English Thứ Năm, 23-05-2019, 16:28 (GMT+7)
 
Bạn đọc viết

Tới đảo Bé, Lý Sơn trải nghiệm săn cua, còng đêm

Đăng ngày: 10-09-2018; 1026 lần đọc

Thời gian trở lại đây, săn cua, còng đêm đã trở thành một trong những thú vui mà du khách mong muốn trải nghiệm khi đặt chân tới đảo Bé, huyện Lý Sơn.

Khi mặt trời khuất dạng, bóng đêm phủ khắp đảo cũng là lúc người dân đảo Bé đưa những du khách phương xa đi săn cua, còng biển. Những chiếc đèn pin trực chỉ hòn Đụn pha dần ra hướng biển. Theo sau ánh sáng đó là những người say mê khám phá biển về đêm.

Việc săn cua đá không dễ dàng gì. Thường thì phải trèo lên ngọn núi trầm tích nham thạch, nơi có nhiều hang hốc- chỗ trú ngụ của nó mới bắt được. Công việc này đòi hỏi phải tinh mắt và nhanh tay vì nếu sơ ý là cua sẽ bò đi mất. Dù mệt do vận động nhiều nhưng nhóm du khách lại tỏ ra khá thích thú. Khi nhìn thấy những con cua có thân hình săn chắc, lớp vỏ mang màu đỏ thẫm di chuyển chậm rãi trước mặt, họ hết sức ngỡ ngàng và liên tục lấy điện thoại ra chụp hình lưu niệm với chúng.

Chị Trần Minh Hằng, du khách đến từ Hà Nội chia sẻ, cuộc trải nghiệm khá đặc biệt, thứ mà ở thành phố không thể nào tìm thấy. Mình có cảm giác được hòa quyện với thiên nhiên, bao nhiêu lo toan của cuộc sống thường nhật như phút chốc tan biến.

Du khách còn được những thợ săn chuyên nghiệp dẫn đi bắt còng dọc bãi cát trải dài ven mép biển. Họ tận tay đào những hang mà chúng tạo ra để tóm gọn. Thời điểm này, còng khá múp máp nên khi lồ lộ ra khỏi mặt cát, du khách không khỏi ngạc nhiên. Em Võ Đức Dự, đến từ Thành phố Hồ Chí Minh cho hay, phải nói rằng đây là một thú vui dân dã nhưng không kém phần thú vị. Cái cảm giác khá hồi hộp khi đi tìm cua, còng và niềm vui không thể tả khi bắt được chúng trong tay.

Chỉ sau thời gian ngắn, nhóm du khách đã săn được khá nhiều cua, còng. Họ đem về homestay mà mình tá túc để chế biến. Thường thì chúng được đổ vào xô nước đá, đảo nhiều lần để nhả hết chất bẩn và chết đi để khi đem nướng không cựa quậy làm gãy mất cặp càng.

Du khách ngồi quây quần với nhau bên chiếc bàn nhỏ, dưới ánh sáng của đèn màu và trăng tỏ. Mọi người thay phiên nướng chúng trên bếp than nóng đặt cạnh đó. Những con cua, con còng nhanh chóng trở màu vàng ươm trông khá bắt mắt. Mùi thơm phảng phất khiến du khách muốn thưởng thức ngay. Gió biển cứ thốc vào từng đợt mát rượi càng làm cho bữa tiệc thêm rôm rả, những trải nghiệm thật tuyệt vời.

​Trọng Nhân