English Thứ Ba, 16-07-2019, 02:57 (GMT+7)
 
Văn hóa - Xã hội

Quảng Ngãi thực hiện tốt việc xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt cho hộ nghèo

Đăng ngày: 09-02-2019; 927 lần đọc

Chính sách hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt khu vực miền Trung theo Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg ngày 28/8/2014 của Thủ tướng Chính phủ tại Quảng Ngãi được thực hiện có hiệu quả nhờ gắn với Dự án Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam do Quỹ Khí hậu xanh viện trợ không hoàn lại thông qua Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc. Lồng ghép các nguồn vốn hỗ trợ, cùng với sự chung tay giúp đỡ của chính quyền, hội đoàn thể các địa phương, mong ước có ngôi nhà kiên cố để phòng, tránh bão, lụt của những hộ nghèo ở các huyện ven biển Bình Sơn, Tư Nghĩa, Mộ Đức, Đức Phổ và thành phố Quảng Ngãi đã trở thành hiện thực. 

Nằm trong diện hộ nghèo có hoàn cảnh neo đơn, già yếu được hỗ trợ xây nhà phòng, tránh bão, lụt theo Quyết định 48 của Thủ tướng Chính phủ từ nhiều năm nay, nhưng bà Phùng Thị Liên, 62 tuổi ở thôn Minh Tân Nam, xã Đức Minh, huyện Mộ Đức vẫn chưa dành dụm đủ tiền để xây dựng được ngôi nhà phòng, tránh bão, lụt theo quy định. Năm 2018, được “Dự án Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam”, gọi tắt là dự án GCF hỗ trợ thêm kinh phí, cùng với hỗ trợ của chính quyền, các hội đoàn thể địa phương, bà Liên đã xây dựng được ngôi nhà phòng, tránh bão, lụt như mong ước.

 

Cùng hoàn cảnh như bà Liên, trong năm 2018, ở xã Đức Minh còn có 18 hộ khác cũng xây được nhà phòng tránh bão, lụt nhờ lồng ghép các nguồn vốn. 379 ngôi nhà phòng tránh bão, lụt cho hộ nghèo đã được xây dựng hoàn thành trong năm 2018 ở 4 huyện ven biển và thành phố Quảng Ngãi. Tổng kinh phí hỗ trợ để xây nhà phòng tránh bão, lụt lồng ghép từ các nguồn kinh phí dao động khoảng 50-70 triệu đồng/hộ tùy theo vùng ven biển hoặc cận ven biển.

 

Xây nhà phòng, tránh bão, lụt là hợp phần 1 của dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” thực hiện ở 5 tỉnh Thanh Hóa, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi. Dự án còn hợp phần 2 là trồng rừng ngập mặn và hợp phần 3 thông tin và dữ liệu rủi ro thiên tai. Tại Quảng Ngãi dự án triển khai trong giai đoạn từ năm 2017- 2021 với tổng kinh phí viện trợ không hoàn lại 1,75 triệu đô la, tương đương gần 39 tỷ đồng, vốn đối ứng của tỉnh 2 tỷ đồng và kinh phí xây dựng nhà cho hộ nghèo theo Quyết định 48 trên 9 tỷ đồng. Các hợp phần của dự án triển khai tại Quảng Ngãi đang được tích cực triển khai, nhất là hợp phần xây nhà chống bão, lụt cho hộ nghèo.

 

Năm 2019, dự án GCF tiếp tục triển khai xây dựng 128 nhà phòng, tránh bão, lụt cho hộ nghèo tại 4 huyện ven biển và thành phố Quảng Ngãi. Mong ước có nhà ở phòng, tránh bão, lụt của người nghèo vì thế sẽ tiếp tục trở thành hiện thực trong thời gian đến.

 

P.V​