English Thứ Năm, 21-11-2019, 13:18 (GMT+7)

Giới thiệu

Niên giám Thống kê

Nghị quyết Tỉnh XIX

Tình hình kinh tế-xã hội

Chiến lược, quy hoạch

Chương trình-đề tài khoa học

Vốn đầu tư phát triển

Công khai ngân sách

Dự án chậm quyết toán

Khen thưởng, xử phạt

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 112801539
Đang online: 230
Tin tức Bạn đọc viết Xem chi tiết tin tức

“Lý Sơn – Tinh hoa Di sản”

Đăng ngày: 13/06/2019; 5779 lần đọc

Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia​

“Lý Sơn tinh hoa Di sản” là chủ đề xuyên suốt trong Tuần lễ Văn hóa – Du lịch Lý Sơn lần thứ II chính thức diễn ra từ ngày 20/6-25/6/2019. Đây là sự kiện văn hóa – du lịch có ý nghĩa quan trọng đối với Lý Sơn, là dịp để quảng bá hình ảnh, con người Lý Sơn đến với bạn bè, du khách xa gần.

Có một điều đặc biệt là Lý Sơn từ xưa nay luôn chứa đựng trong mình những tinh hoa di sản quý giá mà khó có vùng biển đảo nào có được.

Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa – một lễ hội dân gian đặc sắc trên đảo Lý Sơn được các tộc họ trên đảo trân quý, duy trì tổ chức hàng năm qua nhiều thế hệ. Nghi thức lễ để tưởng nhớ những bậc tiền hiền đã cất công mở cõi, cắm mốc, khẳng định chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam từ hơn 400 năm trước. Với người dân Lý Sơn, lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa - một di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia luôn là niềm tự hào, tượng trưng cho ý chí giữ đảo của cư dân đất đảo mà con cháu nhiều đời phải nỗ lực gìn giữ.       

Bên cạnh đó, cư dân ở đảo Lý Sơn hiện còn lưu giữ rất nhiều giá trị văn hóa lịch sử. Từ những ngôi nhà cổ cho đến đình làng, các tòa dinh miếu. Lý Sơn hiện có 17 di tích lịch sử cấp tỉnh, 4 di tích lịch sử Quốc gia, 1 di sản văn hóa phi vật thể. Mỗi một nơi đều gắn chặt với lịch sử, với văn hóa và con người trên đảo.

Điều đặc biệt, rất nhiều nghi thức lễ được lưu giữ, tạo nên bản sắc riêng của cư dân đất đảo. Ngoài lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa thì lễ dựng nêu ngày tết, lễ cầu mùa, cầu an, tạ mùa cũng rất đặc sắc trong văn hóa tín ngưỡng của người Lý Sơn. Các lễ hội, chủ điểm là lễ hội đua thuyền tứ linh vẫn được duy trì, tổ chức hàng năm thu hút du khách trải nghiệm, khám phá.

Ngoài những di sản phi vật thể, Lý Sơn còn là vùng đất chứa đựng di sản thiên nhiên, có 5 ngọn núi lửa đã tắt được hình thành do sự phun trào nham thạch của núi lửa cách đây khoảng 25 - 30 triệu năm. Cũng do cấu tạo địa hình núi lửa, nên Lý Sơn có nhiều thắng cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp như: vách đá, hang động, cổng đá và bãi đá…. Tiêu biểu nhất là các di tích miệng núi lửa có dạng hình phễu, dốc thoai thoải, với những bậc đá. Bên cạnh đó là cổng tò vò - một kiến tạo tự nhiên từ núi lửa. Ngoài ra, Lý Sơn còn rất nhiều thắng cảnh kỳ vĩ của tự nhiên đang được làm hồ sơ cho một công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn – Sa Huỳnh.

Tuần lễ Văn hóa- Du lịch Lý Sơn lần thứ II năm 2019 với các hoạt động như “Lý Sơn - Tinh hoa di sản lễ hội, địa chất” trưng bày các hình ảnh, tư liệu về Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa; hiện vật san hô hóa thạch triệu năm thể hiện các giá trị, hình ảnh đặc sắc của công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh; tái hiện không gian lễ hội đua thuyền tứ linh sẽ cho thấy rõ nét tinh hoa văn hóa vốn có của Lý Sơn xưa và nay.            

Tinh hoa di sản trên đảo đang được người dân Lý Sơn gìn giữ và phát huy. Nhờ những giá trị tinh hoa di sản quý báu mà Lý Sơn hôm nay đã trở thành điểm đến của đông đảo du khách, tạo cơ hội để vực dậy tiềm năng du lịch trên đảo, sớm đưa Lý Sơn trở thành điểm du lịch quốc gia vào năm 2020.

Hữu Danh​


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo Trường Cao đẳng Y tế Đặng Thùy Trâm triển khai thực hiện Quyết định số 972/QĐ-TCGDNN ngày 16/9/2019 của Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp về việc đình chỉ hoạt động giáo dục nghề nghiệp đối với Trường Cao đẳng Y tế Đặng Thùy Trâm, báo kết quả thực hiện cho Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và UBND tỉnh.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư làm đầu mối, phối hợp với các sở, ngành, UBND huyện Mộ Đức cung cấp thông tin có liên quan cho Nhà đầu tư phục vụ khảo sát, lập đề xuất dự án Khu du lịch phức hợp và bảo tồn rừng phòng hộ tại xã Đức Minh; đồng thời hướng dẫn, hỗ trợ Nhà đầu tư các nội dung khác có liên quan theo nhiệm vụ Chủ tịch UBND tỉnh giao tại Công văn số 5069/UBND-KGVX ngày 12/9/2019.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng; Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi và UBND huyện Bình Sơn nghiên cứu nội dung đề nghị của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại Công văn số 5957/BTNMT-TCMT ngày 13/11/2019 về việc phối hợp thực hiện bảo vệ môi trường tại Trung tâm Điện lực Dung Quất để tham mưu trong quá trình thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND huyện Đức Phổ chủ trì, tổ chức kiểm tra, nghiệm thu công trình San lấp, xây dựng vỉa hè và tuyến thoát nước thuộc quy hoạch đường Trần Hưng Đạo, xã Phổ Ninh, huyện Đức Phổ, để kịp thời hoàn tất thủ tục quyết toán dự án và đưa vào sử dụng theo đúng quy định.

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích