English Thứ Sáu, 24-01-2020, 01:34 (GMT+7)

Giới thiệu

Niên giám Thống kê

Nghị quyết Tỉnh XIX

Tình hình kinh tế-xã hội

Chiến lược, quy hoạch

Chương trình-đề tài khoa học

Vốn đầu tư phát triển

Công khai ngân sách

Dự án chậm quyết toán

Khen thưởng, xử phạt

Thông báo của UBND tỉnh

Hệ thống văn bản

Quy định cần biết

Công bố thông tin

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 117130384
Đang online: 134
Tin tức Bạn đọc viết Xem chi tiết tin tức

“Chống rác thải nhựa” – việc cần làm ngay và thường xuyên

Đăng ngày: 24/10/2019; 263 lần đọc

Hiện nay, lượng rác thải nhựa do con người thải ra đã và đang hàng ngày, hàng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của tỉnh, của đất nước và thế giới. Nếu không có những giải pháp hữu hiệu, kịp thời thì những tác động tiêu cực của nó sẽ trở nên rất nghiêm trọng đối với mỗi người chúng ta. 

Theo số liệu thống kê, mỗi năm, lượng rác thải nhựa do con người thải ra đủ phủ kín 4 lần diện tích bề mặt Trái đất, trong đó có 13 triệu tấn rác nhựa trôi nổi trên các đại dương.

 

Trong cuộc sống hàng ngày, túi nilong được con người ưu tiên sử dụng thường xuyên, liên tục, số lượng nhiều vì sự tiện lợi của nó, túi nilong được xuất hiện nhiều nơi: tại các khu chợ, siêu thị, cửa hàng, quầy ăn uống, gánh hàng rong…Cùng với đó, là những sản phẩm nhựa dùng một lần như: chai nhựa, ly nhựa, chén bát nhựa, ống hút nhựa…được sử dụng tràn lan trên thị trường. Sau khi được sử dụng một lần, những sản phẩm này bị vứt ra môi trường, từ đó khối lượng rác thải nhựa ngày càng tăng lên một cách nhanh chóng.


Làm thế nào để giảm thiểu đến mức thấp nhất lượng rác thải nhựa ra môi trường, hạn chế những ảnh hưởng của nó đối với đời sống xã hội hiện tại và tương lai? Đây là câu hỏi nhức nhối của các cấp, các ngành chức năng. Muốn giải quyết được vấn đề này, cần có sự chung tay, góp sức của mỗi người dân.

 

Thời gian gần đây, thông qua nhiều hình thức tuyên truyền, vận động, xu thế tiêu dùng không dùng túi nilong hay sản phẩm nhựa dùng một lần đã có chiều hướng tăng lên, thay thế vào đó là giỏ đi chợ, mang hộp hoặc cặp lồng khi mua những thức ăn chế biến sẵn hoặc sử dụng những sản phẩm được làm từ thiên nhiên như lá cây, tre, sản phẩm hữu cơ không hóa chất …(ống hút được làm từ thiên nhiên: cỏ, bột gạo,…). Những sản phẩm này, thân thiện và gần gũi với môi trường, đem lại hiệu quả thiết thực, nên đã được người dân tiếp nhận và nhiệt tình hưởng ứng. Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, tại các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã thực hiện tốt việc thay thế các sản phẩm bằng nhựa dùng một lần như ống hút, chai nước khoáng…bằng các bình nước có thể tích lớn hoặc nước tự đun nấu; trực tiếp sử dụng các loại cốc thủy tinh, cốc sứ, phích hoặc bình đựng nước dùng nhiều lần khi hội họp, tiếp khách, dùng trong phòng làm việc; hạn chế đến mức tối đa và tích cực trong việc tái sử dụng các loại bì nhựa, hộp nhựa đựng tài liệu.

 

Nhằm thực hiện có hiệu quả phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn tỉnh, trong thời gian tới cần có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của các cấp ủy đảng và chính quyền trong tỉnh trong việc quán triệt, tuyên truyền cho người dân về tác hại của chất thải nhựa đối với môi trường, từ đó có các giải pháp thiết thực, hiệu quả tạo sự chuyển biến trong nhận thức, tạo sự thay đổi trong thói quen nhằm hạn chế việc sử dụng các sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần trong các hoạt động hàng ngày.

 

Bên cạnh đó, cần tổ chức, tuyên truyền, thực hiện công tác tốt thu gom, phân loại rác thải nói chung, rác thải nhựa và túi nilong nói riêng tại từng địa bàn khu dân cư và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh. Có giải pháp nhằm vận động doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu du lịch, siêu thị…nâng cao trách nhiệm xã hội, cùng chung tay chống rác thải nhựa. Đẩy mạnh việc nghiên cứu, ứng dụng, phát triển và chuyển giao các công nghệ sản xuất vật liệu thân thiện với môi trường, khuyến khích doanh nghiệp sản xuất, phát triển các sản phẩm tự phân hủy trong tự nhiên, thân thiện với môi trường thay thế sản phẩm nhựa, nilong dùng một lần. Hơn nữa, cần chú trọng đến việc tái chế, giúp tái sinh các sản phẩm từ nhựa và túi nilong để tái phục vụ con người, nhằm giảm thiểu tình trạng xả thải chất thải nhựa dùng một lần ra môi trường.

 

Hiền Linh


Xem tin theo ngày tháng

Ngày: Tháng: Năm: 

Điểm tin chỉ đạo, điều hành

  

Chủ tịch UBND tỉnh giao Ban Quản lý Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh khẩn trương xây dựng kế hoạch cụ thể các nhiệm vụ triển khai đến tháng 7/2020, trình UBND tỉnh chỉ đạo.


 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiêm túc triển khai thực hiện Kế hoạch số 398/KH-BNN-TY ngày 13/01/2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc thực hiện Nghị quyết số 100/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV đối với các nhiệm vụ về thú y.​

 

  

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế, Sở Thông tin và truyền thông, Sở Văn hóa. Thể thao và Du lịch theo chức năng, nhiệm vụ được giao, nghiên cứu triển khai thực hiện nội dung Công văn 132/BYT-ATTP ngày 09/01/2020 của Bộ Y tế về việc tăng cường quản lý nhà nước, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo.

 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo khẩn trương phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan lập kế hoạch phân bổ hỗ trợ gạo cho học sinh học kỳ II năm học 2018-2019 theo hướng dẫn của Tổng cục Dự trữ Nhà nước tại Quyết định số 03/QĐ-TCDT ngày 03/01/2020, trình UBND tỉnh phê duyệt để làm cơ sở thực hiện.​

 

 

Thông báo

Kết quả giải quyết Hồ sơ

Thông tin tiện ích