English Thứ Sáu, 19-07-2019, 08:26 (GMT+7)
 
Chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh trong tuần

Tổng hợp một số nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh nổi bật trong tuần (từ ngày 08-12/10/2018)

Đăng ngày: 12-10-2018; 1571 lần đọc

Chỉ đạo công tác thu ngân sách nhà nước trong những tháng còn lại của năm 2018; trước 31/12/2018, phải hoàn thành dự án nâng cấp, mở rộng QL1, đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi; xử lý các dự án đầu tư chậm tiến độ; hoàn thành các dự án định canh, định cư tập trung cho đồng bào dân tộc thiểu số trước mùa mưa bão; đảm bảo an toàn cho nhân dân vùng hạ du khi vận hành nhà máy thủy điện; chấn chỉnh công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hàng năm; tập trung thực hiện công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ trong mùa mưa bão 2018; thực hiện đồng bộ các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại xã Nghĩa Kỳ,…là những thông tin chỉ đạo của UBND tỉnh nổi bật trong tuần (từ ngày 08-12/10/2018)​.

 

Chỉ đạo công tác thu ngân sách nhà nước trong những tháng còn lại của năm 2018

 

Chủ tịch UBND tỉnh vừa có ý kiến​ chỉ đạo đối với công tác thu ngân sách nhà nước trong những tháng còn lại của năm 2018.

 

​Theo đó, về thu thuế từ hoạt động xuất nhập khẩu: phấn đấu đến ngày 31/12/2018 đạt mức trên 3.000 tỷ đồng, trong quý IV không để phát sinh nợ thuế mới; tiếp tục triển khai các giải pháp thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp thực hiện thông quan khi nhập khẩu thiết bị tại cảng biển của tỉnh Quảng Ngãi.

 

Về thu nội địa: phấn đấu kết thúc năm 2018 thu vượt dự toán HĐND tỉnh giao tối thiểu là 2.500 tỷ đồng. Trong đó tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện thu hồi nợ đọng thuế,  không để phát sinh nợ thuế mới. Đồng thời, ngành Thuế cần phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan để theo dõi, đôn đốc thu thuế đối với các doanh nghiệp trong hoạt động xây dựng cơ bản, khai thác tài nguyên, khoáng sản, kinh doanh dịch vụ vận tải, kinh doanh xăng dầu,…

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý đúng quy định đối với các phương tiện vận tải chuyển địa bàn đăng ký kinh doanh để không thực hiện nộp thuế cho ngân sách tỉnh nhưng vẫn hoạt động kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh.

 

Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc, đầy đủ và đúng các nghĩa vụ tài chính trước khi đề xuất cấp giấy phép khai thác khoáng sản.

 

Cục Thuế tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Công an tỉnh tập trung xử lý tình trạng gian lận thuế đối với các doanh nghiệp nợ đọng thuế bỏ địa chỉ kinh doanh.

 

Tiếp tục thực hiện tốt công tác cải cách hành chính trong việc kê khai nộp thuế; đẩy mạnh việc nộp thuế bằng chứng từ điện tử, khai thuế điện tử và thực hiện hỗ trợ, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc cho người nộp thuế.

 

Thủ trưởng các sở, ngành nghiêm túc chấn chỉnh trong việc tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo đối với việc miễn, giảm, giãn thực hiện nghĩa vụ thuế của các đối tượng nộp thuế theo đúng quy định,…

 

Trước 31/12/2018, phải hoàn thành dự án nâng cấp, mở rộng QL1, đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi

 

Chủ tịch UBND tỉnh vừa có văn bản yêu cầu Sở Giao thông vận tải thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải Công văn số 10723/BGTVT-CQLXD ngày 24/9/2018 về việc chấp thuận tiến độ thi công tổng thể điều chỉnh - Dự án đầu tư xây dựng, mở rộng QL1 đoạn Km1027 - Km1045+780, tỉnh Quảng Ngãi và Công văn số 10754/BGTVT-KHĐT ngày 25/9/2018 về việc đôn đốc tiến độ thực hiện, giải ngân các dự án đầu tư công kế hoạch năm 2018.

 

​Theo chỉ đạo của Bộ GTVT, về tiến độ thi công, Bộ chấp thuận tiến độ thi công tổng thể điều chỉnh của Dự án đầu tư xây dựng mở rộng QL1, đoạn Km1027-Km1045+780, tỉnh Quảng Ngãi đến trước ngày 31/12/2018. Tiến độ chi tiết của các hạng mục chấp thuận theo hồ sơ của Sở GTVT Quảng Ngãi tại Văn bản số 2488/SGTVT-KHTC ngày 17/9/2017.

 

Để đảm bảo tiến độ, cũng như chất lượng công trình, Sở GTVT Quảng Ngãi chỉ đạo các Nhà thầu xây lắp, Tư vấn thiết kế, Tư vấn giám sát và các đơn vị liên quan triển khai đồng loạt các mũi thi công theo kế hoạch và yêu cầu các đơn vị huy động đầy đủ máy móc, thiết bị, nhân lực, vật tư, vật liệu theo cam kết, bổ sung các mũi thi công, làm tăng ca,… để bù lại tiến độ đã bị chậm.

 

Đồng thời, Bộ GTVT yêu cầu Sở GTVT nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác kiểm đếm, áp giá bồi thường, GPMB và trong công tác chỉ đạo các nhà thầu triển khai thi công theo nội dung tại Thông báo kết luận số 247/TB-UBND​ ngày 20/8/2028 của UBND tỉnh.  Phối hợp với các sở, ngành, Hội đồng GPMB tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong công tác GPMB để kịp thời bàn giao mặt bằng sạch cho dự án, tạo điều kiện thuận lợi để nhà thầu có mặt bằng triển khai thi công.

 

Căn cứ vào tiến độ tổng thể được Bộ GTVT chấp thuận, Sở GTVT Quảng Ngãi chỉ đạo các nhà thầu lập tiến độ thi công chi tiết của các hạng mục công việc cho từng tháng (có xét đến các điều kiện khó khăn, bất lợi); xem xét, chấp thuận tiến độ thi công chi tiết do nhà thầu lập được tư vấn giám sát kiểm tra, rà soát; đồng thời báo cáo bằng văn bản về Bộ GTVT; chỉ đạo Tư vấn giám sát chịu trách nhiệm thường xuyên kiểm tra, giám sát tiến độ thực hiện của dự án và điều chỉnh tiến độ chi tiết phù hợp với thực tế, nhưng phải bảo đảm không vượt tiến độ tổng thể từng hạng mục đã được Bộ GTVT chấp thuận.

 

Về tiến độ giải ngân, Bộ yêu cầu Sở GTVT Quảng Ngãi quán triệt và nghiêm túc thực hiện các văn bản chỉ đạo của Bộ GTVT. Yêu cầu lãnh đạo Sở phải trực tiếp rà soát tiến độ và kế hoạch triển khai cụ thể của từng dự án trong thời gian từ nay đến cuối năm; khả năng giải ngân theo kế hoạch vốn được giao; chủ động có phương án để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân các dự án, phương án xử lý nguồn vốn được giao trong trường hợp không thể giải ngân hết kế hoạch được giao trong năm và chịu trách nhiệm trược Bộ trưởng Bộ GTVT.

 

Xử lý các dự án đầu tư chậm tiến độ

 

Chủ tịch UBND tỉnh vừa có ý kiến chỉ đạo xử lý đối với các dự án được UBND tỉnh cho chủ trương nghiên cứu, khảo sát, lập dự án đầu tư nhưng chậm triển khai thực hiện.

Theo đó, thống nhất chấm dứt hiệu lực các văn bản cho chủ trương nghiên cứu, khảo sát, lập dự án đầu tư của UBND tỉnh đối với 08 dự án đã được UBND tỉnh gia hạn thêm 03 tháng nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện. Đó là các dự án: Phục dựng bộ xương cá Ông gắn với bảo tàng động vật, thực vật Biển Đông; Khu ươm, gieo, sản xuất tôm giống, nuôi tôm thương phẩm tiêu chuẩn công nghệ cao; Dự án du lịch tại huyện Lý Sơn; Trung tâm chế biến gia súc-gia cầm tập trung Vina Food; Nhà máy phát điện bằng năng lượng mặt trời (Công ty CP năng lượng Gaia); Nhà máy điện gió và điện năng lượng mặt trời (Công ty TNHH Terra Wood); Nâng cấp, mở rộng cửa hàng bán lẻ xăng dầu Hùng Cường và dự án Thủy điện Sơn Giang huyện Sơn Hà.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư thông báo cho các nhà đầu tư biết việc văn bản cho chủ trương nghiên cứu, khảo sát, lập dự án đầu tư của UBND tỉnh đã hết hiệu lực; báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện.

 

Đối với các dự án đã được UBND tỉnh cho chủ trương nghiên cứu, khảo sát, lập dự án nhưng quá 06 tháng chưa hoàn chỉnh hồ sơ, Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất gia hạn thêm 03 tháng để các nhà đầu tư hoàn thành việc lập hồ sơ đề xuất dự án đối với 04 dự án.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc (nếu có) cho các nhà đầu tư trong quá trình lập hồ sơ đề xuất đầu tư dự án và thực hiện theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 2929/UBND-CNXD ngày 25/5/2018; trường hợp vượt thẩm quyền thì tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo xử lý theo quy định. Đồng thời, đôn đốc các nhà đầu tư khẩn trương lập hồ sơ đề xuất đầu tư dự án; nếu quá thời gian được gia hạn này (03 tháng) mà các nhà đầu tư vẫn chưa hoàn thành việc lập hồ sơ đề xuất dự án để trình cấp thẩm quyền xem xét theo quy định thì thông báo cho Nhà đầu tư biết chủ trương nghiên cứu, khảo sát, lập dự án đối với dự án hết hiệu lực; báo cáo kết quả UBND tỉnh.

 

Hoàn thành các dự án định canh, định cư tập trung cho đồng bào dân tộc thiểu số trước mùa mưa bão

 

Văn phòng UBND tỉnh vừa có Thông báo​ kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Trường Thọ chỉ đạo về tình hình thực hiện công tác dân tộc trong 09 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 03 tháng cuối năm 2018. 

 

​Trong thời gian qua, việc triển khai thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc và miền núi, chính sách giảm nghèo bền vững đã cơ bản hoàn thành nhiệm ​vụ được giao và đạt một số kết quả nhất định.

 

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn tồn tại những khó khăn, khuyết điểm; trong đó, việc thực hiện các dự án xây dựng điểm định canh, định cư tập trung cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh còn chậm trễ và bị động.

 

Trong thời gian đến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Trường Thọ yêu cầu Ban Dân tộc tỉnh khẩn trương làm việc với các sở ngành, địa phương và đơn vị có liên quan để kịp thời hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng các dự án định canh, định cư tập trung cho đồng bào dân tộc thiểu số trước mùa mưa bão năm 2018.

 

Đồng thời, chủ động và tích cực phối hợp với các sở ngành, địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chương trình, chính sách hỗ trợ cho các đối tượng thụ hưởng; kịp thời đôn đốc việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao trong năm 2018 đạt hiệu quả.

 

Bên cạnh đó, chuẩn bị chu đáo các nội dung để tổ chức thành công Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số cấp tỉnh, cấp huyện lần thứ III năm 2019; phối hợp xây dựng kế hoạch thực hiện công tác dân tộc và miền núi năm 2019 trên địa bàn tỉnh được đầy đủ, sát với tình hình thực tế và đảm bảo chất lượng; nâng cao trách nhiệm trong công tác tham mưu, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công tác dân tộc và miền núi, đảm bảo kịp thời và hiệu quả.

 

Đảm bảo an toàn cho nhân dân vùng hạ du khi vận hành nhà máy thủy điện

 

Chủ tịch UBND tỉnh vừa có văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại Công văn số 9416/VPCP-CN ngày 28/9/2018 của Văn phòng Chính phủ về việc báo cáo công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý vận hành công trình thủy điện.

Theo đó, yêu cầu Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện có dự án thủy điện, Chủ đầu tư các dự án thủy điện triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị định số 114/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ về quản lý an toàn đập, hồ chứa nước và Chỉ thị số 22/CT-TTg ngày 07/8/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường quản lý, đảm bảo an toàn đập, hồ chứa nước.

 

Đồng thời phối hợp với UBND các huyện, thành phố, Chủ đầu tư các dự án thủy điện tổ chức rà soát tổng thể, có biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân vùng hạ du thủy điện khi các hồ chứa tiến hành xả lũ theo quy định; có biện pháp xử lý, quản lý chặt chẽ hành lang thoát lũ để đảm bảo an toàn cho vùng hạ du khi các hồ chứa vận hành xả lũ. Phối hợp với các nhà máy thủy điện trên địa bàn kiểm tra, rà soát và đề xuất lắp đặt bổ sung các phương thức cảnh báo phù hợp để cảnh báo cho nhân dân vùng hạ du nhà máy trước khi vận hành phát điện hoặc thay đổi lưu lượng dòng chảy qua tuabin phù hợp với thực tế công trình và hạ du hồ chứa.

 

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Công Thương có văn bản bản hướng dẫn các đơn vị quản lý vận hành nhà máy thủy điện trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc quy trình vận hành hồ chứa và nhà máy thủy điện của các đơn vị, đảm bảo an toàn cho nhân dân vùng hạ du các dự án thủy điện; định kỳ tổng hợp, báo cáo Bộ Công Thương, UBND tỉnh theo dõi, chỉ đạo.

 

Chấn chỉnh công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hàng năm

 

Chủ tịch UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện Công văn số 4088/LĐTBXH-VPQGGN ngày 01/10/2018 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc chấn chỉnh công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hàng năm.

Theo đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cấp, các ngành trên địa bàn thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, công khai, minh bạch công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hằng năm trên địa bàn theo hướng dẫn của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tại Thông tư số 17/2016/TT-BLĐTBXH ngày 28/6/2016 và Thông tư số 14/2018/TT-BLĐTBXH ngày 26/9/2018, đảm bảo phản ánh đúng thực trạng hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn. Đối với các tỉnh, thành phố đã ban hành kế hoạch rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo cuối năm 2018 trên địa bàn theo quy định tại Thông tư số 17/2016/TT-BLĐTBXH, đề nghị hướng dẫn các đơn vị trên địa bàn áp dụng các nội dung sửa đổi, bổ sung quy định tại Thông tư số 14/2018/TT-BLĐTBXH vào quy trình rà soát, tổng hợp, báo cáo kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo cuối năm 2018 trên địa bàn.

 

Chỉ đạo kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ kết quả rà soát hộ nghèo, số hộ nghèo phát sinh hằng năm trên địa bàn. Trường hợp có số hộ nghèo phát sinh cao (không phải do hậu quả của thiên tai, bão lũ) đề nghị địa phương phải có giải trình, báo cáo cụ thể các nguyên nhân phát sinh hộ nghèo.

 

Để thực hiện mục tiêu Đảng, Nhà nước đề ra “phấn đấu đến năm 2020, 100% gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú”, trên cơ sở kết quả rà soát hộ nghèo hằng năm trên địa bàn, đề nghị các địa phương báo cáo cụ thể số lượng hộ nghèo, hộ cận nghèo có đối tượng thuộc chính sách người có công trên địa bàn theo 12 diện đối tượng được công nhận là người có công với cách mạng theo quy định tại Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng. Đồng thời có các giải pháp hỗ trợ cụ thể, phù hợp để phấn đấu đến cuối năm 2019, cơ bản cả nước không còn hộ nghèo có thành viên là đối tượng thuộc chính sách người có công theo quy định của pháp luật.

 

Tập trung thực hiện công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ trong mùa mưa bão 2018

 

Chủ tịch UBND tỉnh vừa có công văn​ yêu cầu các Sở, ban, ngành tỉnh, Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, UBND các huyện, thành phố tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc nội dung Chỉ thị số 15/CT-UBND ngày 20/8/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh và Công văn số 4591/UBND-NNTN ngày 02/8/2018 của UBND tỉnh.

 

​Trong đó, tập trung chỉ đạo, thực hiện tốt công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ tại địa phương, đơn vị và theo lĩnh vực được phân công nhằm giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ đến mức thấp nhất.

 

Thực hiện đồng bộ các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại xã Nghĩa Kỳ

 

Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo​ UBND huyện Tư Nghĩa nghiên cứu các nội dung kiến nghị của Sở Y tế tại Báo cáo số 1891/BC-SYT ngày 02/10/2018 về thực hiện nhiệm vụ chuyên môn liên quan đến ô nhiễm rác thải sinh hoạt tại xã Nghĩa Kỳ, trên cơ sở đó chỉ đạo các phòng ban chức năng trực thuộc huyện, UBND xã Nghĩa Kỳ triển khai thực hiện các biện pháp hữu hiệu để nâng cao sức khỏe cộng đồng dân cư tại khu vực xã Nghĩa Kỳ. 

 

​Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc theo dõi, hướng dẫn các cơ quan y tế cơ sở thực hiện các biện pháp đồng bộ nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường, không để phát sinh dịch bệnh do ô nhiễm môi trường tại khu vực xã Nghĩa Kỳ, báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện.

 

                                                              T.H (tổng hợp)​​​