English Thứ Ba, 25-02-2020, 18:57 (GMT+7)
 
Thông tin chỉ đạo, điều hành

Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy

Đăng ngày: 10-09-2019; 374 lần đọc

Chủ tịch UBND tỉnh vừa có văn bản​ yêu cầu các sở, ban ngành, địa phương tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy.

Xác định PCCC và cứu nạn cứu hộ là nhiệm vụ chính trị thường xuyên, lâu dài

 

Theo đó, Thủ trưởng các sở, ban ngành, các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh; các cơ quan Trung ương, doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố xác định phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ là nhiệm vụ chính trị thường xuyên, lâu dài; quá trình thực hiện cần huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia; thực hiện nguyên tắc “lấy phòng ngừa là chính”. Khi xảy ra cháy, phải nhanh chóng, kịp thời chữa cháy, hạn chế thấp nhất thiệt hại. Công tác chữa cháy cần quán triệt, thực hiện phương châm 4 tại chỗ “lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ và chỉ huy tại chỗ”.

 

Đồng thời, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về PCCC; thường xuyên duy trì tốt các điều kiện an toàn PCCC tại cơ quan, đơn vị; tăng cường công tác tự kiểm tra và khắc phục ngay những sơ hở, thiếu sót trong thực hiện các quy định về PCCC.

 

Bên cạnh đó, rà soát, củng cố, xây dựng, quản lý và duy trì hoạt động của Đội Dân phòng, Đội PCCC cơ sở và chuyên ngành; tổ chức các lớp huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC cho đội viên Đội Dân phòng, Đội PCCC cơ sở và chuyên ngành nắm vững kiến thức và thực hành nghiệp vụ về PCCC, chủ động thực hiện tốt công tác chữa cháy khi có cháy xảy ra. Tăng cường tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức về PCCC, trong đó tập trung tuyên truyền về trách nhiệm, nghĩa vụ của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị, cơ sở, của chủ hộ gia đình trong việc thực hiện các biện pháp PCCC.

 

Ban chỉ đạo PCCC các cấp chỉ đạo các đơn vị, địa phương tổ chức các hoạt động sôi nổi, thiết thực hưởng ứng “Ngày toàn dân PCCC” lần thứ 18. Đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả phong trào toàn dân tham gia PCCC, chỉ đạo đôn đốc các cơ quan, tổ chức, Nhân dân ký cam kết bảo đảm an toàn PCCC. Xây dựng, tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và CNCH huy động nhiều lực lượng, phương tiện tham gia ở cấp huyện, thành phố; tại các khu công nghiệp, trung tâm thương mại, nhà cao tầng có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn tỉnh.

 

Chỉ đạo Ban chỉ đạo PCCC các xã, phường, thị trấn mở đợt sinh hoạt tập trung đối với lực lượng dân phòng để rà soát, bổ sung kiến thức và huấn luyện thành thạo các kỹ năng phòng ngừa, xử lý tình huống khi có cháy, nổ xảy ra.

 

Nâng cao nhận thức, tự giác chấp hành các quy định về PCCC trong nhân dân

 

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Trung tâm Văn hoá Thông tin phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an tỉnh tổ chức tuyên truyền lưu động và trực quan về “Ngày toàn dân PCCC” trên một số tuyến đường chính và nơi tập trung đông người ở thành phố Quảng Ngãi.

 

Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Ngãi, Báo Quảng Ngãi tăng thời lượng đưa tin, hình ảnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật về PCCC và thông báo, cảnh báo về tình hình cháy, nổ để Nhân dân nâng cao nhận thức, tự giác chấp hành các quy định về PCCC trong thời gian từ nay đến ngày 04/10/2019; đồng thời, tuyên truyền các giải pháp, kinh nghiệm trong công tác PCCC, nêu các điển hình, gương người tốt, việc tốt trong việc thực hiện công tác PCCC; nêu rõ và phê phán các trường hợp vi phạm quy định về an toàn PCCC hoặc cố tình không chấp hành các quy định về PCCC.

 

Tăng cường kiểm tra an toàn PCCC tại các nơi có nguy cơ cháy nổ cao

 

Công an tỉnh chỉ đạo tổ chức kiểm tra an toàn PCCC đối với các khu dân cư, cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao, nơi tập trung đông người, các chợ, trung tâm thương mại, các kho vũ khí, kho vật liệu nổ công nghiệp, các cơ sở sử dụng hóa chất trong hoạt động sản xuất kinh doanh,…. Đôn đốc các đơn vị, cơ sở khắc phục những sơ hở, thiếu sót về PCCC; tổ chức ký cam kết bảo đảm an toàn PCCC ở các đơn vị, cơ sở trọng điểm về PCCC, các hộ kinh doanh ở chợ, các hộ kết hợp nhà ở với kinh doanh; phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra làm rõ nguyên nhân các vụ cháy, nổ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

 

Tăng cường công tác thường trực chiến đấu; tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, CNCH có sự phối hợp của nhiều lực lượng tham gia. Phối hợp với các địa phương, đơn vị tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho lực lượng dân phòng, PCCC cơ sở và PCCC chuyên ngành; hướng dẫn cách sử dụng, bảo quản và kiểm tra các phương tiện, thiết bị được trang bị để sử dụng có hiệu quả khi có sự cố xảy ra.

 

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên phát huy vai trò trong việc phát động phong trào toàn dân PCCC; cam kết bảo đảm an toàn PCCC giữa các hộ gia đình trong khu dân cư, giữa các hộ kinh doanh trong chợ, trung tâm thương mại, giữa các tập thể trong cơ sở sản xuất. Tổ chức triển khai thực hiện quy chế dân chủ và phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” về công tác PCCC.

 

T.D