English Thứ Tư, 21-08-2019, 05:25 (GMT+7)
 
Bạn đọc viết

Tây Trà phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Đăng ngày: 16-04-2019; 5494 lần đọc

Trong cộng đồng các dân tộc thiểu số trên huyện vùng cao Tây Trà, những người có uy tín là các già làng, trưởng bản, họ am hiểu bản sắc văn hóa, phong tục tập quán của người dân, vận động đồng bào thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần tích cực trong việc phát triển kinh tế xã hội, ổn định an ninh chính trị trên địa bàn.

Bà Hồ Thị Lương trước đây là cán bộ dân số của xã Trà Phong. Chứng kiến đời sống nghèo khó, thất học của người dân do sinh con đông nên khi về hư​u bà Lương tích cực tuyên truyền các chủ trương đường lối của Đảng, Nhà nước đến người dân. Bằng uy tín của mình, già làng Lương thường xuyên tới các hộ dân cư kêu gọi người dân thực hiện giảm sinh, tập trung phát triển kinh tế, hướng đến xóa đói giảm nghèo bền vững. Bà Hồ Thị Lương tâm sự: vì sinh con nhiều nên bà con rất vất vả, khó khăn, không đảm bảo cho con ăn học. Nên bản thân trực tiếp tuyên truyền cho chị em không sinh con nhiều để đảm bảo cuộc sống, sức khỏe.

 

Không riêng gì Bà Lương, mà hiện nay trên huyện vùng cao Tây Trà cũng đã xuất hiện nhiều gương già làng gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình, làm tốt vai trò già làng, trưởng bản. Để người dân tin và nghe theo, trước hết mình phải làm gương, lời nói phải đi đôi với việc làm - ông Hồ Thanh Trung- người có uy tín xã Trà Thọ, huyện Tây Trà chia sẻ.

 

Toàn huyện Tây Trà hiện có 130 người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số. Để phát huy hơn nữa vai trò của người có uy tín cũng như khích lệ, động viên họ, Tây Trà đã có nhiều cơ chế hỗ trợ. Ông Hồ Xuân Nghiêm- Trưởng Ban dân vận huyện ủy Tây Trà cho biết: Người uy tín trong toàn huyện đã phát huy được vai trò, trách nhiệm, thực hiện tốt các mô hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh tại địa phương. Họ là cầu nối giữa Đảng với dân, điểm tựa tinh thần cho đồng bào các dân tộc vươn lên xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa, đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương.

 

                                                            Vân Nhi