English Thứ Sáu, 24-01-2020, 03:31 (GMT+7)

Giới thiệu

Niên giám Thống kê

Nghị quyết Tỉnh XIX

Tình hình kinh tế-xã hội

Chiến lược, quy hoạch

Chương trình-đề tài khoa học

Vốn đầu tư phát triển

Công khai ngân sách

Dự án chậm quyết toán

Khen thưởng, xử phạt

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 117137227
Đang online: 132
Tin tức Bạn đọc viết Xem chi tiết tin tức

“Phải yêu thương học trò như con của mình”

Đăng ngày: 19/11/2019; 261 lần đọc

Đó là lời chia sẻ chân thành của cô giáo Trần Thị Thủy, giáo viên Trường PTDT bán trú Tiểu học &THCS Trà Hiệp, Trà Bồng, đang dạy lớp 1 tại điểm trường thôn Cả, một trong những thôn vùng sâu vùng xa nhất của huyện vùng cao Trà Bồng. Và đó cũng là suy nghĩ chung của các cô giáo tại điểm trường có 2 lớp tiểu học và 1 lớp Mẫu giáo này. 

Trong tiết học của các em học sinh lớp 1, cô Thủy đến từng bàn chỉ dạy cho các em. Lớp 1, các em học chữ, học vần. Thường trẻ em miền xuôi được cha mẹ quan tâm nhiều hơn, đồ dùng học tập cũng đầy đủ hơn. Trong khi đó, các em ở đây khi thì thiếu bút, thiếu thước kẻ, lúc lại thiếu cục tẩy, viên phấn, bảng con…. Việc học chữ thì hoàn toàn do cô giáo dạy trên lớp chứ về nhà cha mẹ không chỉ thêm được gì. Lớp có 18 em, 18 bộ quần áo khác nhau, không có đồng phục. Đây phần lớn là những bộ quần áo do chính cô giáo xin của bà con dưới quê lên cho, vì thương học trò không có được bộ đồ tơm tất đến trường.

 

Cô Thủy chia sẻ: học sinh miền núi còn quá nhiều khó khăn, thiệt thòi. Lớp này là lớp bán trú dân nuôi. Trong tuần, các em có 4 ngày học ngày thì buổi trưa phải đem cơm theo. Nhìn các cà mèn cơm các con mang theo cô không khỏi chạnh lòng, nhiều khi chỉ có cơm trằng với ít muối ớt hoặc rau rừng, mít luộc, mì tôm. Một số con ba mẹ chuẩn bị đồ ăn ngon hơn thì có trứng chiên, cá kho. Có nhiều cháu ba mẹ quên mang cơm trưa thì cô giáo ở bán trú nấu cơm cho trò ăn luôn. Đây là việc bình thường, hàng ngày với các cô giáo điểm trường này.

 

Còn tại lớp ghép 2,3. Lớp có 13 em lớp 2 và 6 em lớp 3. Tấm bảng ngăn đôi. Hai bài học khác nhau. Lớp học cũng bố trí khác một lớp học bình thường. Cô giáo Trương Thị Lệ Trinh thực hiện song song 2 hoạt động cho 2 lớp. Gắn bó với điểm trường thôn Cả 2 năm nay và đều dạy lớp ghép, cô giáo Trinh cho rằng phải không ngừng học hỏi, nỗ lực để có thể làm tốt vai trò của mình; phải nghiên cứu kĩ bài, bố trí bài học của 2 lớp sao cho hợp lí, tương đồng để giúp các em tiếp thu bài tốt nhất.

 

Nhiều con không hiểu tiếng cô giáo. Vì cô giáo người Kinh, còn các con người Cor. Các con 3 tuổi mới ra lớp đầu tiên, không hề biết tiếng phổ thông. Vậy là cô trò cùng học nhau. Ban đầu là cử chỉ hành động. Cô làm trò làm theo. Cô tạo môi trường học tập gần gũi như dùng các vật liệu từ lá cây rừng làm đồ dùng dạy học để học trò yêu lớp, yêu trường, ham vui đến lớp.

 

“Phải yêu thương  học trò như con của mình thì mới có thể dạy các em học được”. Lời chia sẻ mộc mạc của cô giáo nhưng nó gói trọn bao yêu thương, sự chân thành và cả tâm huyết của những cô giáo đã và đang ngày ngày âm thầm ươm những mầm xanh trên vùng đất khó.

 

Nhị Phươn​g – Việt Cường


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Ban Quản lý Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh khẩn trương xây dựng kế hoạch cụ thể các nhiệm vụ triển khai đến tháng 7/2020, trình UBND tỉnh chỉ đạo.


 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiêm túc triển khai thực hiện Kế hoạch số 398/KH-BNN-TY ngày 13/01/2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc thực hiện Nghị quyết số 100/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV đối với các nhiệm vụ về thú y.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế, Sở Thông tin và truyền thông, Sở Văn hóa. Thể thao và Du lịch theo chức năng, nhiệm vụ được giao, nghiên cứu triển khai thực hiện nội dung Công văn 132/BYT-ATTP ngày 09/01/2020 của Bộ Y tế về việc tăng cường quản lý nhà nước, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo khẩn trương phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan lập kế hoạch phân bổ hỗ trợ gạo cho học sinh học kỳ II năm học 2018-2019 theo hướng dẫn của Tổng cục Dự trữ Nhà nước tại Quyết định số 03/QĐ-TCDT ngày 03/01/2020, trình UBND tỉnh phê duyệt để làm cơ sở thực hiện.​

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích