English Thứ Tư, 22-01-2020, 01:42 (GMT+7)

Giới thiệu

Niên giám Thống kê

Nghị quyết Tỉnh XIX

Tình hình kinh tế-xã hội

Chiến lược, quy hoạch

Chương trình-đề tài khoa học

Vốn đầu tư phát triển

Công khai ngân sách

Dự án chậm quyết toán

Khen thưởng, xử phạt

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 116987067
Đang online: 132
Tin tức Bạn đọc viết Xem chi tiết tin tức

“Vận động hội viên và nhân dân hạn chế việc đốt và rải vàng mã trong tang lễ”-mô hình cần được nhân rộng

Đăng ngày: 18/11/2019; 354 lần đọc

Từ lâu, việc đốt, rải vàng mã trong lễ tang là một hiện tượng diễn ra khá phổ biến trên cả nước. Đây là tập tục có từ lâu đời trong cuộc sống của nhân dân Việt Nam. Nhưng việc đốt và rải vàng mã trên đường khi đưa tang làm ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan, gây nhiều lãng phí. 

Trước thực trạng này, thực hiện chủ trương của các cấp về​ thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; đồng thời thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Hội CCB xã Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi đã thực hiện mô hình “Vận động hội viên và nhân dân hạn chế việc đốt và rải vàng mã trong tang lễ” và mang lại hiệu quả thiết thực.

 

Để thực hiện mô hình đạt hiệu quả, Hội CCB xã Tịnh Kỳ đã tiến hành thành lập Ban vận động trong Ban chấp hành, có mời đại diện lãnh đạo các hội đoàn thể và trưởng thôn làm thành viên; ban hành quy chế hoạt động và chỉ đạo các chi hội CCB trực thuộc ở các thôn thành lập tổ vận động trên địa bàn thôn, cán bộ Ban chấp hành, cán bộ các chi hội có trách nhiệm triển khai kế hoạch, tuyên truyền nội dung trong các cuộc họp định kỳ của chi hội mình, thường xuyên theo dõi kết quả hoạt động của các thành viên trong tổ vận động kịp thời đề xuất, kiến nghị những vướng mắc để ban vận động kịp thời xử lý.

 

Nhiệm vụ của Ban vận động chủ yếu là tập trung công tác tuyên truyền, vận động hội viên, gia đình và nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, tự giác hạn chế và từng bước từ bỏ phong tục rải vàng mã khi đưa tang, đặc biệt là không dùng tiền thật trộn vào vàng mã để rải, kết hợp phân công thành viên trong Ban vận động phân tích tác hại của việc rải vàng mã trên đường khi đưa tang là làm ô nhiểm môi trường, mất mỹ quan và gây lãng phí.

 

Khi có đám tang trong địa bàn, tùy theo đối tượng, Ban vận động phân công các thành viên đi đến gia đình viếng hương chia buồn với gia đình, đồng thời kết hợp tuyên truyền, thuyết phục vận động gia đình. Với phương pháp “mưa dầm thấm lâu”, lúc đầu, việc thực hiện tuyên truyền, vận động chủ yếu trong gia đình Đảng viên, hội viên CCB và gia đình chính sách, sau đó, mới tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân và nhắc nhau rãi ít, không rãi trong khu dân cư. Trong quá trình tuyên truyền, vận động kết hợp lấy việc đã làm của những gia đình trước đó để giới thiệu, thuyết phục vận động gia đình tiếp theo.

 

Qua gần 3 năm thực hiện, đến nay, mô hình của Hội CCB xã Tịnh Kỳ đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. 100% gia đình Hội viên CCB đã thực hiện nghiêm túc quy định không đốt, rải vàng mã trong đám tang và đã vận động được trên 30 gia đình người dân trên địa bàn xã tự giác thực hiện tốt việc hạn chế rải giấy tiền, vàng mã. Một số đám tang trên địa bàn có rải và đốt vàng mã nhưng đều thực hiện ở khu vực chôn cất chứ tuyệt đối không rãi trên đường đưa tang và trong khu dân cư.

 

Hiệu quả của mô hình Vận động hội viên và nhân dân hạn chế việc đốt và rải vàng mã trong tang lễ” của Hội CCB xã Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi đã được các cấp biểu dương, khen thưởng và cần được nhân rộng, nhằm góp phần đảm bảo mỹ quan và bảo vệ môi trường trong cộng đồng dân cư.

     

                                                                 Thùy Trang


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Ban Quản lý Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh khẩn trương xây dựng kế hoạch cụ thể các nhiệm vụ triển khai đến tháng 7/2020, trình UBND tỉnh chỉ đạo.


 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiêm túc triển khai thực hiện Kế hoạch số 398/KH-BNN-TY ngày 13/01/2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc thực hiện Nghị quyết số 100/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV đối với các nhiệm vụ về thú y.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế, Sở Thông tin và truyền thông, Sở Văn hóa. Thể thao và Du lịch theo chức năng, nhiệm vụ được giao, nghiên cứu triển khai thực hiện nội dung Công văn 132/BYT-ATTP ngày 09/01/2020 của Bộ Y tế về việc tăng cường quản lý nhà nước, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo khẩn trương phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan lập kế hoạch phân bổ hỗ trợ gạo cho học sinh học kỳ II năm học 2018-2019 theo hướng dẫn của Tổng cục Dự trữ Nhà nước tại Quyết định số 03/QĐ-TCDT ngày 03/01/2020, trình UBND tỉnh phê duyệt để làm cơ sở thực hiện.​

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích