English Thứ Sáu, 19-07-2019, 02:24 (GMT+7)
 
Tin từ các sở, ngành, huyện, thành phố

Quảng Ngãi: Rộn ràng Lễ hội dưa hấu

Đăng ngày: 13-04-2019; 1598 lần đọc

Ngày 13/4, huyện Bình Sơn tổ chức Lễ hội dưa hấu nhằm tôn vinh cây nông nghiệp chủ lực cũng như huy động mọi nguồn lực của các thành phần kinh tế để phát triển du lịch, giới thiệu, quảng bá, mua bán, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của địa phương. Đây là lần đầu tiên Bình Sơn tổ chức Lễ hội dưa hấu, có 25 xã, thị trấn tham dự và thu hút đông đảo người dân trong tỉnh về dự lễ hội.

Địa điểm tổ chức Lễ hội dưa hấu tại thôn Thọ An, xã Bình An, nơi có đồng bào Cor sinh sống, là địa bàn có thiên nhiên ưu đãi với cảnh quan hùng vĩ, thác Tuyền Tung còn nguyên sơ,di tích lịch sử cấp tinh “căn cứ Tuyền Tung” và cũng là địa bàn canh tác chủ lực của cây dưa hấu.

Được biết, vụ Đông Xuân 2018-2019, toàn tỉnh Quảng Ngãi trồng gần 1000ha dưa hấu, riêng huyện Bình Sơn đã chiến hơn 1/2  diện tích và được xem là “thủ phủ” dưa hấu của tỉnh Quảng Ngãi.

Lễ hội dưa hấu diễn ra nhiều hoạt động, có các phần thi vận chuyển và tung hứng dưa hấu, lặt cuống ớt, chế biến cá món ăn địa phương, ôm dưa chạy về đích. Ban tổ chức cũng tổ chức trưng bày các gian hàng và bán hàng “mỗi xã một sản phẩm” nhằm tôn vinh giá trị vùng miền.

sn3-13042019.jpg
Thi vận chuyển và tung hứng dưa hấu​

Ông Đỗ Thiết Khiêm, Chủ tich UBND huyện Bình Sơn cho biết: Hiện Bình Sơn có trên 60% dân số làm nông nghiệp, trong đó cây dưa hấu chiếm tỷ lệ cao trong phát triển kinh tế của người dân, hầu hết tất cả các xã, thị trấn trong huyện đều có trồng dưa hấu, trong đó có 10 xã trọng điểm chuyên trồng dưa hấu là Bình An, Bình Khương, Bình Minh, Bình Chương, Bình Mỹ, Bình Trung, Bình Thạnh, Bình Hòa, Bình Trị và Bình Thanh Tây.

sn4-13042019.jpg
Thi điêu khắc trên quả dưa hấu​

Đất trồng dưa là đất thịt nhẹ hoặc đất cát pha và cả đất gò đồi, nên dưa hấu có thể canh tác được tại tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Người dân Bình Sơn đang hướng tới sản xuất nông sản sạch, trong đó có cây dưa hấu, việc chăm sóc cây dưa hấu theo quy trình trồng dưa hấu sạch, hướng dẫn kỹ thuật của ngành nông nghiệp huyện, nông dân bón phân chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật.

                                                                                     Hải Yến