English Thứ Năm, 05-12-2019, 22:12 (GMT+7)

Giới thiệu

Niên giám Thống kê

Nghị quyết Tỉnh XIX

Tình hình kinh tế-xã hội

Chiến lược, quy hoạch

Chương trình-đề tài khoa học

Vốn đầu tư phát triển

Công khai ngân sách

Dự án chậm quyết toán

Khen thưởng, xử phạt

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 113775619
Đang online: 216
Tin tức Bạn đọc viết Xem chi tiết tin tức

“Phải yêu thương học trò như con của mình”

Đăng ngày: 19/11/2019; 191 lần đọc

Đó là lời chia sẻ chân thành của cô giáo Trần Thị Thủy, giáo viên Trường PTDT bán trú Tiểu học &THCS Trà Hiệp, Trà Bồng, đang dạy lớp 1 tại điểm trường thôn Cả, một trong những thôn vùng sâu vùng xa nhất của huyện vùng cao Trà Bồng. Và đó cũng là suy nghĩ chung của các cô giáo tại điểm trường có 2 lớp tiểu học và 1 lớp Mẫu giáo này. 

Trong tiết học của các em học sinh lớp 1, cô Thủy đến từng bàn chỉ dạy cho các em. Lớp 1, các em học chữ, học vần. Thường trẻ em miền xuôi được cha mẹ quan tâm nhiều hơn, đồ dùng học tập cũng đầy đủ hơn. Trong khi đó, các em ở đây khi thì thiếu bút, thiếu thước kẻ, lúc lại thiếu cục tẩy, viên phấn, bảng con…. Việc học chữ thì hoàn toàn do cô giáo dạy trên lớp chứ về nhà cha mẹ không chỉ thêm được gì. Lớp có 18 em, 18 bộ quần áo khác nhau, không có đồng phục. Đây phần lớn là những bộ quần áo do chính cô giáo xin của bà con dưới quê lên cho, vì thương học trò không có được bộ đồ tơm tất đến trường.

 

Cô Thủy chia sẻ: học sinh miền núi còn quá nhiều khó khăn, thiệt thòi. Lớp này là lớp bán trú dân nuôi. Trong tuần, các em có 4 ngày học ngày thì buổi trưa phải đem cơm theo. Nhìn các cà mèn cơm các con mang theo cô không khỏi chạnh lòng, nhiều khi chỉ có cơm trằng với ít muối ớt hoặc rau rừng, mít luộc, mì tôm. Một số con ba mẹ chuẩn bị đồ ăn ngon hơn thì có trứng chiên, cá kho. Có nhiều cháu ba mẹ quên mang cơm trưa thì cô giáo ở bán trú nấu cơm cho trò ăn luôn. Đây là việc bình thường, hàng ngày với các cô giáo điểm trường này.

 

Còn tại lớp ghép 2,3. Lớp có 13 em lớp 2 và 6 em lớp 3. Tấm bảng ngăn đôi. Hai bài học khác nhau. Lớp học cũng bố trí khác một lớp học bình thường. Cô giáo Trương Thị Lệ Trinh thực hiện song song 2 hoạt động cho 2 lớp. Gắn bó với điểm trường thôn Cả 2 năm nay và đều dạy lớp ghép, cô giáo Trinh cho rằng phải không ngừng học hỏi, nỗ lực để có thể làm tốt vai trò của mình; phải nghiên cứu kĩ bài, bố trí bài học của 2 lớp sao cho hợp lí, tương đồng để giúp các em tiếp thu bài tốt nhất.

 

Nhiều con không hiểu tiếng cô giáo. Vì cô giáo người Kinh, còn các con người Cor. Các con 3 tuổi mới ra lớp đầu tiên, không hề biết tiếng phổ thông. Vậy là cô trò cùng học nhau. Ban đầu là cử chỉ hành động. Cô làm trò làm theo. Cô tạo môi trường học tập gần gũi như dùng các vật liệu từ lá cây rừng làm đồ dùng dạy học để học trò yêu lớp, yêu trường, ham vui đến lớp.

 

“Phải yêu thương  học trò như con của mình thì mới có thể dạy các em học được”. Lời chia sẻ mộc mạc của cô giáo nhưng nó gói trọn bao yêu thương, sự chân thành và cả tâm huyết của những cô giáo đã và đang ngày ngày âm thầm ươm những mầm xanh trên vùng đất khó.

 

Nhị Phươn​g – Việt Cường


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các sở, ban ngành và các đơn vị liên quan nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện Kế hoạch số 235-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc thực hiện Nghị quyết số 50-NQ/TW ngày 20/8/2019 của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Cục Thống kê tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan báo cáo tình hình triển khai Đề án ứng dụng công nghệ thông tin trong hệ thống thống kê nhà nước năm 2019 trên địa bàn tỉnh theo yêu cầu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại Công văn số 8778/BKHĐT-TCTK ngày 22/11/2019.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, trình UBND tỉnh ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật và phương pháp xây dựng giá dịch vụ giáo dục đào tạo áp dụng trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thông báo cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có nhu cầu, đăng ký tham gia Hội chợ Triển lãm Nhịp cầu Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh Đồng Tháp năm 2019 với chủ đề: “Sản phẩm OCOP - Phát huy giá trị bản địa”.​

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích