho học sinh, sinh viên nghỉ học vào ngày 11/11/2019 để đảm bảo an toàn.

 

Tỉnh đang thao dõi chặt chẽ tình hình để ban bố tình trạng khẩn cấp ở các địa phương phía Nam của tỉnh, đặc biệt là huyện Đức Phổ, Mộ Đức. Chiều nay, UBND tỉnh sẽ tổ chức họp triển khai cụ thể các nhiệm vụ trọng tâm ứng phó với bão số 6 và mưa, lũ.

 

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, do bão có vùng ảnh hưởng rất rộng, các địa phương căn cứ tình hình thực tế để chủ động cấm biển, sơ tán dân và đảm bảo an toàn tàu thuyền trên biển và người dân. Kiên quyết cưỡng chế, đưa người dân từ khu vực nguy hiểm vào nơi an toàn, nhất là cửa sông, ven biển, trên lồng bè, chòi canh,...;chủ động cho học sinh nghỉ học; đảm bảo an toàn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ du lịch, các công trình xây dựng, nhất là hồ đập. Sau bão sẽ có hoàn lưu gây mưa lớn cần hết sức chú ý đến ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất,…

 

P.V


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh nghiên cứu nội dung hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Công văn số 8495/BNN-PCTT ngày 12/11/2019 về giải pháp kỹ thuật 2 dự án: Kè chống sạt lở bờ biển thôn Lệ Thủy và Chống sạt lở bờ Bắc cửa Đại, tỉnh Quảng Ngãi để thực hiện các bước tiếp theo của 02 dự án theo đúng quy định.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, nghiên cứu nội dung yêu cầu của Bộ Công Thương tại Công văn số 8683/BCT-ĐB ngày 14/11/2019 của Bộ Công Thương về việc báo cáo tình hình xây dựng triển khai Kế hoạch thực hiện Hiệp định Đối tác Toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) của các Bộ, ngành, địa phương năm 2019, khẩn trương rà soát, đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch thực hiện Hiệp định CPTPP trong năm 2019 trên địa bàn tỉnh; trên cơ sở đó, tổng hợp và trực tiếp báo cáo Bộ Công Thương và UBND tỉnh theo quy định.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh thủy sản trên địa bàn tỉnh; trực tiếp báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình dịch bệnh, công tác phòng, chống dịch bệnh thủy sản từ năm 2017-2019.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài chính chủ trì, khẩn trương rà soát, giải trình về tiêu chuẩn, định mức sử dụng máy móc thiết bị chuyên dùng của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh; trên cơ sở đó, tổng hợp báo cáo UBND tỉnh trước ngày 29/11/2019.

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích