English Thứ Tư, 23-10-2019, 22:17 (GMT+7)
 
Bạn đọc viết

Trang bị kiến thức và kỹ năng phòng chống xâm hại đối với trẻ em- Không để trẻ em bị xâm hại

Đăng ngày: 15-03-2019; 4438 lần đọc

Trong thời gian qua, nhiều vụ việc liên quan đến xâm hại trẻ em ở các trường học được đăng tải trên các báo và các trang mạng xã hội đã gây hoang mang, lo lắng cho không ít bậc phụ huynh. Những hành vi đáng lên án đó đã, đang và sẽ để lại những nỗi ám ảnh, sự dày vò, sợ hãi trong cuộc sống của các em học sinh. Qua đó cho thấy, việc dạy các em những kiến thức nhận biết hành vi xâm hại cũng như kỹ năng bảo vệ bản thân, phản kháng lại trước nguy cơ bị xâm hại là điều cấp bách, cần thiết.

Theo báo cáo của Bộ Công an, tình trạng bạo hành, xâm hại trẻ em ở nước ta hiện nay đang diễn biến phức tạp, trong đó xâm hại tình dục chiếm chủ yếu. Đáng chú ý, đối tượng bị xâm hại không chỉ là trẻ em gái mà còn có cả trẻ em trai; tội phạm không chỉ là người Việt mà còn có cả những người nước ngoài.

 

Trẻ em bị xâm hại tình dục là một trong những nhóm trẻ có hoàn cảnh đặc biệt được quy định trong Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em năm 2004 và là đối tượng cần sự bảo vệ của toàn xã hội. Các em cần có môi trường an toàn để vui chơi, học tập ngay tại chính gia đình, trường học của mình. Thực tiễn hiện nay, nhóm trẻ bị xâm hại tình dục ngày càng diễn biến phức tạp cả về quy mô và cách thức thực hiện. Xâm hại tình dục trẻ em đang là vấn nạn trên toàn Việt Nam, hậu quả mà các em phải gánh chịu có thể có những tổn thất về sức khỏe thể chất và tinh thần, làm giảm khả năng học tập, hòa nhập xã hội và thậm chí có thể hủy hoại các em, ảnh hưởng đến việc trở thành con người tốt, trở thành cha mẹ tốt trong tương lai.

 

Biện pháp để phòng, chống xâm hại trẻ em

bdv2-15032019.jpg
Phải giúp cho bản thân các em có thể nhận thức được các hành vi, các nguy cơ xâm hại và cách thức phòng ngừa xâm hại​
 

Trong nhiều năm qua, Nhà nước ta đã có nhiều biện pháp để phòng chống, giảm thiểu và nhằm đẩy lùi hiện tượng xâm hại tình dục trẻ em. Ở địa phương, các ngành chức năng đã vào cuộc và triển khai nhiều hoạt động tích cực. Tuy nhiên công tác bảo vệ trẻ em hiện nay còn gặp phải những rào cản, khó khăn như: Khâu phát hiện và báo cáo số vụ xâm hại trẻ em còn chưa kịp thời, Luật pháp về bảo vệ trẻ em còn nhiều khoảng trống, thiếu cụ thể, mô hình trợ giúp thiếu tính chuyên nghiệp…

 

Hầu hết các vụ xâm hại tình dục trẻ em không có nhân chứng, việc bảo vệ hiện trường, thu thập chứng cứ thường gặp nhiều khó khăn khi vụ việc được đưa ra ánh sáng, việc lấy lời khai bị hại dễ dẫn đến trẻ bị tổn thương về tinh thần. Phần lớn bị hại còn nhỏ tuổi, nhận thức chưa đầy đủ, cho nên không thể nhớ chính xác những vấn đề liên quan như thời gian, địa điểm, diễn biến của vụ việc, dẫn đến bị hại không cung cấp được thông tin chính xác, gây khó khăn trong quá trình điều tra của cơ quan chức năng, khó có căn cứ khởi tố bị can.

 

Để ngăn chặn tình trạng bạo hành, xâm hại trẻ em, thì trẻ em, học sinh, giáo viên tại các trường ở vùng xã nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn không được tiếp cận nhiều với thông tin, kinh tế còn khó khăn; những gia đình thuộc dân nhập cư, tạm trú ngắn và dài hạn, đang ở nhà trọ, nơi công nhân lưu trú có trẻ em cùng sinh sống … là những đối tượng cần được ưu tiên tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Các em cần được hướng dẫn cách phòng, chống loại tội phạm này từ nhà trường, các đoàn thể và nhất là trong từng gia đình thông qua những hình thức tuyên truyền, giáo dục phù hợp, gần gũi, thiết thực với cuộc sống hằng ngày của cha, mẹ, giáo viên, trẻ em, người có trách nhiệm trong việc chăm sóc trẻ.

 

Trong đó, phải chú trọng dạy trẻ kỹ năng nhận biết các hành vi xâm hại và kỹ năng tự biết bảo vệ mình. Đồng thời, tiếp tục thiết lập các đường dây nóng; kêu gọi người dân tăng cường tố giác tội phạm; phát huy hơn nữa vai trò của Đoàn Luật sư các địa phương trong việc tư vấn, hỗ trợ pháp lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các em và gia đình trong các vụ án liên quan; phối hợp giữa các bộ, ngành và cơ quan chức năng liên quan triển khai các biện pháp phòng ngừa, xét xử nghiêm minh các vụ việc vi phạm để tạo sức răn đe…

bdv3-15032019.jpg 
Công an huyện Minh Long phổ biển kiến thức về pháp luật liên quan đến giáo dục học đường nâng cao nhận thức và ý thức cảnh giác về những hành vi xâm phạm trẻ em cho học sinh  bán trú Long Môn​

Có thể nói, điều mà mỗi đứa trẻ cần nhất chính là sự bảo vệ từ phía gia đình. Bằng các phương thức khác nhau, cha mẹ góp phần quan trọng trang bị cho các em hành trang của cuộc sống đời thường thông qua các cuộc trò chuyện, tâm sự thường xuyên cho trẻ kiến thức, kỹ năng phòng, chống hành vi xâm hại. Từ đó, trẻ thấu hiểu, bảo vệ mình và biết lên tiếng nhằm thoát khỏi vấn nạn đang nhức nhối này.

 

Lam Uyên